Giáo Họ Chư Thánh cung nghinh Các Thánh Tử Đạo VN 

BẢN TIN GIÁO XỨ

GIÁO HỌ CHƯ THÁNH – MỪNG KÍNH CÁC THÁNH TỬ ĐẠO VIÊT NAM

“ Chúng tôi luôn mong trong thân xác mình sự chết của Đức Giêsu) (2 Cr 4 7-15)
Các Thánh Tử Đạo Việt Nam là niềm tự hào của Giáo hội Việt Nam, là tấm gương sáng cho các tín hữu noi theo; vì các ngài đã hy sinh hạnh phúc riêng tư, danh vọng,tiền tài thế gian và hy sinh cả mạng sống để tìm Thiên Đàng vĩnh cửu. Hàng năm Giáo hội chọn tháng 11 để cầu nguyện cho các linh hồn và kính nhớ các ngài; cùng chung niềm vui lớn,

Giáo xứ Tân Phú đã hân hoan mừng kính các Thánh Tử đạo để nói lên tình con cháu thảo hiếu với Cha ông. Buổi lễ được cử hành trọng thể lúc 17g30 ngày 17-11-2018 tại thánh đường giáo xứ Tân Phú.

Để suy niệm về công đức các ngài; giáo họ Chư Thánh tổ chức tuần Tam nhật từ ngày 14 đến 16-08-2018, cộng đoàn cầu nguyện và nghe về tiểu sử của các ngài. Ngoài tòa chính của các Thánh, Ban điều hành còn trang trí ảnh chân dung nhiều vị Tử Đạo với lược sử đầy đủ chi tiết mỗi vị đặt chung quanh hành lang nhà thờ cho cộng đoàn chiêm ngắm.

Trước giờ thánh lễ cuộc cung nghinh các anh hùng Tử Đạo Việt Nam sung quanh thánh đường, với sự hiệp lòng của các quý chức HĐMV xứ họ, các đoàn thể công giáo tiến hành, Thiếu nhi Thánh Thể và cộng đoàn, các đội hoa của giáo xứ, Quý Sơ cùng Quý Cha.. những bài thánh ca bi hùng được ca đoàn Thánh Tâm và Ban tây nhạc liên tục xướng lên cho cộng đoàn hiệp thông.

Kết thúc cuộc rước, tất cả cùng vào nhà thờ. Cha xứ Giuse Lê Hoàng và Cha Phó với lễ phục đỏ đã tiến đến tòa các Thánh dâng hương. Chủ sự thánh lễ cha xứ Giuse nói : Chiều nay, chúng ta long trọng mừng lễ các Thánh Tử Đạo; chúng ta cùng tạ ơn Chúa vì Người đã ban những vị anh hùng là Cha ông chúng ta, các chứng nhân Đức Tin đã đổ máu ra là hạt giống đã hy sinh đời mình vì chúng ta, noi gương các ngài chúng ta hãy sống Lời Chúa và đưa Lời Chúa vào đời sống hàng ngày.

Theo bài Tin mừng Thánh Marco (Mc 12.38-44) Cha Giuse chủ sự chia sẻ:
Lễ các Thánh Tử Đạo năm nay có phần long trọng hơn mọi năm vì Tòa Thánh cho phép Giáo hội Việt Nam mở Năm Thánh các Thánh Tử đạo cùng kỷ nệm 30 năm ngày tôn phong các ngài 19-06-1988. Để mừng bổn mạng họ Chư Thánh đã chuẩn bị kỹ lưỡng và chúng ta đã học tập gương Thánh qua các cuộc hành hương cũng là để lãnh ơn Toàn xá. Vì ngày 24-11-2018 Năm Thánh sẽ kết thúc tại nhà thờ Chánh tòa.

Đây là dịp chúng ta nhìn lại các vị Tử Đạo; họ là những người đã tin vào Chúa và Chúa Giêsu đã xuống thế làm người và chết vinh quang. Trong hàng trăm ngàn người thì chi có 117 vị và Thánh Anrê Phú Yên là 118 mới được phong Thánh năm 2000. Trong đó có nhiều quốc tịch khác nhau như Pháp,Tây Ban Nha và không chỉ có Giám mục, linh mục mà còn có giáo dân, không chỉ có thường dân mà có cả những Quan chức, Thương nhân và Trí thức và phụ nữ như Thánh Annê Lê Thị Thành. Nhưng làm sao các Thánh dám hy sinh thân mình để làm chứng cho Đức Tin? Chắc chắn các ngài đã trải nghiệm cuộc sống với nhiều thăng trầm và trong gặp gỡ với những người chung quanh, nên mới dám liều mình khi bị bắt đạo và tra tấn khủng khiếp cùng các cực hình dã man như voi giày, ngựa xéo, bá đao, lăng trì như vậy…Tất cả đã được mời gọi làm chứng cho đời sống Đức Tin.

