Gia Đình Hiệp Hội Thánh Mẫu

50 năm thành lập và phát triển
Gia đình Hiệp Hội Thánh Mẫu Giáo Xứ Tân Phú
1964 – 2014

Gia đình Hiệp Hội Thánh Mẫu là một trong các đoàn thể Công Giáo tiến hành (đầu tiên) đã được cha cố Đa-minh Đinh Xuân Hải thành lập từ những năm đầu khi mới thành lập giáo xứ – để đáp ứng nhu cầu mục vụ.

Năm 1964, những cô thanh thiếu nữ tuổi từ 15, 16 đến 19, 20 đã được quy tụ lại thành một đoàn thể với tên gọi Đoàn Thanh Thiếu nữ Hiệp Hội Thánh Mẫu, nhận Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội làm bổn mạng, lễ kính vào ngày 08/12. Vị linh hướng đầu tiên chính là cha chánh xứ Đa-minh Đinh Xuân Hải.

Năm 1965, cha Đa-minh Nguyễn Đức Bình nhận bài sai của Đức Tổng Giám mục về làm phụ tá giáo xứ và đã được cha chánh xứ cử làm linh hướng cho đoàn Thanh Thiếu nữ Hiệp Hội Thánh Mẫu. Trong giai đoạn này cộng tác chính của đoàn là phục vụ thánh ca trong Thánh lễ, quét dọn nhà thờ và tham gia các công tác khác như dâng hoa tháng Năm, ngắm mùa chay v.v…

Năm 1967, cha Đa-minh Nguyễn Đức Bình thuyên chuyển về giáo xứ Nam Hòa, cha Giacôbê Đỗ Hữu Linh về nhận vai trò linh hướng đoàn. Từ năm này đoàn bắt đầu tham gia vào Liên đoàn Thanh Thiếu nữ / Hiệp

Hội Thánh Mẫu / Địa phận Sài Gòn – bắt đầu phát huy thế mạnh của một đoàn Hiệp Hội Thánh Mẫu trong một giáo xứ rộng lớn đang trên đà phát triển.

Năm 1968, vào dịp mừng kính thánh Têrêsa Hài Đồng, bổn mạng của liên đoàn Thanh Thiếu nữ Hiệp Hội Thánh Mẫu Địa phận Sài Gòn, cha tổng giám đốc Hiệp Hội Thánh Mẫu Việt Nam đã chọn giáo xứ Tân Phú làm địa điểm tổ chức. Trong dịp này, Hiệp Hội Thánh Mẫu Tân Phú đã được vinh dự đón tiếp Đức cha phụ tá Phanxicô Trần Thanh Khâm cùng quý cha linh hướng của gần 30 xứ đoàn và hơn 800 đoàn viên tham dự. Cuộc rước kiệu qua 4 con đường trong giáo xứ và thánh lễ mừng kính Thánh quan thày đã được diễn ra long trọng. Sau thánh lễ là buổi liên hoan nhẹ với nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc của các xứ đoàn.

Sang  năm 1969, Hiệp Hội Thánh Mẫu Tân Phú đã vinh dự được nhận và điều hành Phòng khám bệnh từ thiện do Hiệp Hội Thánh Mẫu Đức trao tặng cho Hiệp Hội Thánh Mẫu Việt Nam. Suốt thời gian phòng thuốc hoạt động (1969 – 1972) mỗi tuần đều có bác sỹ đến khám bệnh. Một số huynh trưởng được bác sỹ gửi đi tham dự khóa đào tạo y tá ngắn ngày, để có thể tiêm thuốc và điều hành phòng khám tốt hơn.

Cũng trong năm 1969, khóa huấn luyện trưởng cấp II được đoàn tổ chức tại giáo xứ Tân Phú Trung thuộc khu vực Củ Chi với sự giúp đỡ của các Trưởng (Đạo ?) hướng đạo Xuân Hòa. Cũng trong thời gian này, vào dịp tết cũng như lễ bổn mạng 8/ 12 đoàn thường tổ chức hội chợ, để tạo không khí sinh hoạt lành mạnh đoàn đã tổ chức hội chợ; có các (khoảng 3, 4) gian hàng đồ chơi, quay số, chuột bạch, ném vòng cổ vịt v.v… được các em thiếu nhi và cộng đoàn giáo dân hưởng ứng nhiệt liệt.

Trong dịp mừng kễ bổn mạng 08/ 12/ 1970 đoàn đã tổ chức cắm trại ngay tại khuôn viên nhà xứ và vinh dự được đón tiếp Đức Tổng Giám mục Phaolô Nguyễn Văn Bình, cha Tổng giám đốc Hiệp Hội Thánh Mẫu Việt Nam, quý cha, quý chức và  đoàn thể các xứ đoàn bạn. Các huynh trưởng của Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể cũng đến tham dự và cùng sinh hoạt chung.

Khoảng 1/3 số đoàn viên đã tham gia sinh hoạt ca đoàn. Ngoài những sinh hoạt chung với đoàn, ca đoàn còn có những chuyến hành hương-dã ngoại để học hỏi thêm.

