Giáo xứ Tân Phú: Hành hương NĂM THÁNH 30 NĂM TUYÊN PHONG CÁC THÁNH TỬ ĐẠO VN

BẢN TIN GX
Ngày 16.10.2018

Hành hương NĂM THÁNH 30 NĂM TUYÊN PHONG CÁC THÁNH TỬ ĐẠO VN (Nhà thờ Mồ Tử Đạo Bà Rịa)
.
Hiệp cùng Giáo hội sống Năm Thánh Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, cộng đoàn giáo xứ Tân Phú đã có chuyến hành hương, dâng Thánh lễ tại Nhà thờ Mồ Tử Đạo – giáo xứ Chánh Tòa Giáo Phận Bà Rịa vào sáng ngày 16.10.2018.
.
Tham dự chuyến hành hương có Lm Giuse Lê Hoàng – Chánh xứ Tân Phú, Lm Giuse Kiều Hoàng An – Phó xứ, Lm PioX Phan Đình Tiến – Dòng Thánh Giá và khoảng 170 người trong HĐMV GX, Ban Điều Hành năm Giáo họ, Ban Điều Hành các hội đoàn thuộc GX Tân Phú.
.
Vào lúc 4g45, đoàn hành hương qui tụ tại Đài Đức Mẹ Gx, cha chánh xứ đã chủ sự phút cầu nguyện. Sau đó, đoàn xe 5 chiếc loại 45 chỗ đã lăn bánh trong sự phó thác vào Thiên Chúa và sự che chở của Mẹ Maria qua lời kinh Mân Côi.


.
Thánh lễ
Tại Nhà Thờ Mồ, lúc 7g30 cha chánh xứ đã chủ sự Thánh lễ kính Các Thánh Tử Đạo VN. Đồng tế với cha có cha phó Giuse và cha PioX.
Trước Thánh lễ, cộng đoàn được nghe đọc lịch sử về 228 vị tử đạo tại Bà Rịa.
Mở đầu Thánh lễ cha chủ sự cho biết ý Lễ, tạ ơn Thiên Chúa đã ban cho VN có các vị tử đạo. Cách riêng 288 vị đã tử Đạo ở chính nơi đây. Xin các vị tử đạo chuyển cầu lên Thiên Chúa ban cho chúng ta biết hy sinh từ bỏ những cản trở mà sống theo con đường của Chúa muốn, hầu làm sáng danh Chúa, xác tín vào Thiên Chúa.
.
Sau bài Tin Mừng cha Giuse Kiều Hoàng An đã chia sẻ về chứng tích lịch sử của 288 vị tử đạo là gương soi chiếu cho đời sống Kitô hữu.
.
– Năm 1861, dưới triều vua Tự Đức, 288 Kitô hữu bị bách hại, giam cầm. Đêm 07.01.1862, quan quân triều đình biết không thể kháng cự quân đội Pháp và vì không muốn tha cho người Công Giáo, trước khi rút quân họ đã đốt cháy nhà ngục, các chứng nhân đức tin đã được trọn vẹn dâng lên Thiên Chúa như lễ vật toàn thiêu.
.
– “Máu các Thánh tử đạo là hạt giống các Kitô hữu”, hạt giống đó là người Kitô hữu soi chiếu cho các con em chúng ta. Thế nhưng hạt giống ấy cũng chịu nhiều cám dỗ – Làm điều xấu trở thành thói quen, lãng quên làm điều tốt. Cha nhấn mạnh đến lá thư của HĐGM VN gởi cộng đoàn dân Chúa nhắc nhở đến từng thành phần trong Hội Thánh: Giáo dân – Linh mục – Tu sĩ ; sống đúng với căn tính của mình.
.
– Thánh lễ này cha cũng xin mọi người cầu nguyện cho các linh mục trong giáo xứ luôn trung thành, nhiệt huyết trong sứ vụ và có đời sống nội tâm gắn kết với Chúa.
Kết thúc bài giảng cha nhắc nhớ về ý nghĩa của việc hành hương Năm Thánh và mời gọi mọi người nhìn lại đời sống đức tin của mình mà quyết tâm sống noi gương Chúa Kitô quên mình để phục vụ ngươi khác.
.
Cuối Thánh lễ, mọi người đã được lãnh nhận phép lành Toàn Xá do cha chủ sự ban theo qui định Giáo hội.
Sau Thánh lễ, đoàn hành hương có dịp thư dãn nơi bãi biển Long Hải, cùng chung bữa trưa thanh đạm trong bầu khí thân mật, vui vẻ, hào hứng hát cho nhau nghe….
Đến 14g đoàn hành hương đến thăm nhà thờ Chánh Tòa Bà Rịa, sau đó tạm biệt vùng đất 288 vị tử đạo mà trở về giáo xứ Tân Phú lúc 18g.
.
Chuyến hành hương mang đầy ý nghĩa, mọi người đã lãnh nhận được nhiều ơn lành từ Thiên Chúa; được sống trọn một ngày trong tình hiệp nhất yêu thương. Hy vọng mọi người được gia tăng lòng nhiệt huyết, gương mẫu trong đời sống và hăng say phục vụ cho giáo xứ ngày một tốt hơn.
.
TruyenthongGx.