Mừng kính các ngài, chúng ta phải noi gương bắt chước vì chúng ta có cả một cộng đoàn Đức Tin và phải cụ thể bằng hành động vì ”Đức Tin không có việc làm là Đức Tin chết“. Ngày nay, chúng ta không có cơ hội Tử Đạo giống như vậy thì một lời nói thật, một hành động bác ái và hy sinh hãm mình cũng là cách Tử đạo, ngay cả các em Thiếu nhi cũng có thể Tử đạo mỗi ngày vì xã hội hôm nay đã làm băng hoại đời sống Đức Tin của nhiều người mà nếu chúng ta dám lội ngược dòng và chấp nhận thua thiệt tức là sống Tin mừng của Chúa ”Nếu anh em dám xưng Ta ra trước mặt người đời thì Ta sẽ xưng anh em ra trước mặt Cha Ta “(Mt 10-32) hay ”Anh em đừng lo phải nói gì làm gì vì Chúa Thánh Thần sẽ soi sáng cho anh em” (Mt 17-22)

Mừng lễ các Thánh Tử đạo Việt Nam chúng ta hãy hỏi lại mình xem chúng ta có can đảm như các ngài hay không ? Hãy can đảm vượt qua những cám dỗ, tiện nghi đang lôi kéo chúng ta để làm chứng cho Chúa chúng ta đừng lo phải nói gì và làm gì mà có Chúa Thánh Thần sẽ soi sáng cho chúng ta Thánh Phaolo nói ”Khốn cho tôi, nếu tôi không rao giảng Tin mừng’ (1Cr 9-16) còn chúng ta lại nói rằng ”Khốn cho tôi, nếu tôi không làm chứng cho Chúa!”

Xin Chúa vì công nghiệp các Thánh Tử đạo Việt Nam giúp chúng ta trở nên những Chứng nhân Đức Tin trong thời đại nhiều cám dỗ và giao động này Amen.
Trước khi ban phép lành kết thúc. cha chủ sự mời cộng đoàn đọc kinh Kính Đức Mẹ. Ca đoàn Thánh Tâm hát bài “Xin Vâng”. Công đoàn cùng hiệp thông và ra về trong niềm tin yêu vào Chúa qua lời chuyển cầu của các Thánh Tử đạo Việt Nam.

Phương Nga

 

Các thánh tử đạo tại Việt Nam (Bách khoa toàn thư mở Wikipedia)

Các thánh tử đạo tại Việt Nam là danh sách những tín hữu Công giáo người Việt hoặc thừa sai ngoại quốc được Giáo hội Công giáo Rôma tuyên thánh với lý do tử đạo. Trong lịch sử Công giáo tại Việt Nam, ước tính có đến hàng trăm ngàn người đã tử vì đạo để làm chứng cho đức tin Kitô giáo.

Trong số đó có 117 vị đã được Giáo hoàng Gioan Phaolô II tuyên Thánh vào ngày 19 tháng 6 năm 1988, và Anrê Phú Yên được tuyên Chân phước ngày 5 tháng 3 năm 2000.

Ngày lễ kính chung cho các thánh tử đạo Việt Nam là ngày 24 tháng 11 và ngày Chúa nhật thứ 33 Mùa Thường niên.

Theo quốc tịch,

 

• 11 vị gốc Tây Ban Nha: 6 giám mục và 5 linh mục dòng Đa Minh, 117 Thánh Tử đạo Việt Nam được chia ra như sau:

• 10 vị gốc Pháp: 2 giám mục và 8 linh mục thuộc Hội Thừa sai Paris,
• 96 vị người Việt: 37 linh mục và 59 giáo dân – trong đó có 14 thầy giảng, 1 chủng sinh và một phụ nữ là bà Anê Lê Thị Thành.

Theo Việt sử, các vị này đã bị giết trong những đời vua chúa sau đây:

• 2 vị dưới thời chúa Trịnh Doanh (1740-1767),
• 2 vị dưới thời chúa Trịnh Sâm (1767-1782),
• 2 vị do sắc lệnh của vua Cảnh Thịnh (1782-1802),
• 58 vị dưới thời vua Minh Mạng (1820-1841),
• 3 vị dưới thời vua Thiệu Trị (1841-1847),
• 50 vị dưới thời vua Tự Đức (1847-1883).

Trong thế kỷ 18 và 19, có khoảng từ 130 ngàn đến 300 nghìn người Công giáo đã chết vì đạo; riêng trong thời gian từ 1857 đến 1862, có khoảng 5 nghìn tín hữu bị giết, khoảng 40 nghìn tín hữu cùng 215 giáo sĩ, tu sĩ nam nữ đã bị bắt, bỏ tù hay lưu đày vì đạo[cần dẫn nguồn]. Trong số đó có 117 vị, tử đạo từ 1745 đến 1862, được Giáo hội Công giáo Rôma tôn vinh Chân phước qua bốn đợt:

• Ngày 27 tháng 5 năm 1900 (thời Giáo hoàng Lêô XIII): 64 vị
• Ngày 20 tháng 5 năm 1906 (thời Giáo hoàng Piô X): 8 vị
• Ngày 2 tháng 5 năm 1909 (thời Giáo hoàng Piô X): 20 vị
• Ngày 29 tháng 4 năm 1951 (thời Giáo hoàng Piô XII): 25 vị

Họ được tuyên Thánh vào ngày 19 tháng 6 năm 1988.

 

Ảnh Đức Hạnh

Xem ảnh – Giáo Họ Chư Thánh cung nghinh Các Thánh Tử Đạo VN