Sau  thời gian khó khăn chung từ năm 1975, đến năm 1980, được cha cố chánh xứ Đaminh Vũ Nguyên Thiều, cũng chính là cha linh hướng  cho phép và khuyến khích, đoàn Hiệp Hội Thánh Mẫu đã tiếp tục hoạt động trong hoàn cảnh mới. Từ đó, ngày Lễ bổn mạng truyền thống hằng năm lại được tổ chức trang trọng. Những nghi thức tuyên hứa, tận hiến lại được thực hiện  trong dịp mừng kính này.

Ngoài ra cha cố Đaminh còn tạo điều kiện cho chị em tham gia những chuyến xuất du cùng các đoàn thể trong giáo xứ và các xứ đoàn bạn.

Trong sự phát triển của Giáo xứ, Noel năm 1991,  một dấu ấn sâu đậm đến với ca đoàn Hiệp Hội Thánh Mẫu cùng các ca đoàn Giuse, Thánh Tâm, Cecilia và Thiếu Nhi qua buổi hội diễn Liên ca mừng Chúa Giáng Sinh thật hiệp nhất và sốt sắng.

Nhờ ơn Chúa thương, mọi hoạt động tiếp theo đều tốt đẹp. Từ năm 1995, đoàn được đổi lại là Gia đình Hiệp Hội Thánh Mẫu và trong mọi hoạt động của giáo xứ, Gia đình Hiệp hội Thánh Mẫu luôn có những đóng góp thiết thực và nhiệt tình.

Đến năm 2005, cha cố Đaminh Vũ Nguyên Thiều nghỉ hưu, cha Giuse Lê Đình Quế Minh về nhận xứ và Gia đình Hiệp Hội Thánh Mẫu lại vinh dự được cha nhận làm linh hướng. Dưới sự hướng dẫn tận tình của cha, Gia đình Hiệp Hội Thánh Mẫu càng thêm vững tin và luôn thực hiện tốt tôn chỉ, mục đích của Hiệp Hội Thánh Mẫu: Hiệp nhất – Xin vâng – Phục vụ. Luôn nhiệt tình hoàn thành tốt mọi công việc mà Cha linh hướng và Hội đồng mục vụ phân bổ.

Nhờ ơn Đức Maria, mỗi hội viên đều cố gắng hoàn thiện bản thân, chu toàn nghĩa vụ trong mọi hoàn cảnh mà Chúa gửi đến, Mẹ Maria luôn là mẫu gương tuyệt vời để mỗi hội viên chiêm ngưỡng, học hỏi và noi theo.

Từ năm 2007, sau những chuyến đi thăm các vùng sâu vùng xa, chứng kiến sự khó khăn của các anh chị em dân tộc; Gia đình Hiệp Hội Thánh Mẫu đã thành lập một quỹ bác ái; mỗi tháng đều chuyển đến hai điểm truyền giáo: một ở tỉnh Ninh Thuận hai triệu đồng,  một ở Ban Mê Thuột một triệu đồng. Như vậy là mỗi năm đã hỗ trợ ba mươi sáu triệu vào cánh đồng truyền giáo. Với tinh thần bác ái, cùng với sự đồng cảm của các chị em Hiệp Hội Thánh Mẫu và các nhóm thân hữu, công việc này chắc chắn sẽ luôn được tiếp nối trong nhiều năm tới.

Đối với mỗi hội viên, ngày truyền thống 8/12 luôn là ngày hội lớn. Trong dịp này, một số lớn các chị em nguyên là hội viên đã chuyển đi sinh sống nơi khác cũng về góp mặt để mừng kính Thánh quan thày, ôn lại những chuyện ngày xưa và trao đổi kinh nghiệm sống.

Đạt được thành quả như ngày hôm nay, trước hết chúng con xin chân thành tri ân cha cố Đaminh Đinh Xuân Hải, vị linh hướng đầu tiên đã sáng lập nên Gia đình Hiệp Hội Thánh Mẫu Tân phú. Chúng con luôn ghi khắc công ơn  quý cha linh hướng Đaminh Nguyễn Đức Bình, cha Giacôbê Đỗ Hữu Linh, cha cố Đaminh Vũ Nguyên Thiều, cha tổng giám đốc Hiệp Hội Thánh Mẫu Việt Nam Giacôbê Đỗ Minh Lý. Quý cha đã một thời dìu dắt, đỡ nâng và chắc chắn cho đến bây giờ quý cha vẫn không ngừng cầu nguyện cho chúng con.

Từ năm 2005 đến nay và trong những tháng năm sắp tới, chúng con luôn mong được sát cánh cùng cha chánh xứ Giuse, (cũng là cha linh hướng của chúng con.) Để luôn được cha hướng dẫn, động viên, chia sẻ và hỗ trợ chúng con trên bước đường phục vụ.

Mừng ngày hội lớn 8/12 năm nay, mỗi hội viên chúng con nguyện luôn cố gắng noi gương Đức Mẹ. Theo gương Mẹ, chúng con sẽ luôn biết lắng nghe và suy niệm lời Chúa để đem ra thực hành trong đời sống và sống thánh giữa đời, xứng đáng làm chứng nhân của Chúa trong những ngày ở trần gian.

Mừng lễ Mẹ Vô Nhiễm, 08/12/2014

Xem Album : HHTM mừng Bổn mạng 2015

Album : HHTM mừng Bổn mạng – 2016

Album : Hiệp Hội Thánh Mẫu mừng BM 2017

Album : HHTM mừng BM 2018