Gx. Tân Phú: Dâng hoa kính Đức Mẹ tại La Vang (kỷ niệm 2012 )

 

Gx. Tân Phú: Dâng hoa kính Đức Mẹ tại La Vang

WGPSG — “Đến với Mẹ chúng con vui mừng, đến với Mẹ chứa chan ân tình, Mẹ là ân thiêng Chúa ban tuôn tràn qua bao ngày tháng…”

Nhận lời mời của Cha Giacôbê Lê Sĩ Hiền – Quản nhiệm Trung tâm Thánh Mẫu La Vang, Trưởng ban tổ chức đêm diễn nguyện “Hoa Mân Côi Dâng Mẹ La Vang” vào ngày 14.8.2012, Cha chánh xứ Lê Đình Quế Minh và Hội đồng Mục vụ Giáo xứ (HĐMVGX) Tân Phú đã chọn ra 60 ca viên nữ tuổi đôi mươi từ 10 ca đoàn của giáo xứ, lập thành ‘đội dâng hoa’, chuẩn bị cho việc tham gia một tiết mục trong đêm diễn nguyện tại Linh đài Trung tâm Thánh Mẫu La Vang năm nay.

Đây là một niềm vui lớn, một niềm vinh dự cho cộng đoàn giáo xứ Tân Phú hạt Tân Sơn Nhì vì lần đầu tiên được đại diện cho Tổng Giáo phận Sài Gòn, hợp với muôn lòng dâng hoa tôn kính, tạ ơn Mẹ La Vang.

Sau gần hai tháng chuẩn bị, đoàn diễn nguyện của giáo xứ đã sẵn sàng cho cuộc hành hương về bên Mẹ La Vang, gồm: Cha Giuse Lê Đình Quế Minh, hai cha phụ tá Gioan Baotixita Phạm Minh Đức và Giuse Nguyễn Văn Lãnh, đội hoa 60 em, quý chức HĐMVGX, các đoàn thể và giáo dân của giáo xứ có hơn 500 người. Sau hai ngày đêm vượt đoạn đường hơn một ngàn cây số, vào lúc 16g00 ngày 13.8.2012, đoàn đã đến Thánh địa La Vang. Ban Tổ chức Trung tâm đã dành sẵn cho đoàn hành hương Tân Phú khu nhà rộng rãi để đoàn diễn nguyện dừng chân và nghỉ ngơi.

Thánh lễ lúc 7g00 ngày 14.8.2012, Cha Giacôbê Lê Sĩ Hiền – Quản nhiệm Trung tâm Thánh Mẫu La Vang – đã ưu ái dành cho quý cha giáo xứ Tân Phú hiệp dâng Thánh lễ tại Linh đài. Thánh lễ tạ ơn do Cha Giuse Lê Đình Quế Minh chủ tế, quý cha đồng tế, đông đảo khách hành hương cùng tham dự. Mở đầu, cha chủ sự gợi ý: “Chúng ta cùng nhau chúc tụng, cảm tạ và tôn vinh Thiên Chúa vì Ngài đã ban cho chúng ta một người Mẹ thật tuyệt vời, một người Mẹ tràn đầy yêu thương, một người Mẹ luôn chăm sóc, chở che con cái mình… Chúng ta về đây để dâng lời tạ ơn Mẹ, dâng mọi niềm vui nỗi buồn và mọi khốn khó, xin Đức Mẹ luôn cầu bầu cho chúng ta”.

ĐÊM DIỄN NGUYỆN TẠI LINH ĐÀI ĐỨC MẸ LA VANG
     

Đêm diễn nguyện tại Linh đài Đức Mẹ La Vang

Lúc 20g00 ngày 14.8.2012, Đức cha Phanxicô Xaviê Lê Văn Hồng, Giám mục phụ tá Tổng Giáo phận Huế chủ sự khai mạc “Đêm Hoa Đăng” diễn ra tại Linh đài Đức Mẹ. Từ mọi nẻo đường đất nước, hòa cùng các dân tộc, đông đảo dân Chúa hướng về Linh địa La Vang, hợp với muôn lòng dâng kính Mẹ muôn sắc hoa, những đóa hoa lòng, hoa tâm hồn, hoa yêu mến, hoa hy sinh… Chương trình diễn nguyện đêm nay gồm 6 tiết mục do các đoàn đại diện cho 03 Tổng Giáo phận dâng hoa kính Đức Mẹ, xen mỗi tiết mục là những bài suy ngắm Mầu Nhiệm năm Sự Mừng và chục kinh Mân Côi. Những lời kinh, tiếng hát hòa nhịp cùng cung đàn trầm bổng để cầu nguyện bên Mẹ La Vang tạo nên một bầu khí thánh thiêng.

