TIN GX : LỄ GIỖ 100 NGÀY CHA CỐ GIUSE LÊ ĐÌNH QUẾ MINH

BẢN TIN GX LỄ GIỖ 100 NGÀY CHA CỐ GIUSE LÊ ĐÌNH QUẾ MINH

Thưa Ngài Giêsu khi nào về Nước Ngài, xin nhớ đến tôi“ (Lc 23,42)

Với tâm tình biết ơn và tưởng nhớ Cha cố Giuse Lê Đình Quế Minh (Nguyên Chánh xứ Tân Phú (2005 -2018). Giáo xứ Tân Phú đã tổ chức lễ Giỗ 100 ngày vào lúc 17g45 ngày 31-12-2018 tại thánh đường giáo xứ. Thánh lễ do Cha hạt Trưởng hạt Tân Sơn Nhì Phaolo Phạm Trung Dong chủ sự, cùng đồng tế có Cha Phanxico Assisi Lê Quang Đăng (Nguyên Trưởng hạt) Cha Chánh xứ Tân Phú Giuse Lê Hoàng, quý Cha Phó xứ Tân Phú, có các quý Cha là con dân giáo xứ Tân Phú, quý Cha Linh tông Huyết tộc của cha cố, và quý Cha đã phục vụ tại gx Tân Phú và Thày Mai Phi Hổ Nghĩa tử của Cha cố Giuse.

Đến tham dự thánh lễ có huyết tộc của Cha, Quý Sơ các dòng tu, quý chức xứ họ, quý Đoàn thể cùng Cộng đoàn dân Chúa gx Tân Phú.

Sau bài ca nhập lễ Cha Giuse Chánh xứ giới thiệu: Các đây 100 ngày Cha cố Giuse qua đời, nên hôm nay dù rất bận công việc quý Cha vẫn đến để dâng lễ cầu nguyện cho Cha cố Giuse. Con xin thay mặt cộng đoàn cảm ơn quý Cha. Tiếp lời Cha xứ Giuse, Cha Phaolo chủ sự nói với cộng đoàn : Hôm nay là ngày cuối năm, chúng ta hãy dâng lên Chúa lời tạ ơn vì biết bao ơn lành Ngài đã ban cho chúng ta. Chúng ta cũng xám hối tội lỗi đã phạm đến Chúa và anh em. Thật đẹp đẽ khi thánh lễ cuối năm lại trùng hợp vào lễ Giỗ 100 ngày của Cha cố Giuse. Ngài được Chúa gọi và chúng ta cũng xin Chúa tha thứ cho Ngài, để khi Ngài được về Thiên Đàng chắc chắn sẽ không quên cầu nguyện cho chúng ta.

Xem thêm – Lễ giỗ 100 ngày cha cố GIUSE

Trong bài Tin Mừng theo Thánh Luca do Thày Mai Phi Hổ đọc ( Lc23,33-43) Cha Phê rô Nguyễn Thanh Danh (Con dân gx Tân Phú) chia sẻ:
Thật sự con rất ngại khi giảng lễ hôm nay có các quý cha quản hạt, quàn xứ … Nhưng vì vâng lời và đáp lại sự phân công của Cha xứ Giuse. Con xin chia sẻ những kỷ niệm về Cha cố Giuse Quế Minh với con rất sâu đậm.

Vào ngày con được chịu chức Linh mục thì Cha cố cũng vừa về nhận nhiệm vụ Quản xứ. Tấm thiệp mời dự lễ Tạ ơn của con do chính tay Cha cố ký xác nhận và Cha cũng như HĐMục vụ giáo xứ cũng hết lòng gíup đỡ con trong ngày trọng đại đó được hoàn tất tốt đẹp… cho đến ngày con về xứ Tân Mỹ thì một lần nữa Cha cố Giuse lại đích thân hiện diện ở nơi đó để nâng đỡ cho con rất nhiều; Con không thể kể hết ở đây.

