BẢN TIN Gx TÂN PHÚ: Mừng Kỷ niệm ngày Thụ Phong linh mục quý Cha phó

BẢN TIN Gx. TÂN PHÚ: Mừng Kỷ niệm ngày Thụ Phong linh mục quý Cha phó

“ Tôi hằng cảm tạ Chúa thay cho anh em”(1Cor 1,3-9)
Khi chúng ta sinh ra và được gia nhập Giáo hội thì các linh mục ban phép Rửa Tội, đến khi sắp lìa đời các linh mục lại ban phép Xức Dầu, như vậy linh mục là Ơn gọi Siêu nhiên và phân phát Ơn Cứu độ.

Đó là lời chia sẻ trong bài giảng lễ của Lm Pio X Phan Đình Tiến Phó xứ Tân Phú trong thánh lễ chiều 17g45 ngày 30-06-2019 tại thánh đường giáo xứ nhân dịp kỷ niệm ngày Thụ phong linh mục của ba Cha Phó xứ Giuse Phạm Công Minh 6 năm, Cha Giuse Kiều Hoàng An 3 năm và Cha Giuse Maria Nguyễn Quốc Tuấn (Nguyên Phó xứ Tân Phú) 4 năm.

Rước đoàn đồng tế theo thứ tự : Thánh giá Nến cao, Thiếu nhi Thánh Thể, quý đoàn thể, quý Chức, quý Sơ, Lễ sinh và quý cha đồng tế tiến về cung thánh. Khởi đầu Thánh lễ, Cha chủ sự Giuse Kiều Hoàng An chia sẻ : Hôm nay là kỷ niệm Thụ phong linh mục của ba anh em con. Vì lòng yêu thương, vì lời cầu nguyện của cộng đoàn mà chúng con đã trở thành linh mục của Chúa. Chúng con xin cảm ơn Cha xứ đã thương tổ chức lễ cho chúng con dù còn đang ở đây hay đi truyền giáo nơi xa xôi. Xin tri ân quý Sơ, Ba mẹ, cộng đoàn và xin tiếp tục cầu nguyện cho chúng con bằng các việc bác ái và lời cầu nguyện.

Cha Pio X chia sẻ trong bài giảng lễ : Cách đây một thời gian, có một em bé đã hỏi tôi rằng : Tại sao con lại phải cầu nguyện cho các Cha vì con nghĩ các Cha làm linh mục thì mới phải cầu nguyện cho giáo dân? Cho nên hôm nay tôi xin trả lời câu hỏi đó cho em bé và cộng đoàn: Chúng ta phải cầu nguyện cho các Cha, vì cả cuộc đời giáo dân liên quan đến linh mục. chúng ta khi là một em bé chào đời được cha mẹ đưa đến nhà thờ để linh mục Rửa tội, khi chúng ta lớn lên linh mục lại ban Bí tích Thêm Sức để chúng ta lãnh nhận Ơn Chúa Thánh Thần và tâm hồn chúng ta trở thành đền thờ của Chúa ngự. Rồi khi đền thờ bị ô uế vì tội lỗi thì linh mục lại Giải tội và thay quyền Chúa tha tội cho chúng ta. Khi truyền phép trong thánh lễ, linh mục lại biến rượu và bánh trở thành thịt và máu Chúa cùng dâng lên Chúa những niềm vui nỗi buồn của con chiên, những lúc dâng lễ linh mục giống Chúa Giêsu hơn hết vì lúc đó linh mục làm những cử chỉ như Chúa Giêsu đã làm và nói những lời mà Chúa Giêsu đã nói.

Nếu con chiên hấp hối hoặc đau ốm nặng thì linh mục đến Xức Dầu để con chiên thêm mạnh mẽ và khi con chiên kiệt sức không biết gì thì linh mục sẽ dùng quyền khẩn cấp để ban Ơn Đại xá tha hết mọi tội cho con chiên, giống như Chúa Giêsu. Rồi khi con chiên qua đời thì linh mục lại làm lễ An táng và dâng linh hồn đó cho Chúa. Như vậy, linh mục không phải là một nghề mà là một Ơn gọi Siêu nhiên và phân phát Ơn cứu độ của Chúa cho giáo dân. Cả đời các linh mục đã hy sinh cho con chiên thì con chiên có bổn phận phải cầu nguyện cho các ngài, nếu không chúng ta là kẻ bất nghĩa và bất hiếu.

Album : Kỷ niệm ngày Thụ Phong linh mục quý Cha phó

Hôm nay, kỷ niệm ngày Thụ phong linh mục của ba Cha Phó xứ, chúng ta hãy cầu nguyện cho các Cha; dù rằng Cha Phó Giuse Minh rất tài hoa vẽ đẹp và hát hay, Cha Phó Giuse An giảng hay và cũng hát hay nữa còn Cha Giuse M. Tuấn thì sinh hoạt Thiếu nhi Thánh Thể rất giỏi ! Trong tâm tình tạ ơn, Cha mong muốn các con Thiếu nhi hãy phải nên giống các Cha. Các Cha chỉ là người bình thường nhưng khi trở thành linh mục của Chúa các Cha sẽ trở nên phi thường. Cha được biết Cha Giuse An sắp chuẩn bị cho Ơn gọi tu sĩ nên Cha mong các con hãy vào đăng ký nơi Cha xứ để khi được Chúa chọn làm linh mục, các con cũng sẽ trở thành vĩ đại như các Cha.

Sau Truyền phép Cha chủ sự cũng cầu nguyện cho các linh hồn linh mục tu sĩ của giáo xứ, Song thân Cha Giuse Minh và Thân phụ của Cha Giuse An đã an nghỉ trong Chúa. Trước khi nhận phép lành cuối lễ, Ông Phó Chủ tịch HĐMV đại diện cộng đoàn dâng lời tri ân lên quý Cha Phó, Ông nói “Khi vừa chịu chức linh mục, quý Cha đã vâng lời Đức Tổng Giám mục nhận sứ vụ về gx của chúng con, để giúp Cha Xứ trong mục vụ và lo cho cộng đoàn dân Chúa gx chúng con, chăm sóc hướng dẫn các cháu Thiêu nhi về kỹ năng sống và đời sống Đức Tin….”. Ông cũng chúc Cha Giuse Maria Tuấn sống tròn Thiên chức linh mục và tích cực truyền giáo nơi xa xôi.

Để đáp từ Cha Giuse Phạm Công Minh nói: Con xin thay mặt ba anh em để bày tỏ lòng biết ơn Cha Xứ, qúy Sơ, quý HĐMV Xứ họ, quý đoàn thể và cộng đoàn đã hiệp dâng thánh lễ hôm nay. Thật ra linh mục chúng con cũng rất hạnh phúc đồng thời cũng có Thánh giá. Nhưng chúng con sẵn sàng đón nhận cả tiếng khen và cả lời chê. Xin chúc cộng đoàn đặc biệt các cháu Thiêu nhi luôn tràn đày Ơn Chúa.

Sau khi Cha chủ sự ban phép lành, Ca đoàn hát bài kết lễ “Xin dâng kính câu ca tạ ơn, ca khen Chúa mến yêu nhân trần, ngàn đời kính chúc Vua muôn loài, Danh Chúa luôn rạng ngời…” Cộng đàn ra về trong niềm tin yêu phó thác và luôn nhớ đến các linh mục của Chúa.

Truyenthong Gx – Phương Nga