Hội dòng Mến Thánh Giá Thanh Hóa, trong trang phục đơn sơ đẹp đẽ, uyển chuyển, đã kính dâng lên Mẹ những cử điệu, những sắc hoa qua vũ khúc “Mẹ đồng hành chỉ lối”.

Đoàn dâng hoa của giáo xứ Tân Phú thuộc TGP Sài Gòn dâng kính Mẹ tâm tình tôn vinh, cảm tạ và những ước mơ của đoàn con thảo qua liên khúc “Muôn sắc hoa lòng”: “Về bên Mẹ chúng con vui mừng, đến bên Mẹ chứa chan ân tình, Mẹ là ân thiêng Chúa ban tuôn tràn qua bao ngày tháng, đến với Mẹ thấy vơi âu sầu, đường đời con xin phó dâng, Mẹ ơi xin đỡ nâng con hoài…”

Đêm diễn nguyện càng thánh thiêng hơn trong ánh đèn huyền ảo hòa với cung đàn lời ca hòa vang: “… Dẫu có ngàn vạn ngọn nến sáng lung linh vẫn không sánh bằng triều thiên của Mẹ rực rỡ với 12 ánh sao, uy nghi với áo mặt trời chân đạp mặt trăng, Mẹ thật là sao sáng soi dẫn đường con đi… Tiến dâng Mẹ sắc hoa hồng, hoa muôn hương hoa đẹp tình mến thương, dâng Mẹ hoa sắc trắng, màu hoa thanh khiết, hoa đẹp trìu mến lòng thành con tiến dâng… Mẹ ơi, con đến tiến dâng sắc hoa vàng, màu hoa rực rỡ trong tiếng hát của con tim thương yêu mãi không tàn phai. Giờ đây, con xin dâng hoa tím êm ấm như hương trầm, trên đồi Canvê âm thầm Mẹ ghi dấu chân tình yêu…”

Hội dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm, TGP Huế, dâng lên Mẹ Maria những áng hương trầm, những ngọn nến và những cánh hoa xinh. Tiếp đến, Hội dòng Mến Thánh Giá, TGP Huế, phối hợp với cung đàn thiên thần, dâng lên Mẹ muôn nghìn sắc hoa: hoa thiêng liêng, hoa hy sinh, hoa bác ái, hoa yêu thương…

Ngàn hoa đua nở, anh chị em dân tộc Tây Nguyên thuộc Giáo phận Kontum, đại diện cho 60 Dân tộc tại Việt Nam, kết những chùm hoa của núi rừng từ khắp mọi miền đất nước cùng dâng lên Mẹ những đóa hoa tâm hồn, hoa đơn sơ âm thầm nơi rừng núi Tây Nguyên từ bao đời nay mà đôi lúc như bị lãng quên…! Linh đài rộn lên âm sắc các nhạc cụ dân tộc cồng chiêng và tiếng đàn tre, đàn nứa với những tâm tình sâu lắng được vang lên: “Nơi mênh mông núi rừng âm u, Mẹ ngự nơi đây để nghe âm vang của rừng núi, có tiếng suối, tiếng gió, tiếng cồng và tiếng chiêng, nghẹn ngào đôi mắt rưng rưng, Mẹ tôi hai giọt lệ mừng. Lạy ơn Đức Mẹ Măng Đen, Mẹ là Mẹ của đoàn con Tây Nguyên. Phận người còn lắm gian nan, nhưng có Mẹ ở bên… đoàn con chọn quê Trời là đây”.

“Đêm Hoa Đăng” diễn nguyện kính Mẹ La Vang đã khép lại bằng kinh Thánh Mẫu La Vang và phép lành của Đức Giám mục Phanxicô Xaviê Lê Văn Hồng. Bài hát “Lạy Mẹ là ngôi sao sáng” được hát vang cùng với những chùm pháo hoa rực sáng làm cho triều thiên 12 ánh sao của Mẹ chói sáng, và tà áo Mẹ rực rỡ như mặt trời… Từ muôn phương về đây, đoàn hành hương chúng con cảm nhận được niềm hạnh phúc vì có Mẹ hiện diện giữa đàn con thơ đang nương thân dưới bóng Mẹ.

Trời Linh địa đã về khuya, những hạt sương của xứ núi đồi bắt đầu rơi, xua tan đi cái nóng bức của nắng Hè miền Trung. Những làn gió mát dịu nhẹ đưa vào hồn, như nguồn ơn thiêng, như dòng suối mát của Mẹ La Vang tặng ban cho đàn con thảo từ muôn nẻo đường đổ về đây khấn cầu. Nguyện xin Mẹ là Thánh Mẫu La Vang che chở, ủi an, nâng đỡ cho cuộc sống chúng con còn đầy gian nan, khổ đau và thử thách.

Album full : Trần Văn Bắc

Album : Giáo Xứ Tân Phú Dâng Hoa Kính Mẹ LaVang 2012