SINH HOẠT – HỘI ĐOÀN : HỘI THĂNG TIẾN HÔN NHÂN MỪNG LỄ KÍNH THÁNH LOUIS MARTIN VÀ ZELIE GUERIN

 

GIÁO XỨ TÂN PHÚ – HỘI THĂNG TIẾN HÔN NHÂN MỪNG BỔN MẠNG – Năm 2019

“ Vậy ai hạ mình xuống như trẻ nhỏ này, người ấy là kẻ lớn nhất trong Nước Trời”.(Mt18,4)
Đức Thánh Cha Phanxico đã nói “ Hai vị Thánh Louis Martin và Zelie Guerin là những vị phối ngẫu đã ngày qua ngày kiến tạo môi trường sống gia đình đầy nhân ái và tin yêu và từ đó nảy sinh những ơn gọi của con cái, trong đó có Thánh nữ Têrêsa HĐ Giêsu”

Đó là lời giảng lễ của Cha Giuse Phạm Công Minh, linh nguyền của Hội THHNGĐ giáo xứ Tân Phú trong buổi lễ mừng kính lễ Thánh Louis Martin và Zelie Guerin, Song thân của Thánh nữ Têrêsa Hài đồng là bổn mạng của Hội vào lúc 17g45 ngày Thứ Tư 1610-2019 tại thánh đường gx Tân Phú.

CẦU NGUYỆN:

Trước đó, vào lúc 17 các hội viên cùng quý Khách mời đã cùng tề tựu trong thánh đường trước ảnh chân dung của hai Thánh bổn mạng để cầu nguyện và suy ngẫm về đức hạnh của các Ngài trong đời sống hôn nhân, cùng lần hạt 50 kinh mùa Mừng, đọc kinh Thánh gia thất và nghe tiều sử của hai Thánh bổn mạng.

THÁNH LỄ:

Giờ cầu nguyện kết thúc, tất cả hội viên xuống cuối nhà thờ để rước Cha Giuse Linh nguyền chủ sự thánh lễ lên cung thánh. Mở đầu thánh lễ, Cha nói với cộng đoàn: Chiều hôm nay, chúng ta cùng Hội TTHNGĐ quy tụ nơi đây để mừng lễ hai Thánh Louis Martin và Zelie Guerin, song thân Thánh nữ Têrêsa Hài Đồng là bổn mạng Hội TTHNGĐ gx Tân Phú. Hai vị đã nên Thánh nhờ đời sống gia đình và việc giáo dục con cái. Xin hai Thánh phù hộ cho các Song nguyền và đặc biệt là Song nguyền trong gx Tân Phú được trở nên thánh ngay trong gia đình, ngay trong môi trường sống và ngay ở dương thế này.

Theo bài Tin Mừng Thánh Matthêu Cha chủ sự chia sẻ:
Chúng ta không thể hiểu nổi kế hoạch của Thiên Chúa. Khi Chúa Giêsu nhập thể Người đã không chọn lầu son gác tía, cung vàng điện ngọc mà Người lại hạ mình nhập thể với hình hài một Hài nhi bé nhỏ nơi máng cỏ hôi tanh như một người nghèo hèn. Suốt cuộc đời Người chỉ thích những chuyện nhỏ bé. Sau các phép lạ Người làm người ta kéo đến rất đông để tôn vinh và ca ngợi, nhưng Người lại lui về nơi hoang vắng để kết hợp và cầu nguyện cùng Thiên Chúa.

Tất cả việc Người làm đều bắt đầu từ sự nhỏ bé như phép lạ hóa bánh ra nhiều cho hơn 5000 người ăn mà chỉ vỏn vẹn với 5 chiếc bánh và 2 con cá.Trong các ví dụ về Nước trời Người cũng dùng hình ảnh nắm men trong bột tuy ít ỏi nhưng lại làm dậy hết một hũ bột, đồng tiền bà góa tuy nhỏ nhưng là cả gia tài của bà và hạt cải nhỏ xíu nhưng khi nó mọc lên và xum xuê thì chim trời có thể đến làm tổ được.

Trong khi các môn đệ chủ ý hỏi Người về việc “Ai là kẻ lớn nhất trong Nước trời?” (Mt 18,1) thì Người đã gọi một trẻ nhỏ đến và đem hình ảnh trẻ nhỏ này đặt giữa các ông và nói “Thầy bảo thật anh em, nếu anh em không trở nên như trẻ nhỏ thì anh em không được vào Nước trời“ (Mt 18,4). Điều này có vể hơi trái ngược vì trong khi các môn đệ muốn biết về người lớn nhất thì Chúa Giêsu lại dùng hình ảnh nhỏ nhất để dậy dỗ các ông. Như vậy, chúng ta thấy Chúa Giêsu rất yêu sự nhỏ bé nhưng không phải nhỏ bé tuần túy mà là sức mạnh của nội tâm bên trong. Vì trẻ em tuy nhỏ bé nhưng đã mạo hiểm bằng cách phó thác tất cả mọi việc cho cha mẹ.