TƯ LIỆU & VĂN HÓA

Những ngọn đuốc sống – 288 Vị Tử Đạo tại Bà Rịa

Tại vị trí Nhà Thờ Mồ Bà Rịa ngày nay, 288 tín hữu Công giáo đã bị giam cầm vì đức tin, chịu chết vì lòng mến và đang an nghỉ trong niềm hy vọng phục sinh vinh hiển.

Tại vị trí Nhà Thờ Mồ Bà Rịa ngày nay, 288 tín hữu Công giáo đã bị giam cầm vì đức tin, chịu chết vì lòng mến và đang an nghỉ trong niềm hy vọng phục sinh vinh hiển.

Chính ngay trên mảnh đất này, vào năm 1861, trong cuộc bách hại Kitô giáo dưới triều vua Tự Đức, một nhà ngục đã được dựng lên để giam giữ các tín hữu trong cuộc truy lùng các giáo dân vùng Bà Rịa, gồm các họ đạo Phước Dĩnh (Phước Lễ ngày nay), Thôm (Long Tân), Thành (Long Điền) và Đất Đỏ. Bốn chữ “Biên Hòa Tả Đạo” được xăm vào 2 bên má các tù nhân như lời bêu nhục Kitô giáo và cũng là lý do để các Kitô hữu bị giam cầm, ngược đãi.

Nhà ngục Phước Dĩnh được dành riêng để giam hơn 300 đàn ông, còn đàn bà và trẻ con được giam ở các nhà ngục khác ở Long Kiên, Long Điền và Đất Đỏ. Từ tháng 9 năm 1861, các tín hữu bị giam tù phải chịu rất nhiều khổ cực đớn đau. Đêm mùng 7 tháng 01 năm 1862, khi quân đội Pháp tiến quân từ Vũng Tàu theo ngả sông Dinh để đánh chiếm Phước Tuy, quan quân triều đình biết là không thể kháng cự nổi nên đã quyết định rút khỏi Bà Rịa, và vì không muốn tha người Công Giáo, trước khi rút quân họ đã nổi lửa đốt cháy các nhà ngục, thiêu sống các tù nhân. Chính trong đêm ấy, mạng sống của các chứng nhân đức tin đã được trọn vẹn dâng lên Thiên Chúa trong cuộc tử đạo như một lễ vật toàn thiêu.

Ngày 8 tháng 01 năm 1862, cha Croc và cha Trí đã chôn xác các vị tử đạo trong ba huyệt mộ gần bên nhà ngục. Tháng 10 năm 1865, cha Jules Jean-Baptiste Errard đến coi sóc giáo xứ Phước Lễ. Cha đã truy tìm danh tính các tín hữu đã chết trong biến cố đốt ngục năm 1862 và cho cải táng hài cốt các ngài vào chung một ngôi mộ được đào ngay trên ngục thất đã bị đốt.

Nấm mồ bằng cẩm thạch được cha đưa về từ Hồng Kông vào năm 1871, và từ đó đến nay, ngôi nhà nguyện trên mộ các vị tử đạo tại Bà Rịa đã trở thành nơi cầu nguyện, kính viếng và tưởng nhớ những người đã chết vì đức tin, và mãi mãi là một chứng tích nhắc nhở mọi giáo dân sống đời Kitô hữu theo gương các vị tiền nhân anh dũng.

(Theo tài liệu tại nhà Mồ Bà Rịa