Truyền Thông là gì? (What is communication?)

Tham khảo

Truyền Thông là gì? (What is communication?)

Người gửi: TranTriDung  —   17/01/2007 02:29 PM   

( Bình chọn: 3   —  Thảo luận: 0 —  Số lần đọc: 42395)

Truyền thông (communication) là quá trình chia sẻ thông tin. Truyền thông là một kiểu tương tác xã hội trong đó ít nhất có hai tác nhân tương tác lẫn nhau, chia sẻ các qui tắc và tín hiệu chung. Ở dạng đơn giản, thông tin được truyền từ người gửi tới người nhận. Ở dạng phức tạp hơn, các thông tin trao đổi liên kết người gửi và người nhận. Phát triển truyền thông là phát triển các quá trình tạo khả năng để một người hiểu những gì người khác nói (ra hiệu, hay viết), nắm bắt ý nghĩa của các thanh âm và biểu tượng, và học được cú pháp của ngôn ngữ.

Truyền thông thường gồm ba phần chính: nội dung, hình thức, và mục tiêu. Nội dung truyền thông bao gồm các hành động trình bày kinh nghiệm, hiểu biết, đưa ra lời khuyên hay mệnh lệnh, hoặc câu hỏi. Các hành động này được thể hiện qua nhiều hình thức như động tác, bài phát biểu, bài viết, hay bản tin truyền hình. Mục tiêu có thể là cá nhân khác hay tổ chức khác, thậm chí là chính người/tổ chức gửi đi thông tin.

Có nhiều cách định nghĩa lĩnh vực truyền thông, trong đó truyền thông không bằng lời, truyền thông bằng lời và truyền thông biểu tượng. Truyền thông không lời thực hiện thông qua biểu hiện trên nét mặt và điệu bộ. Khoảng 93% “ý nghĩa biểu cảm” mà chúng ta cảm nhận được từ người khác là qua nét mặt và tông giọng. 7% còn lại là từ những lời nói mà chúng ta nghe được. Truyền thông bằng lời được thực hiện khi chúng ta truyền đạt thông điệp bằng ngôn từ tới người khác. Truyền thông biểu tượng là những thứ chúng ta đã định sẵn một ý nghĩa và thể hiện một ý tưởng nhất định ví dụ như quốc huy của một quốc gia.

Hội thoại giữa các cá nhân thường xuất hiện theo cặp hoặc từng nhóm với qui mô khác nhau. Qui mô của nhóm tham gia thường tác động tới bản chất của cuộc hội thoại. Truyên thông trong nhóm nhỏ thường diễn ra giữa ba đến mười hai cá nhân và khác biệt với trao đổi qua lại giữa các nhóm lớn hơn như công ty hay cộng đồng. Hình thức truyền thông này được hình thành từ một cặp hay nhiều hơn, thông thường được đề cập tới như một mô hình tâm lý học trong đó thông điệp được truyền từ người gửi đến người nhận qua một kênh thông tin. Ở cấp độ lớn nhất, truyền thông đại chúng chuyển các thông điệp tới một lượng rất lớn các cá nhân thông qua các phương tiện thông tin đại chúng.

Quá trình truyền thông diễn ra liên tục. Khi bạn ngồi yên lặng trong góc phòng, mặc cho mọi người xung quanh nói hay làm gì thì cũng đang gửi những tín hiệu truyền thông không bằng lời cho những người xung quanh (cho dù vô tình hay cố ý).

Bởi truyền thông là quá trình gửi và nhận thông tin, các mốc phát triển truyền thông thường gắn liền với tiến bộ công nghệ. Tóm lược bài viết “Truyền thông các nhân tiếp bước truyền thông đại chúng” trên Vnexpress.net dưới đây đóng góp một số thông tin thú vị về bước tiến của truyền thông với công nghệ mới.

Năm 1448, thợ kim hoàn Gutenberg sống tại Mainz (Đức) đã phát minh ra hệ thống “movable type” (tôi tạm dịch: hệ thống sắp chữ động?) (dù người Trung Quốc tuyên bố họ mới là người đầu tiên nghĩ ra công nghệ này). Người ta nhập (type) các chữ cái vào thiết bị và sau đó in các trang văn bản ra giấy (move). Phương pháp này phá vỡ kiểu phân phối thông tin chủ đạo thời đó: các nhà truyền giáo chép tay các thông tin hoặc khắc lên gỗ rồi in ra giấy. Năm 1455, Gutenberg kinh doanh công nghệ cùng người đồng hương giàu có Johannes Fust. Tuy nhiên, chi phí duy trì đã vượt ra khỏi tầm kiểm soát và Gutenberg sớm bị vỡ nợ.

Johannes Gutenberg (1398-1468)

Dù vậy, chỉ sau vài thập kỷ, “movable type” đã lan khắp châu Âu, góp phần không nhỏ vào cuộc cách mạng thông tin, còn gọi là thời kỳ Phục Hưng và trong những thế kỷ tiếp theo, sách, báo, tạp chí… bắt đầu được phát hành rộng rãi.

