TIN TỨC & SỰ KIỆN _ Thánh lễ tạ ơn Tân linh mục Phaolo

TIN TỨC & SỰ KIỆN
 
Thánh lễ tạ ơn Tân linh mục
ngày 12/6/2019
 
“Hãy làm mọi sự vì đức ái” (1Cr 16:14)
 
Đức ái chính là kim chỉ nam, là cốt lõi của đời sống linh mục. Đức ái của người linh mục phải vượt lên trên tất cả mọi sự. Vì đức ái, người linh mục trở nên khiêm nhường để phục vụ. Với đức ái, vị linh mục hiến dâng chính mạng sống mình khi dám hy sinh thời gian, sức lực và mọi sự để mang vào mình mùi chiên.
(trích lời dẫn lễ Tạ Ơn của tân linh mục Phaolô Hoàng Anh Quốc)
 
Ý nghĩa này được chia sẻ trong Thánh lễ tạ ơn do tân Lm chủ sự vào lúc 9g30 ngày 12.6.2019, tại thánh đường giáo xứ Tân Phú, giáo hạt Tân Sơn Nhì, TGP Sài Gòn. Đồng tế với tân Lm Phaolô có 11 tân Lm; Lm Giuse Lê Hoàng, chánh xứ Tân Phú và 3 Lm phó của giáo xứ; cùng với 25 Lm mối tương quan đặc biệt với tân Lm Phaolô.
 
Hiệp dâng Thánh lễ có thân nhân của tân Lm, cùng gia đình, huyết tộc, linh tông. Ngoài ra còn có quý tu sĩ nam nữ, Hội đồng Mục vụ Gx, đại diện các đoàn hội, quý ÔB cố, thân hữu và quý khách.
Từ lúc 8g30, tân Lm đã chào đón mọi người tại sân nhà thờ Tân Phú. Đến 9g15, rước đoàn đoàn đống tế khởi hành từ nhà xứ tiến vào thánh cung, trong tiếng hát hân hoan của ca đoàn.
Trước Thánh lễ, Lm chánh xứ Tân Phú đã thay lời cộng đoàn chào mừng các quý vị đến hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn cùng với tân Lm Phaolô, là một trong số 2 người con của giáo xứ được Chúa chọn, gọi làm linh mục của Chúa.
 
Mở đầu Thánh lễ, tân Lm dâng Thánh lễ tạ ơn Chúa vì đã thương chọn làm Lm của Chúa. Ngài cũng cầu xin Chúa gìn giữ và nâng đỡ trong hành trình sống Thánh chức này. Thánh lễ này, tân Lm cũng ý chỉ cầu nguyện cho linh hồn quý cha chánh xứ Tân Phú, quý thầy, quý xơ đã phục vụ giáo xứ, linh hồn những người trong giáo xứ đã qua đời. Cách riêng cầu cho linh hồn Phaolô Hoàng văn Đức, thân phụ của tân Lm và cầu cho linh hồn tiên nhân, ông bà nội ngoại.
 
Trong bài giảng, Lm Maximô Ngô Vĩnh Hy, chánh xứ Vườn Chuối, đã dựa vào bài Tin Mừng (Mt 20, 24-28) để chia sẻ 3 ý chính: Linh mục là ai; Lm muốn làm gì; và Lm theo gương ai.
– Linh mục là con người với tất cả những yếu đuối, nhưng được Thiên Chúa yêu thương chọn, gọi. Tân Lm được ân phúc: làm con của Chúa qua bí tích Rửa tội; được Đức giám quản gọi lên hàng tư tế và hôm nay hân hoan vui mừng dâng Thánh lễ tạ ơn. Cha nhớ lại khi xưa đã từng khuyến khích Lễ sinh: “Các con cố gắng giúp Lễ cho tốt, chắp tay thờ lạy, yêu Chúa nhiều hơn để một ngày nào đó được giang tay vinh danh Chúa”. Thật vinh phúc, giáo xứ đợt truyền chức này có được 2 tân Lm.
– Linh mục là để phục vụ. Như các tông đồ, Lm cũng có tính mỏng giòn, cũng có thể ham chức quyền. Khi Lm có tên trong danh sách thuyên chuyển, bổ nhiệm hoặc về hưu; có Lm vui, nhưng cũng có Lm không vui. Để phục vụ cũng không dễ, có những người không chịu cộng tác với mình. Muốn phục vụ tốt chỉ có cách khiêm nhường, như Chúa Giêsu nói: “Ta đến để phục vụ chứ không phải để được phục vụ”. Rất cần lời cầu nguyện cho Lm.
– Linh mục được Chúa thương chọn gọi, nhưng có nhiều khó khăn, tác động, bên ngoài làm cho mình nao núng, buồn phiền, bất an…. Sống theo gương Chúa Giêsu: “đến phục vụ và hiến mạng sống làm giá chuộc muôn người.” Lý tưởng này thật cao cả! Xin cho các tân Lm có thể thực hiện được vì đức ái.
 
Sau phần rước lễ, 12 tân Lm đã quỳ trước nhan thánh, cùng cộng đoàn đọc kinh cầu nguyện cho tân Lm. Sau Lời nguyện Hiệp lễ, ông GB Trần Quốc Hùng, Phó BTV- HĐMV GX, đại diện cộng đoàn đã nói lời chúc mừng tân Lm, cùng lời cầu chúc sống với châm ngôn “làm mọi sự vì đức ái”. Đồng thời dâng cha một vòng hoa tươi đầy hương sắc và tràng pháo tay nồng nhiệt của cả cộng đoàn.
 
Đáp từ, tân Lm trước tiên đã tạ ơn Thiên Chúa, tri ân các vị mục tử trong Tổng giáo phận, biết ơn quý cha cố và quý cha hiện trong giáo xứ, quý linh mục, tu sĩ cùng tất cả mọi người đã giúp đỡ tân Lm trong suốt hành trình cuộc sống và cho Thánh lễ hôm nay. Trước khi kết thúc Thánh lễ, tân Lm đã ban phép lành với ơn toàn xá.
Sau Thánh lễ, tân Lm đã chụp hình lưu niệm lần lượt với mọi người và chung vui tiệc mừng ngày ân phúc.
 
TTGx.