Gia Đình Phạt Tạ Thánh Tâm Chúa Giêsu

 

GĐPTTTCG Xứ Đoàn Tân Phú

 

SƠ LƯỢC : Hình thành và phát triển Gia Đình Phạt Tạ Thánh Tâm Xứ Đoàn Tân Phú.

I – THÀNH LẬP

Với mục tiêu “Hợp nhất mọi tâm hồn tín hữu lại với Thánh Tâm Chúa để yêu mến, Đền Tạ lại những xúc phạm đối với Trái Tim Chúa Giêsu.”

Gia Đình Phạt Tạ Thánh Tâm G/x Tân Phú (GĐPTTT X/đ Tân Phú) được thành lập năm 1970 do cha Đa Minh Đinh Xuân Hải với tên là Đoàn LMTT Tân Phú. Đoàn quy tụ giới gia trưởng trong Giáo xứ, khởi đầu có được 60 thành viên, tổ chức sinh hoạt đạo đức, chuyên việc cầu nguyện và làm bác ái, theo Tôn chỉ – Mục Đích – Linh đạo cùng nhau học hỏi để thăng tiến đời sống đức tin bản thân, gia đình và xã hội.

Qua bao tháng năm thăng trầm lúc thịnh khi suy, bối cảnh xã hội dẫn đến sinh hoạt gián đoạn thời gian dài (ngót 20 năm); do nhu cầu đời sống tâm linh của người Tín Hữu, Lòng Tôn sùng Trái Tim Chúa vẫn luôn âm ỉ tiềm ẩn trong xứ đạo, kể từ năm 1990 được các Linh Mục Linh hướng lần lượt khơi dậy sức sống lửa yêu mến Trái Tim Chúa. Năm 1999 ĐHY kết hợp Hội LMTT và Hội Gia đình Phạt Tạ lại làm một ( Vì hai Hội cùng một Tôn Chỉ Mục đích, linh đạo ) và lấy tên mới cho Hội Tôn Sùng Thánh Tâm Chúa là Gia Đình Phạt Tạ Thánh Tâm, dùng tên gọi chung cho Giáo Phận Giáo Hạt, cấp Giáo xứ được gọi là GĐPTTT Xứ đoàn.

Điều 3: TÔN CHỈ

GIA ĐÌNH PHẠT TẠ THÁNH TÂM VIỆT NAM là đoàn thể Công Giáo Tiến Hành. Chuyên về cầu nguyện và làm việc Tông Đồ, hợp nhất với Thánh Tâm Chúa Giêsu – Lấy việc tôn sùng Thánh Tâm Chúa làm nền tảng cho mọi hoạt động.

Điều 4a: MỤC ĐÍCH

– Cổ động lòng tôn sùng và đền tạ Thánh Tâm Chúa Giêsu.

– Thánh hoá bản thân và gia đình, thực hiện ơn gọi sứ mạng Tông Đồ của người Kitô hữu.

– Thực thi sứ mạng yêu thương, phục vụ các đối tượng nghèo khổ, cơ nhỡ, đặc biệt đối với những người bất hạnh.

– Liên kết chặt chẽ với Thánh Tâm Chúa Giêsu, sống Đức Tin Công Giáo trong môi trường gia đình và xã hội, nhằm ngăn ngừa, hạn chế thói hư tật xấu.

Điều 4b: LINH ĐẠO

Mời gọi, thắp lên ngọn lửa yêu thương của Thánh Tâm Chúa Giêsu trong lòng mọi người, mọi gia đình, mọi môi trường sống, Đền tạ những lỗi lầm xúc phạm đến Thánh Tâm Chúa Giêsu, tín thác vào Lòng Thuơng Xót Chúa và nhiệt tâm loan báo Tin Mừng để nước Cha được trị đến.

II – HOẠT ĐỘNG & PHÁT TRIỂN 

Lòng sùng kính Thánh Tâm Chúa Giêsu đã được phổ biến rộng rãi trong Giáo hội. Đức Thánh Cha Phaolô VI đã không ngừng cổ vũ và khuyến khích trong Tông huấn “Tôn Sùng Thánh Tâm Chúa Giêsu”, ban hành ngày 6-2-1965 nhân kỷ niệm 200 năm thành lập Lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu.

Theo lời mời gọi của Giáo hội trong sứ vụ Tông đồ giáo dân, đặc biệt là đáp lại lời mời gọi của Thánh Tâm Chúa, GĐPTTCG xứ đoàn Tân Phú được thành lập năm 1970 do Linh mục Đa Minh Đinh Xuân Hải qua bao thăng trầm của cuộc sống, lòng sùng kính Trái Tim Chúa vẫn bền cháy âm ỷ trong tâm hồn những người đã một lần hứa “Dâng mình đền tạ Trái Tim Chúa Giêsu”. Năm 1999, đoàn thể Thánh Tâm Tân Phú được hồi sinh theo lời kêu gọi của ĐHY và ngọn lửa năm xưa nay lại bừng cháy.

