Khóa học Quy Chế HĐMV GX.  Năm 2019

KHÓA  HỌC  VÊ  QUY CHẾ HÔI  ĐỒNG  MỤC  VỤ GIÁO  XỨ  NĂM  2019

Để dần từng bước kiện toàn mọi hoạt động mục vụ giáo xứ, chuẩn bị cho việc bầu cử Hội đồng Mục vụ giáo xứ (HĐMV/Gx.) vào năm tới. Nhằm phổ biến những kiến thức về quyền lợi và nhiệm vụ cũng như những tiêu chuẩn cần thiết mà một thành viên trong HĐMV cần có. Cha xứ Giuse Lê Hoàng tổ chức khóa học gồm hai buổi tối cho tất cả các thành viên trong Ban mục vụ Gx. vào ngày 25 và 26 -02-2019 vào lúc 19g30 đến 21g00 tại Hoa viên giáo xứ Tân Phú.

Tham dự khóa học có thành viên HĐMV Xứ họ, trưởng phó Khu, đại diện các Đoàn thể CGTH và các Ban mục vụ trong giáo xứ Tân Phú. Cha xứ Giuse Lê Hoàng đảm trách giảng huấn; có sự tương tác trong buổi học để giải đáp những thác mắc của các thành viên ngay tại chỗ.

Mở đầu buổi học bằng kinh khai mạc và bài ca sinh hoạt. Cha xứ Giuse chia sẻ ý nghĩa của khoá học: Giáo xứ là một gia đình, nên mỗi giáo dân đều có bổn phận và trách nhiệm với việc chung và với nhau. Gia đình riêng thế nào thì giáo xứ cũng như vậy, mọi người phải hiệp nhất về đời sống đức Tin và các sinh hoạt khác. Đây là nhiệm vụ Chúa Giêsu đã trao phó cho chúng ta chứ không phải là Cha Sở.

Giáo xứ Tân Phú chúng ta được Cha cố Đaminh Đinh Xuân Hải thành lập từ năm 1963,đã có những nề nếp và quy củ. Nhưng cách đây 5 năm Gx. tách giáo họ Martino ra để thành một xứ mới vì đông quá và thống kê  hiện nay chúng ta có 2000 gia đình CG với hơn 9000 nhân danh. Con số chưa chính xác vì nhìn số lượng đi lễ đông hơn trong sổ sách, nên sắp tới sẽ cuộc một cuộc kiểm tra cụ thể lại, mong các Giáo họ hỗ trợ cho phần này.

Phần học hỏi Quy chế gồm 5 Chương với 32 Điều khoản và 2 Phụ trương với 8 Mục được chính Đức cố GM Phaolo Bùi Văn Đọc công bố nhân dịp kết thúc khóa Thường huấn linh mục năm 2015 và từ khi có Quy chế này thì những Quy chế trước đó sẽ không còn xử dụng nữa.Và đây là Quy chế chung của Giáo phận nhưng tại gx Tân Phú đã có những thay đổi từ khi Cha xứ Giuse nhận nhiệm sở nên ngoài tài liệu Cha cần thông báo và bổ sung thêm những vấn đề của giáo xứ  căn cứ vào những sinh hoạt thực tế diễn biến hàng ngày như:

Số lượng giáo dân đi lễ đông hơn trong sổ sách, có thể là vì một số bà con chưa nhập họ và lý do đưa đến việc này là vì họ: Không biết nhà ông Trùm họ ở đâu? cũng có thể do bà con không muốn nhập họ vì sợ trách nhiệm và đóng góp. Nhưng ngày nào Cha xứ còn quản xứ ở đây thì những ai chính thức là giáo dân sẽ được hưởng tất cả những quyền lợi mà giáo xứ dành cho họ, nên chúng ta hãy nhắc nhở bà con đừng e ngại; bên cạnh đó sẽ một cuộc kiểm tra lại cho chính xác số nhân danh và hộ gia đình công giáo giáo xứ mình để không ai thiệt thòi về những ơn ích thiêng liêng; Cha sở cũng yêu cầu những bà con trong gx thì nên sinh hoạt tại giáo xứ trừ khi có nhà ờ 2 gx khác nhau.

