MỤC VỤ TRUYỀN THÔNG Gx

GIÁO XỨ TÂN PHÚ – TGP SAIGON

BAN TRUYỀN THÔNG

 

MỤC VỤ TRUYỀN THÔNG

Giới thiệu

Nền văn minh nhân loại đã bước vào thiên kỷ mới, những thành tựu khoa học vượt bậc, đời sống con người được nâng cao, nhờ các phương tiện, tiện nghi hiện đại giúp cho công việc nhanh VÀ nhiều hơn, chất lượng cao cũng như đạt hiệu quả hơn, tạo ra của cải vật chất phong phú phục vụ cho cuộc sống con người được đầy đủ hơn.

 

“… Sự phát triển những công nghệ mới về thế giới kỹ thuật số đã mở ra một “xa lộ thông tin” mênh mông, đây chính là tài nguyên lớn lao dành cho toàn nhân loại, sự phát triển này thúc đẩy sự giao lưu, gặp gỡ và đối thoại lẫn nhau. Điều này cũng tạo ra một cơ hội to lớn dành cho các tín hữu. Không một cửa ngõ nào có thể đóng lại trước những người nhân danh Chúa Kitô Phục sinh muốn dấn thân tới gần người khác”. (Trích *Sứ điệp của ĐTC Bênêđictô XVI nhân ngày Thế Giới Truyền Thông Xã Hội lần thứ 44)

ĐTC đã hình dung ra thị kiến của ngôn sứ Isaia, mạng Internet là một ngôi nhà cầu nguyện cho mọi dân tộc (x. Is 56, 7), và chúng ta nhìn thấy mở ra một không gian giống như “hành lang của dân ngoại” trong Đền Thờ Giêrusalem dành cho những người chưa biết Chúa”.

Và ĐTC đã nhắc lại lập luận sắc bén của Thánh Phao Lô:

“Thế nhưng:

– Làm sao họ kêu cầu vị Chúa mà trước tiên không tin vào Ngài?

– Làm sao tin Đấng họ không được nghe?

– Làm sao nghe, nếu không có ai rao giảng?

– Làm sao rao giảng, nếu không được sai đi?”  (Rm 10, 11,13-15).

 

 • Ý NGHĨA VÀ MỤC TIÊU Truyền Thông:

Thông tin ngày càng trở nên thiết yếu trong cuộc sống cộng đoàn; Mở đầu Sứ điệp Ngày Thế giới Truyền thông xã hội lần thứ 47 của Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI , Ngài đã nhấn mạnh:  “Ngày Thế giới Truyền thông xã hội 2013 đang đến gần, tôi muốn đề nghị với anh chị em một vài suy tư về một hiện thực ngày càng trở nên quan trọng, liên quan đến cách thức con người ngày nay truyền thông cho nhau. Tôi muốn xem xét việc phát triển các mạng xã hội kỹ thuật số đang góp phần rõ ràng tạo nên một “agora” (quảng trường) mới, một không gian công cộng mở, nơi đó con người chia sẻ các ý tưởng, thông tin, ý kiến, và cũng là nơi phát sinh những mối tương quan và hình thái cộng đồng mới”.

Việc trao đổi thông tin có thể trở thành sự truyền thông đích thực, những mối liên hệ trong Cộng Đoàn có thể phát triển chặt chẽ, những cuộc kết nối tạo thuận lợi cho tình hiệp thông trong cộng đoàn. Một khi mạng truyền thông Tin Mừng được tạo dựng và sử dụng trong đoàn thể, thì mọi người đang tham dự vào hoạt động tông đồ cùng hiệp thông Loan Báo Tin Mừng.

Sự phát triển mạng xã hội tạo cho mọi người tham gia đẩy mạnh việc xây dựng các mối hiệp thông, chia sẻ những trải nghiệm và cả việc khám phá ra các điều mới, đồng thời mở rộng kiến thức và các kỹ năng phục vụ trong bước đường hoạt động tông đồ. Khi liên kết mọi thành viên có cùng những nhu cầu cơ bản này, chính các mạng thông tin tạo nên “Ngôi nhà chung”  ngày càng trở thành một yếu tố cần thiết. Như vậy, các mạng xã hội sẽ nuôi dưỡng những khát vọng sâu xa đối với đoàn thể trên bước đường xây dựng phát triển.

Nhằm để ứng dụng nền công nghệ mới của ngành thông tin với:

 1. Loan báo Chân lý Tin Mừng.
 2. Hiệp thông xây dựng nền văn minh tình thương & văn hoá sự sống.
 3. Khai mở dòng chảy hiệp thông trong cộng đồng.