BCH xứ đoàn nối tiếp qua các nhiệm kỳ với lòng đầy nhiệt huyết, xứ đoàn Tân Phú không ngừng phát triển về số lượng và chất lượng. Đoàn viên sau khi chắt lọc danh sách, hiện còn 652 người, phân chia được 20/32 Toán; do Toán trưởng và phó phụ trách duy trì các sinh hoạt hằng tuần tại các gia đình. Năm 2012, hưởng ứng theo kế hoạch của BCH TGP, củng cố và kiện toàn các sinh hoạt cấp xứ đoàn căn bản từ các Toán. Từ đó, sinh hoạt xứ đoàn đã đem lại sức sống thiêng liêng thiết thực cho đoàn viên và gia đình họ, cụ thể qua các giờ kinh Đền tạ – tôn vương có lập tòa Thánh Tâm Chúa luân phiên đến từng gia đình trong toán.

Lịch sinh hoạt trong tháng; các chiều thứ sáu thường Đoàn đã chọn viếng chặng đàng Thánh Giá ngoài trời trước giờ lễ chiều làm phương thức Đền Tạ Trái Tim Chúa. Chiều thứ Hai mỗi tuần có nửa giờ Chầu Thánh Thể tại nhà Nguyện Thánh Thể do Ban Điều Hành 6 Liên Toán luân phiên đảm nhiệm, Thứ sáu đầu tháng là ngày chính của GĐPTTT; 30 phút Chầu Đền Tạ Thánh Thể và Thánh lễ Tôn Kính Trái Tim Chúa Giêsu. Ngoài ra các giờ kinh Đền tạ, Tôn Vương, giờ kinh cầu nguyện cho linh hồn người quá cố cũng được các Liên toán thực hiện hàng tuần nơi mỗi gia đình Đoàn viên. Việc làm trên đã mang lại nhiều ơn ích thiêng liêng cho hội viên.

Ban Chấp Hành (BCH) GĐPTTT Xứ đoàn Tân Phú luôn lấy Tôn Chỉ Mục đích của Đoàn làm định hướng cho sinh hoạt, Tông đồ cầu nguyện cho nhau và Tông đồ bác ái Truyền giáo, chia sẻ niềm vui nỗi buồn trong cuộc sống, đem tình yêu Chúa đến với mọi người chung quanh. Do đó cứ hàng năm BCH hoạch định chương trình bác ái đến với người nghèo, kém may mắn trong các trại mồ côi khuyết tật khi gần khi xa từ miền đồng bằng đến miền cao nguyên hẻo lánh…

III- CHA LINH HƯỚNG của Xứ Đoàn Tân Phú qua các thời kỳ (1970 – 2018)

 1. 1970 – 1972 Cha Đỗ Hữu Linh
 2. 1972 – 1973 Cha Gioan Bt.Phạm Văn Hợp
 3. 1973 – 1975 Cha Giuse Lê Đình Quế Minh
 4. 1975 – 1989 Cha Gioan B. Đoàn Vĩnh Phúc
 5. 1989 – 1999 Cha Đa Minh Vũ Nguyên Thiều
 6. 1999 – 2002 Cha Phanxicô Nguyễn Quốc Hoàng
 7. 2002 – 2003 Cha Giuse Nguyễn Đức Trí
 8. 2003 – 2004 Cha Đa Minh Vũ Nguyên Thiều
 9. 2005 – 2007 Cha Phêrô Nguyễn Công Tâm
 10. 2008 – 2009 Cha Giuse Lê Đình Quế Minh
 11. 2010 – . . . . Cha Giuse Nguyễn Văn Lãnh
 12. ……………….. Lm Giuse Kiều Hoàng An 
 13. 2018 ……….. Lm Giuse Lê Hoàng

Chờ cập nhật !……………………………………

IV- BCH CÁC NHIỆM KỲ 

 

[……………………………………………………….]

(*** Chúng tôi đang chờ cập nhật thông tin này !)

 

Xem Album – xứ đoàn mùng Lễ Thánh Tâm BM  2018

Album : X/Đ Tân Phú Bầu BCH NK 2014-2017

Album : X/Đ Đại hội tổng kết sinh hoạt năm 2015

Album :  Xứ Đoàn Tân Phú Tất Niên Giáp Ngọ 2015

Album :  X/Đ Tân Phú họp tổng kết năm 2014

Album :  Xứ Đoàn Tân Phú mừng Bổn Mạng 6/2014

Album : Ngày thành lập Xứ đoàn MARTINO 2014-03-22

Album : X/Đ Tân Phú chia sẻ Mùa Chay 2014

Album – GĐPTTTCG X/Đ Tân Phú BM 2014

Album : X/Đ Tân Phú hành hương Mùa Chay năm 2013

Album : Tân Phú mừng Bổn Mạng – June 15, 2012

Album : GĐPTTT Tân Phú Bác Ái Mùa Chay 2011 (P 1)

Album : GĐPTTT Tân Phú Bác Ái Mùa Chay 2011 (P 2)

Album : Sinh hoạt BCH: GP- GH -XĐ Tân Phú 2011

Album : GĐPTTT Tân Phú chúc Xuân 2011

ảnh : LT Gioan Kính Thánh Gioan Tông đồ BM 2010