Hiện nay, chưa có Tổng Giám mục nên Cha được về đây với chức danh Quản xứ, nhưng sau tháng 8, khi Đức Cha Giám quản Giuse thi hành trách vụ được 1 năm thì sẽ gọi là Chánh xứ. Ngoài linh mục Quản xứ, còn có sự cộng tác của các Tu sĩ và Giáo sĩ như xứ chúng ta có 2 Cha Phó thuộc Tòa Giám mục là Cha Giuse Phạm Công Minh và Cha Giuse Kiều Hoàng An riêng Cha Phó Pio Nguyễn Văn Tiến thộc dòng tu.

Việc ông Nguyễn Công Trung Chủ tịch HĐMV đã đinh cư ở Mỹ nhưng chưa bầu lại chức danh chủ tịch mới vì cũng sắp hết nhệm kỳ nên sẽ bẩu chính thức trong nhiệm kỳ mới. Hiện nay, ông Gb. Trần Quốc Hùng là PCT Nội vụ đang kiêm nhiệm công việc của ông Trung nên chúng ta hãy cầu nguyện cho nhiệm kỳ mới sẽ có cuộc bầu cử tốt đẹp và mong ước cả quý bà, qúy chị cũng ra ứng cử để phục vụ cho giáo xứ.

Ở gx chúng ta có 4 Ban: Caritas, Truyền thông, Phụng vụ Thánh Thể và Chăm sóc BN, chúng ta có 9 đoàn thể chính thức: Legio, Gia đình PTTT, Thăng tiến Hôn nhân, Hiệp hội Thánh Mẫu, Lòng Chúa TX, Huynh đoàn Đaminh, Gới trẻ và Thiếu nhi Thánh Thể, Các Bà mẹ CG, Gia đình Phúc Âm cùng 08 ca đoàn; vì vậy các thành viên phải hiệp nhất và yêu thương nhau cũng như liên kết trong việc phục vụ Chúa…

Giáo họ Mông Triệu quá rộng về địa bàn và đông dân số. Tất cả 3600 nhân danh, trong khi các Giáo họ khác chỉ tối đa 1900 gia đình nên sắp tới sẽ có cuộc họp bàn về việc tách Giáo họ Mông Triệu ra làm 2. Việc này sẽ được bàn kỹ để phân chia sao cho hợp lý. Cha sở kêu gọi các thành viên hãy ứng cử vào 4 chức vụ của Giáo họ mới.

Cũng cần tổ chức ra một Ban quản lý tài sản để khi thay cũ đổi mới, chúng ta kiểm kê từng món và cất vào kho khi có cộng đoàn nào cần chúng ta sẽ tặng lại cho họ; cũng cần một Ban Phụng tự để sắp xếp nội dung các Bài Sách Thánh và Tin Mừng trong những buổi lễ… Việc bác ái được Ban Caritas tích cực hoạt động và  hàng tuần có một bữa sáng như Xôi, Bánh mì, Cơm vv. dành cho người nghèo và học sinh,sinh viên.Đã có mỗi tuần hơn 100 100 phần nhưng sẽ cố gắng tăng thêm 150 phần mỗi tuần. Dù là một gx toàn tòng, nhưng chúng ta không chỉ chăm sóc cho giáo dân mà phải lan tỏa ra anh chị em tôn giáo bạn, để anh chị em nhìn  vào đời sống bác ái của chúng ta mà đến với Chúa nhiều hơn.

Ngày thứ 2 của khóa học,

Sau kinh Khai mạc Cha xứ Giuse đọc Tin Mừng Thánh Marco (10,41-45). Cha nói: Bài Tin Mừng hôm nay nhắc chúng ta “Ai muốn làm lớn thì phải phục vụ anh em và ai muốn làm đầu thì phải làm đày tớ anh em”. (Mc10,43-44)

Hiện nay công việc của gx chúng ta có nhiều và các hội đoàn, Cha xứ phụ trách các đoàn thể lớn, ba Cha Phó sẽ trông coi các hội đoàn nhỏ hơn. Việc họp HĐ Giáo xứ không thường xuyên mà chỉ khi có việc mới quy tụ lại, vì trên Giáo hạt đã có Thường huấn 3 tháng một lần cho quý Anh chị rồi và công việc của gx là do Cha Chánh xứ quyết định, những vị cộng sự hay giáo dân sẽ góp ý kiến và chia sẻ với Cha những điểm còn thiếu sót về đời sống đức Tin và đời sống Phục vụ. Những sáng kiến hoặc ý kiến của cộng đoàn xin mời gặp trực tiếp Cha xứ Giuse, nếu không gặp được Cha thì trao đổi với Hội đồng Mục vụ trực ở Văn phòng. Ông Ký An làm sổ sách rất tốt và lưu trữ hồ sơ đầy đủ nhưng hôm nào phải sắp xếp lại các hồ sơ này cho ngăn nắp hơn. Chị Cảnh thủ quỹ cũng làm rất chi tiết nên ai có thắc mắc gì về thu chi thì chị sẵn sàng giải thích.

