BẢN TIN GIÁO XỨ – Giáo xứ Tân Phú: Giỗ mãn tang cha cố Giuse Vũ Viết Hà

BẢN TIN GIÁO XỨ

Giáo xứ Tân Phú: Giỗ mãn tang cha cố Giuse Vũ Viết Hà

“Chết không phải là hết mà là cuộc biến đổi từ cuộc sống đời này sang cuộc sống vĩnh viễn tràn đầy hoan lạc.” Đức Cha Phêrô Trần Đình Tứ đã khẳng định điều này khi chủ sự Lễ giỗ mãn tang của cha cố Giuse Vũ Viết Hà, vào lúc 10g ngày 14.10.2019, tại giáo xứ Tân Phú, hạt Tân Sơn Nhì, Tổng Giáo Phận Sài Gòn.

Đồng tế có nghĩa tử cha cố Giuse – linh mục (Lm.) Phêrô Lê Hoàng Chương, chánh xứ Thánh Nguyễn Duy Khang, hạt Thủ Đức; Lm. Giuse Lê Hoàng – chánh xứ Tân Phú, 3 Lm. phó xứ Tân Phú và gần 40 linh mục là các quý cha Trưởng Hạt, Bề trên, linh hướng và Lm. từ nhiều nơi khác.

Hiệp dâng Thánh lễ có khoảng 70 linh tông, huyết tộc; quý Hội Đồng Mục Vụ Giáo xứ, các đoàn hội và rất đông cộng đoàn dân Chúa.

Mở đầu Thánh lễ, Đức Cha Phêrô đã tạ ơn Chúa đã ban cho cuộc đời cha cố Giuse với 89 năm cuộc đời và 59 năm linh mục luôn tận tụy hết lòng phụng sự Chúa và phục vụ mọi người, mang lại niềm hy vọng cho chính ngài và cho chính chúng ta. Dâng Lễ giỗ mãn tang này xin Chúa tha thứ hết mọi lỗi phạm nếu còn để ngài chóng được hưởng hạnh phúc Nước Trời. Xin ngài cũng cầu nguyện cho chúng ta biết dùng cuộc đời hiện tại để sửa soạn cho cuộc sống đời sau.

Trong phần đầu bài giảng, Đức Cha Phêrô đã khơi gợi suy tư về những giá trị và ý nghĩa của đời người. Ngài cũng trích dẫn Lời Chúa trong 2Cor 5 và Kh14,13 để xác quyết theo đức tin Công Giáo chết không phải là hết mà là cuộc biến đổi từ cuộc sống đời này sang cuộc sống vĩnh viễn tràn đầy hoan lạc. Từ thế giới vật chất sang cõi phúc thần linh và cuộc sống vĩnh cửu không bao giờ tàn phai.

Chính Chúa Kitô đã khẳng định: “Ý của Đấng đã sai Tôi là tất cả những ai Ngài đã ban cho Tôi, Tôi không để mất người nào, nhưng Tôi sẽ cho họ sống lại trong ngày sau hết. Thật vậy, ý của Cha Tôi là tất cả những ai thấy Người Con và tin vào Người Con ấy, thì sẽ được sống đời đời; và Tôi sẽ cho họ sống lại trong ngày sau hết.” (Ga 6,39-40). Ngài còn hứa với các môn đệ: “Thầy đi để dọn chỗ cho các con…để Thầy ở đâu, các con cũng ở đó.” (Ga 14,)