 

B- PHƯƠNG THỨC Truyền Thông: Để ngành Truyền thông áp dụng vào việc loan báo Tin Mừng mà Chúa Giêsu đã trao ban. Khi nói đến những điều kiện Truyền thông, người ta thường nói đến 5 yếu tố sau :

 1. Nguồn truyền thông (nguồn mạch, source) :
  2. Phương tiện truyền thông (Kênh, Channel) :
  3. Thông điệp truyền thông (điều muốn nói, Message) :
  4. Đối tượng truyền thông (người tiếp nhận, Receiver) :
  5. Phản hồi truyền thông (chọn lựa, choose) :

Chương trình Mục Vụ Truyền Thông công giáo dựa trên các yếu tố để giúp cho các thành viên có được những bước cơ bản đi vào xa lộ của mạng lưới thông tin toàn cầu: Linh Đạo truyền thông công giáo…(Theo mẫu mực truyền thông của Ba Ngôi Thiên Chúa). Những hình thức truyền thông phổ biến: Trong giao tiếp hằng ngày. Các loại hình truyền thông: Lời nói – chữ viết – phát thanh – phát hình – báo chí – Film – Audio…vv. Mục đích Truyền thông – Liên kết con người với nhau đưa đến sự Hiệp thông”

 

 1. CƠ CẤU TỔ CHỨC BTT của cộng đoàn Giáo xứ
 • Mời gọi nhận sự từ các thành viên truyền thông tại các cộng đoàn, đoàn thể có các nhân sự sẽ cộng tác vào Ban Truyền Thông (BTT) Giáo xứ, Giáo Hạt,
 • BTT gồm:
 • Ban Điều Hành (Trưởng – Phó – Thư ký …vv.)
 • Ban Quản trị Website (Kỹ thuật chuyên môn)
 • Ban Biên Tập (TIN và kỹ thuật Media)
 • Cộng tác viên viết Tin – bài…video – audio ..vv.

       C- KẾ HOẠCH THỰC HIỆN

 • Xây dựng phương tiện truyền thông

(Tạo trang mạng thông tin kỹ thuật số Website & Báo tường – báo viết … vv)

 • Giới thiệu mọi hoạt động các tài liệu học tập của Giáo Hội.
 • Thông tin sinh hoạt Giáo xứ, Hạt hằng  tuần, tháng.
 • Phóng sự hình ảnh – videoclip, audio … các ngày đại lễ, các hoạt động tông đồ của cộng đoàn.
 • Cập nhật thông tin của Giáo Hội và các Giáo Phận trong cả Nước.
 • Mở các lớp bồi dưỡng cho các thành viên khi có nhu cầu.
 • Mở thêm trang Forum (Diễn đàn): Tạo sân chơi cho mọi thành viênlàm nơi học hỏi, gặp gỡ giao lưu, trao đổi kinh nghiệm phục vụ …vv.
 • Lưu trữ thông tin hình ảnh cũng như các tư liệu cần thiết để sử dụng khi cần đến trong các dịp tổng kết hằng năm …vv.

Nhằm để phát huy được các tính năng của ngành công nghệ thông tin hiện đại ngày nay. Ban Truyền Thông đảm nhận một mũi nhọn trong công cuộc giới thiệu hình ảnh cũng như thành quả phục vụ của cộng đoàn giáo xứ đang thực thi vai trò sứ vụ tông đồ giáo dân; các thành viên BTT cần mang lấy sứ vụ “Loan Báo Tin Mừng” cũng là mục đích chính của người Kitô Hữu. Do đó BTT tổ chức họp sinh hoạt thường kỳ hằng tháng để Báo cáo, trao đổi kinh nghiệm qúa trình hoạt động, đồng thời đưa ra những kế hoạch phù hợp và kịp thời cho công tác phục vụ, có như thế mới hy vọng đáp ứng được các nhu cầu của cộng đoàn đang mong đợi.

Giáo xứ tân Phú  ngày 28/9/2018

BTT

Xem Album : Ngày lễ ra mắt Ban Truyền Thông Hạt TSN 

Album : MVTT TGP ĐẠI HỘI TRUYỀN THÔNG 2010

Album : Lớp Viết TIN – BLOG – PHÓNG SỰ – 2010

Album : TSN trong lớp MVTT Khóa K1 – 2010

Slideshow : Linh Đạo Truyền Thông  trong Giêsu