Hội TTHN/GĐ mừng Bổn Mạng 2018

BẢN TIN G/x
GIA ĐÌNH THĂNG TIẾN HÔN NHÂN
Mừng lễ hai Thánh LOUIS MARTIN VÀ ZELIE MARTIN Bổn mạng.

“Chính anh em là ánh sáng cho trần gian. Một thành xây trên núi cũng không tài nào che giấu được” (Mt 5,14)

Thánh Louis Martin và Thánh Zelie Martin song thân của Thánh nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu được Đức Thánh Cha Benedicto XVI phong Chân Phước ngày 19-10-2008 tại Lisieux và Đức Thánh Cha Phanxico đã phong Thánh cho các ngài ngày 18-10-2015. Hội Thăng tiến Hôn nhân Gia đình của giáo xứ Tân Phú nhận Hai ngài là Bổn mạng và mừng kính trọng thể vào lúc 17g00 ngày 19-10-2018 tại thánh đường giáo xứ Tân Phú.

Dù thời tiết mưa gió, nhưng các thành viên của Hội Thăng Tiến Hôn Nhân Gia Đình (TTHN/GĐ) trong đồng phục đã có mặt đông đủ để đi vào lời kinh nguyện cầu cho Hôn nhân Gia đình và nghe tiểu sử và gương nhân đức của hai Thánh Quan thày. Trước thánh lễ các hội viên rước Cha Chủ sự Giuse Phạm Công Minh linh hướng trong lễ phục trắng từ cuối nhà thờ lên cung thánh. Ca đoàn Thánh Tâm hát ca nhập lễ với ca khúc “Noi gương Thánh nhân”.

Mở đầu Thánh lễ cha Giuse chủ sự nói với cộng đoàn: Chiều nay chúng ta cùng với Giáo hội và các Song nguyền (TTHN/GĐ) hân hoan mừng lễ hai Thánh Louis và Zelie cũng là Song thân của Thánh nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu. Vào ngày 18-10-2015 tại Đền thờ Thánh Phêrô hai ngài đã được phong Thánh vì cả hai đã có đời sống hôn nhân gương mẫu và việc giáo dục con cái nên Thánh. Mừng lễ hai ngài, chúng ta hãy cầu nguyện cho các Song nguyền trong giáo xứ và đặc biệt cho các Song nguyền của Hội (TTHN/GĐ) để noi gương các ngài trong việc nên Thánh và vượt qua những gian nan thử thách trong bậc sống vợ chồng.

Chia sẻ trong bài Tin Mừng Thánh Matthêu (Mt 5,13-16) Cha chủ sự nêu lên những điềm chính: Hai vị Thánh Luois và Zelie rất mới và là Song thân của Thánh nữ Têrêsa HĐ Giêsu. Trọn bài Tin mừng Giáo hội muốn nói đến chính hai Thánh là muối và ánh sáng cho Chúa và Giáo hội. Chúa cũng muốn chúng ta phải trở thành muối và ánh sáng nhất là trong thời đại hôm nay.

Nếu muối không mặn thì là muối kỳ dị và ánh sáng không sáng thì là ánh sáng ma quái. Nhờ Bí tích Rửa tội chúng ta được trở thành con Chúa và theo ý nghĩa siêu nhiên Chúa muốn ướp chúng ta cho mặn để tránh sự ung thối của đời sống thường ngày. Nhưng có đôi khi chúng ta cũng đi ngược lại với Chúa nên muối nhạt đi và chỉ còn ném ra ngoài không xử dụng được nữa!
Khi lãnh nhận Bí tích Rửa tội chúng ta cũng cầm nến sáng trong tay và phải tỏa sáng cho những người chung quanh; nhưng nếu chúng ta chạy theo những thói hư tật xấu như: Trộm cắp, gian dâm, nguội lạnh thì ánh sáng sẽ bị lu mờ và không còn giá trị. Hiệp dâng thánh lễ mọi người phải kiểm điểm lại xem muối còn mặn không và ánh sáng có còn sáng để lan tỏa được không?

Phụng vụ của Giáo hội, lần đầu tiên chúng ta thấy một Song nguyền được phong Thánh và Hội Thăng tiến Hôn nhân GĐ giáo xứ Tân Phú đã nhận làm bổn mạng. Thật ra đây là sự thay đổi vì trước đây bổn mạng của Hội là gia đình Thánh Gia nhưng vì trùng với Tổng giáo phận nên sau khi hai Vị được phong Thánh Hội đoàn đã quyết định nhận hai Thánh làm quan thày.

Mặc dù đã kết hôn, nhưng hai vị Thánh Louis và Zenie cùng là thanh niên và thiếu nữ luôn ao ước được dâng mình cho Chúa nhưng vì không có ơn Gọi nên đã trở về thế gian và duyên nợ với nhau. Hai vị sinh ra được 9 người con, xong 4 con trai đã chết trẻ, còn lại 5 con gái đều đi tu và 1 trong 5 người là Thánh nữ Têrêsa HĐ Giêsu. Đôi vợ chồng đã phục vụ Đức Kitô và Giáo hội từ trong gia đình, nơi mà sinh ra con cái, giáo dục chúng và có người nên Thánh.

Mừng hai Thánh hôm nay, chúng ta cùng cầu nguyện cho nhau, cho các Song nguyền trong giáo xứ Tân Phú và của Hội cũng như chúng ta hãy tìm hiểu cách giáo dục của hai vị Thánh này để giáo dục con cái trong đời sống đức tin; làm thế nào cho chúng ta trở thành Thánh ngay trong gia đình trong Xã hội và nhất là trong Giáo hội Amen.

Trước khi ban phép lành Cha chủ sự mời cộng đoàn cùng vỗ tay để mừng cho Hội Thăng tiến Hôn nhân GĐ giáo xứ Tân Phú. Ca đoàn hát bài kết lễ “Xin dâng kính câu ca tạ ơn …” để cộng đoàn và các Song nguyền hiệp thông trong lời cảm tạ vì Thiên Chúa đã ban cho giáo xứ cách riêng cho Hội Thăng tiến Hôn nhân GĐ dâng thánh lễ bổn mạng thật trọn vẹn vì được nhận hai Thánh Louis Martin và Zelie Martin mẫu mực cho đời sống gia đình.
Phương Nga
Truyền Thông gx Tân Phú

Album : Hội TTHN/GĐ mừng Bổn Mạng 2018