Vì thế, cuộc đời không vô nghĩa, những việc làm của ta khi còn sống sẽ tồn tại và theo chúng ta về đời sau, đi vào cuộc sống bất diệt để lãnh thưởng hay phải phạt. Chúa Giêsu chết trên Thánh giá là lúc Ngài toàn thắng ma quỷ và sự chết. Khi còn tại thế Giáo Hội Người thiết lập mới chỉ có 12 tông đồ và một số ít môn đệ, nhưng sau khi Ngài chết, con số tín hữu mỗi ngày mỗi gia tăng. Hiện nay tổng số Kitô hữu lên tới hơn hai tỷ. Đời sống của các Thánh khi còn sống ít người biết đến, nhưng sau khi qua đời thì ảnh hưởng của các ngài trải rộng trên khắp thế giới, không chỉ một thời, nhưng còn kéo dài qua muôn thế hệ.
Áp dụng Lời Chúa vào cuộc đời cha cố Giuse Vũ Viết Hà mà chúng ta cầu nguyện cho ngài hôm nay, chúng ta thấy rực lên niềm hy vọng tràn trề rằng giờ đây ngài đã hoặc sẽ được theo Chúa về nơi Chúa ngự, vì:

Ngài đã được phúc nhận biết tin theo Chúa Kitô ngay từ tấm bé và trung thành giữ vững niềm tin đến hơi thở cuối cùng. Những công việc ngài làm trong suốt 89 năm cuộc đời trần thế, 59 năm đời linh mục đã sinh nhiều hoa trái, vẫn còn nhắc nhở chúng ta về công ơn ngài đã làm. Nếu nhìn về những công việc thiêng liêng ngài đã thực hiện cho các đoàn chiên khắp nơi còn đáng kể hơn nhiều. Một đoàn con cháu linh tông gồm linh mục, tu sĩ, và rất nhiều con thiêng liêng.

Trong quãng thời gian 58 năm linh mục, ngài đã rửa tội, đã giải tội cho bao nhiêu người, chứng hôn cho bao nhiêu đôi và xức dầu cho bao người đi về nhà Cha trên trời. Với tấm lòng từ bi nhân hậu và hay thương giúp, ngài đã an ủi nâng đỡ bao người trong hoàn cảnh khác nhau của cuộc đời. Tất cả những việc đó chắc chắn đã trở nên như những đóa hoa, những viên ngọc điểm trang cho triều thiên vinh hiển Chúa ban cho Ngài trên thiên quốc, và còn ảnh hưởng lâu dài trên những người khác và sẽ tiếp tục sinh hoa trái nhiều hơn nữa.

Kết thúc bài giảng, Đức Cha Phêrô đã nguyện xin Chúa ân thưởng cho cha cố Giuse. Và cho chúng ta hết thảy được bền tâm làm việc thiện, ngõ hầu khi nhắm mắt xuôi tay, chúng ta cũng được vui mừng nơi Tòa Chúa và được nghe những lời hồng phúc Chúa dành cho những bậc tôi trung: “Hãy đến, hỡi những kẻ cha ta chúc phúc, hãy đến lãnh nhận phần gia nghiệp là Nước Trời đã chuẩn bị cho các ngươi.”

Sau lời nguyện Hiệp lễ, Lm. Phêrô Lê Hoàng Chương và ông Gioan Nguyễn Đức An đã đại diện linh tông, huyết tộc tri ân Đức Cha Phêrô, quý cha đồng tế, cha chánh xứ Tân Phú, quý nữ tu của các Dòng; cảm ơn HĐMV GX Tân Phú, quý đoàn hội, cùng tất cả cộng đoàn dân Chúa cùng hiệp dâng Thánh lễ cầu nguyện cho cha cố Giuse.

Thánh lễ đã kết thúc lúc 11g15. Chắc rằng trong lòng nhiều người vẫn in đậm dấu ấn về cha cố Giuse: 18 năm làm cha giáo, 30 năm làm cha phó Gx. Tân Phú, ngài đã làm nhiều công phúc rất lớn, cách riêng soạn ra sách và dạy giáo lý cho thiếu nhi. Ngài được an bình, hạnh phúc về cùng Thiên Chúa ngày 14/10/2016, trong Năm Thánh Lòng Thương xót.

TTGx.
Bài & ảnh – TienHuong