Theo quy định toàn Giáo phận sẽ bầu cử đồng loạt 4 năm một lần. Ngoài những tiêu chuẩn về năng lực, trình độ văn hóa, kỹ năng chuyên môn, người có thời gian dành cho việc chung và không bị ngăn trở về Giáo luật, những tiêu chuẩn cần thiết khác là:Tín hữu phải ghi danh một tháng tại giáo xứ trước khi bầu. Nếu ly dị mà không tái hôn thì vẫn được ứng cử. Về tuổi tác trước đây quy định từ 30 đến 70 tuổi nhưng chúng ta có thể mở rộng hơn nếu thành viên đó còn đủ sức khỏe để đảm đương công việc.

Giáo xứ sẽ kiểm tra lại số Gia đình Công Giáo và số nhân danh. Phân định lại ranh giới giữa các Giáo họ và sẽ làm lại sổ Gia đình Công Giáo theo mẫu đẹp; trong đó kê khai Tên thánh, Tên họ gọi, tuổi và 4 điều cần thiết: Bí tích Rửa Tội, Xưng tội Lần Đầu, Bí tích Thêm Sức và Bí tích Hôn Phối… Những gia đình thường trú số màu đỏ và tạm trú thì sổ màu xanh, khi làm số thì gửi 1 tờ cho Giáo họ và 1 tờ cho Gia đình giữ để tiện việc đối chiếu. Cha xứ Giuse sẽ đi thăm từng gia đình CG trong xứ và nhân dịp này sẽ thăm Giáo họ Mông Triệu đầu tiên. Có vài thay đổi về nghi thức và sinh hoạt mới của gx xin mọi người quan tâm:

1- Khi có bất cứ giáo dân nào qua đời thì sẽ đăng Cáo phó trên trang tin Giáo xứ Tân Phú Sài Gòn và dán ở bảng tin cuối nhà thờ để cộng đoàn cầu nguyện và giáo xứ mang vòng hoa đi viếng xác. Chúng ta chỉ cần làm ngắn gọn nhưng như vậy sẽ dễ dàng trong việc mời gọi bà con tham gia sinh hoạt đoàn thể và cho lương dân trông vào mà tìm hiểu về đạo chúng ta.

2- Vào Thứ sáu tuần thánh sẽ có ngắm đàng Thánh giá vòng quanh nhà thờ và Thứ bảy tuần thánh sẽ có lễ vọng Phục Sinh vào lúc 18g cho Thiếu Nhi, để các em hiểu biết và thông công về nghi thức Vọng Phục Sinh.

Phần cuối Cha xứ Giuse nói về việc thay ghế có bàn quỳ trong nhà thờ; Cha mời mọi người lên xem mẫu thiết kế, chất liệu gỗ và xử dụng thử xem kích thước có phù hợp với đại đa số giáo dân không? Cha cũng chờ tất cả đóng góp ý kiến hợp lý rồi mới tiến hành đặt hàng. Phần này do ông Trùm Đình là công ty chế tác gỗ có nhiều kinh nghiệm sẽ giúp giáo xứ tham khảo về giá và kiểu mẫu, chất lượng.

Kết thúc buổi học cuối cùng của khóa, Cha cám ơn Ban Thường vụ đã tổ chức và đôn đốc các thành viên đến tham dự khá đông đủ. Cha nói thêm “Chúng ta là một tập thể, một đại gia đình nên làm việc gì cũng cần phải lắng nghe nhau; không có chuyện người này áp đặt ý kiến lên người kia. Xin chúc các thành viên trở về nơi sinh hoạt của mình và làm tốt trách nhiệm trong việc phục vụ Chúa và cộng đoàn”.

Sau khi hát bài “Đến muôn đời con cảm tạ ơn Chúa, đến muôn đời con ngợi khen danh Chúa….” Cha ban phép lành cho cộng đoàn và mọi người phấn khởi ra về với niềm hy vọng có một Gx. trong đó có một cộng đoàn tràn ngập tình hợp nhất – yêu thương – phục vụ.

TTGx.

Phương Nga