Trong các giá trị đạo đức của con người thì lòng biết ơn là điều quan trọng, cao quý và cần thiết nhất. Cho dù nghèo mà có lòng biết ơn thì cao quý hơn là giàu mà để đáng khinh vì vô ơn. Hôm nay ngày cuối năm Dương lịch, chúng ta cùng tạ ơn Chúa. Thánh Phaolo nói ”Chúng ta không có cái gì cả vì tất cả đều là của Chúa hết”. Vì không thể hiện diện trực tiếp nên Thiên Chúa dùng những con người cụ thể như Ông bà cha mẹ và các Đấng chủ chăn như Cha cố Giuse Quế Minh ở dây để chăm sóc chúng ta phần hồn và phần xác. Chắc chắn giờ phút này đây, hình ảnh Cha cố Giuse cũng đang gợi lên trong tâm trí của quý Cộng đoàn. Ý của con không nói về việc Cha cố đã xây dựng bao nhiêu cơ sở vật chất cho giáo xứ, mà là việc Cha đã ban các Bí tích, cử hành các thánh lễ và giảng lễ cho cộng đoàn, cũng như lo các việc phụng vụ của giáo xứ Tân Phú trong suốt 13 năm qua.

Trong bài Tin Mừng hôm nay, tên trộm lành đã ăn chơi đã trộm cắp nhưng giây phút cuối cùng anh ta chỉ nói có một câu mà được Chúa tha thứ vì biết ăn năn hối cải. Nói như vậy không có nghĩa là con khuyến khích quý ông bà theo gương kẻ trộm này mà con muốn nêu cao Lòng Thương xót vô biên của Thiên Chúa đối với con người, tình yêu mãnh liệt và không vơi cạn theo năm tháng..khác hẳn với tình yêu của con người, của các cặp trai gái lấy nhau xong là tình yêu dần dần phai nhạt cũng như có những bất hòa. Và chính vì điều này mà Thiên Chúa luôn chờ đợi chúng ta ăn năn xám hối cho dù có mộn màng.

Bên cạnh đó, linh mục chúng con cũng là những con người nhưng được Chúa chọn vì vậy cũng yếu đuối và bất toàn nên con muốn quý Ông bà hãy bỏ qua cho Cha cố Giuse những thiếu sót mà Ngài đã mắc phải khi thi hành tác vụ linh mục và Quản xứ ở đây.

Dâng thánh lễ giỗ hôm nay cũng là thánh lễ cuối năm, chúng ta cùng nhìn lại bản thân của mỗi người với Chúa trong khi Chúa đã ban bao nhiêu hồng ân cho chúng ta thì chúng ta vẫn luôn xúc phạm đến Chúa. Ước mong cộng đoàn giáo xứ Tân Phú luôn sống trong một niềm tin yêu và hiệp nhất để dâng lễ cầu nguyện cho Cha cố Giuse với lòng biết ơn và dù chúng ta có lỗi lầm gì quý ông bà cũng đừng sợ hay nản lòng mà hãy mạnh dạn bước đi trong tình yêu của Thiên Chúa là Đấng tràn đầy tình thương và tha thứ . Xin Chúa tha thứ cho chúng ta để rồi chúng ta tha thứ cho nhau và trước hết hôm nay là chúng ta hãy tha thứ cho Cha cố Giuse những thiếu sót để khi Ngài được về hưởng Nhan Thánh Chúa thì Ngài sẽ cầu nguyện cho chúng ta Amen.

Trong niềm vui mừng của tuần Bát nhật lễ Giáng Sinh, ca đoàn hát bài kết lễ “Loài người ơi tới Belem kính thờ Ngôi Hai Chúa cao quang …” Trước khi nhận phép lành cuối lễ, một lần nữa Cha xứ Giuse Lê Hoàng đã dâng lời tri ân lên quý Cha Quản hạt, quý Cha đồng tế , quý Sơ, quý khách và cộng đoàn đã đến hiệp dâng thánh lễ để cầu nguyện cho Cha cố Giuse. Ngài cũng mời quý Cha và quý Linh tông, huyết tộc cùng đến Hoa viên giáo xứ dự bữa cơm thân mật. Tại đây đã có những cuộc hội ngộ của quý Cha Phó đã từng phục vụ cho giáo xứ và quý Cha Con dân giáo xứ cùng Linh tông Huyết tộc của Cha cố Giuse Lê Đình Quế Minh nhân lễ Giỗ 100 ngày của Ngài.

Phương Nga

 

ALBUM : Thánh lễ cầu cho cha Cố Giuse Minh (1)

Lễ An Táng Lm. Giuse Lê Đình Quế Minh 26/9/18