Năm 2001, tức 5,5 thế kỷ sau, “movable type” lại hồi sinh. Ông bà Ben và Mena Trott (sống tại San Francisco, Mỹ) chịu cảnh thất nghiệp trong giai đoạn khủng hoảng dotcom. Mena bắt đầu lập web cá nhân (blog) Dollarshort để “kể về những chuyệt vặt vãnh thời thơ ấu”. Trang Dollarshort dần trở nên nổi tiếng và vợ chồng Trotts quyết định xây dựng một công cụ hỗ trợ đăng blog hiệu quả hơn. Phần mềm mang tên Movable Type này hiện là sự lựa chọn số một của nhiều blogger danh tiếng và nằm trong 10 công cụ tạo web cá nhân hàng đầu do tạp chí Forbes bình chọn.

“Movable type” đầu tiên đánh dấu sự xuất hiện của khái niệm truyền thông đại chúng, còn Movable Type lần hai lại báo hiệu giai đoạn “truyền thông cá nhân” . Hiện tượng văn hóa mới mẻ này đặc biệt phổ biến trong giới trẻ, nhất là ở những nước phát triển.

Tổng hợp

saga.vn

——————————————————————-

Trong ngày tình trạng quá tải thông tin như hiện nay, việc công bố thông tin sự kiện, nếu biết cách bạn có thể tận dụng các công cụ ít tốn kém mà hiệu quả cao, nhắm đến đúng đối tượng. Điểm qua 8 types giúp bạn có thể truyền thông cho sự kiện hiệu quả.

People Marching with Bullhorns

 

Trong ngày tình trạng quá tải thông tin như hiện nay, bạn phải biết các cách để làm cho sự kiện của mình gây chú ý với mọi người. Việc công bố sự kiện, nếu biết cách bạn có thể tận dụng các công cụ ít tốn kém mà hiệu quả cao, nhắm đến đúng đối tượng. 8 types giúp bạn có thể truyền thông cho sự kiện hiệu quả, xem thử bạn có thể áp dụng thế nào nhé.

1. Xác định mục tiêu chính của bạn. Bạn có muốn mọi người tham dự sự kiện, mua sản phẩm của bạn hay tham gia đóng góp cho sự kiện? Một khi mục tiêu của bạn đã rõ ràng, chắc chắn rằng tất cả các tài liệu phục vụ cho việc quảng bá về tổ chức sự kiện sẽ hỗ trợ cho việc đó

2. Xác định và nghiên cứu đối tượng mục tiêu của bạn. Đây là những người sẽ phản ứng tích cực nhất thông điệp của bạn và tạo ra sự thúc đẩy có giá trị từ việc truyền miệng.

3. Tạo một trang web. Tìm một sinh viên đại học hay một thiết kế freelance tạo ra (và duy trì) các trang web miễn phí hoặc giá rẻ. Hãy thiết kế và chuyển hướng đơn giản, và có một người nào đó bên ngoài tổ chức của bạn kiểm tra các trang web và cung cấp thông tin phản hồi. Phương pháp tiếp cận các trang web tương tự và thiết lập các liên kết đối ứng.

4. Viết một thông cáo báo chí lôi cuốn, đầy đủ thông tin. Nắm bắt sự chú ý của người đọc với một tiêu đề hấp dẫn và đoạn đầu tiên, nhưng tránh phải viết nó như một bài quảng cáo. Nội sung phải bao gồm 5W – What (ai), What (cái gì), When (khi nào), Where (ở đâu) và Why (tại sao). Đừng quên để các thông tin liên lạc của bạn và trang web.

5. Chuẩn bị một bộ dụng cụ phương tiện truyền thông. Để cho hiệu quả, nên có thông cáo báo chí, thông tin tổ chức, logo, nếu có thể, hãy in các bức ảnh, bản sao của bài viết về sự kiện của bạn, lời chứng thực từ những người nổi tiếng đã tham dự trước đó, và một thẻ kinh doanh. Viết một bức thư ngắn gọn, thông tin cá nhân để liên lạc, tạo thành một bộ presskit.

6. Phân bổ các phương tiện truyền thông của bạn cho đúng người. Đối với một sự kiện quy mô địa phương, hãy làm việc với các tờ báo và đài phát thanh, truyền hình ở tại địa phương đó. Hãy dành thời gian để nghe các ý kiến về cách tổ chức hoặc hình thức của sự kiện từ những người tiếp nhận, việc này sẽ giúp bạn có những điều chỉnh thích hợp cho việc quảng bá về event. Đối với việc truyền thông về các sự kiện có quy mô lớn hơn, hãy nhờ đến các công ty chuyên nghiệp trong lĩnh vực PR

7. Hãy tận dụng các mối quan hệ của mình để truyền thông đến các kênh như nhà hàng, quán cà phê, cửa hàng,…. Nếu có thể, hãy đề nghị họ mặc áo hoặc mũ có in logo về chương trình của bạn, kèm theo đó là slogan của chương trình hay các thông tin quan trọng. Đây là một trong những hình thức thiết thực và hiệu quả để truyền tải thông tin của bạn.

8. Sử dụng Internet, mạng xẽ hội, blog để lan truyền một cách nhanh chóng và không tốn kém. Gửi e-mail thông báo và những Newsletter có thể dễ dàng chuyển tiếp đến người khác một cách cụ thể những gì bạn muốn người nhận biết đến. Kết nối thông qua blog và nhóm thảo luận hoặc trở thành một phần của một trang mạng xã hội. Ở Việt Nam, bạn có thể xét đến các trang như Facebook, Google+, Zingme, Linkhay,…