Bài Tin Mừng hôm nay đã khơi lên lòng say mê của Thánh Louis Martin và Zelie Guerin là song thân của Thánh nữ Têrêsa HĐ Giêsu là bổn mạng của Hội TTHNGĐ. Hai Vị cũng đã viết nên trang sử mới là khám phá ra con đường nên Thánh chỉ đơn giản bằng việc chu toàn bổn phận trong gia đình và giáo dục con cái một cách âm thầm để con cái trở nên con người và nên con cái của Thiên Chúa và trở thành Thánh. Mặc dù cả hai đều chỉ muốn dâng hiến sống đời tu trì, nhưng Thiên Chúa đã vẽ đường cong thành đường thẳng trên hai vị. Tuy hai Ngài ước ao sống đời tu trì nhưng đời sống tu trì đã không mỉm cười với hai ông bà để hai người phải quay về đời sống gia đình.

Ông Louis Martin là thợ sửa đồng hồ nổi tiếng còn bà Zelie Guerin là người sản xuất dây giầy thành đạt. Là những giáo dân người Pháp, họ đã gặp nhau vào ngày 13-10-1858 khi đó Martin đã 34 tuổi và bà Zelie 26 tuổi Sau đó, họ kết hôn và sanh được 9 người con, 7 gái và 2 trai nhưng chỉ còn sống có 6 người và qua cách sống đạo và dạy dỗ con cái, lần lượt các con đã xin vào dòng tu và một trong số đó là Thánh nữ Têrêsa Hài Đồng tu trong dòng kín và trở thành vị đại thánh của Giáo hội. Đây cũng là lần đầu tiên một cặp vợ chồng được Phong Thánh trong cùng một buổi lễ.

Chúng ta mừng kính hai Thánh bổn mạng, không phải để cho vui hay để được bằng chị bằng em mà phải tìm hiểu gương lành của các Ngài để noi gương bắt chước. Hôm nay Hội THNGĐ gx. Tân Phú mừng bổn mạng. Tuy hai vị Thánh còn rất mới chưa có trong bộ lễ nhưng Hội Thánh muốn nêu gương hai Ngài cho đời sống Đức Tin trong các gia đình Công giáo và đặc biệt cho các các Song nguyền trong từng hoàn cảnh, trong từng bổn phận, từng vị trí vai trò của người Cha người Mẹ trong gia đình, bằng những việc nhỏ bé âm thầm, để chúng ta nên Thánh ngay hàng ngày bằng những việc nhỏ bé ngay trong gia đình và đoàn hội của chúng ta. Mừng kính hai Thánh Louis Martin và Zelie Guerin, chúng ta phải học nơi các Ngài gương mẫu hàng ngày trong hiệp nhất và yêu thương để con cái chúng ta nhìn thấy gương sáng của cha mẹ mà trở thành Thánh ngay trên trần gian này

NGHI THỨC TUYÊN THỆ CỦA TÂN BAN ĐIỀU HÀNH:

Sau bài chia sẻ Tin Mừng, là nghi thức tuyên thệ cho tân Ban điều hành Hội TTHNGĐ nhiệm kỳ 2020-2024. ông Đặng Phúc Khoái chủ nguyền TTHNGĐ hạt Tân Sơn Nhì đã đọc tên các thành viên tân Ban điều hành có tên:
Ông Micae Nguyễn Thái Hoàng (Chủ nguyền)và Bà Rosa Maria Hoàng Thị Dung
Ông Giuse Trần Ngọc Đông (Phó Ngoại vụ) và Bà Maria Mai Thị Liễu
Ông Giuse Ninh Ngọc Vinh (Ký nguyền) và Bà Maria Nguyễn Thị Lan
Bà Maria Đỗ Thị Hòa (Quỹ nguyền) và Ông Phòng.
Ông Hirônimô Nguyễn Văn Minh (Phó Nội vụ) và Bà Dymphna Phan Thị Hằng và mời tất cả lên trước mặt Cha chủ sự Giuse để thực hiện nghi thức Tuyên thệ :
Cha chủ sự mời Tân Ban điều hành quỳ xuống và đưa hai tay ra phía trước để đọc lời kinh Tuyên thệ “ Lạy Thánh gia thất Giêsu Maria Giuse, tuy yếu đuối nhưng với ơn phù trợ của Thánh gia thất, chúng con Tuyên thệ chu toàn với bổn phận đã đón nhận”. Sau khi Tuyên thệ xong các thành viên đứng và Cha chủ sự tiếp nhận:

Hôm nay, các anh chị Tân Ban điều hành đã mạnh dạn đến đây để Tuyên thệ Cha chứng nhận lời Tuyên thệ của các anh chị để giờ đây các anh chị ra đi Mong các anh chị hãy hăng say hơn nữa để phục vụ cho Hội TTHNGĐ giáo xứ Tân Phú. Cha đọc lời nguyện và kết thúc nghi thức. Ông chủ nguyền mời Tân Ban điều hành quay xuống để cộng đoàn cùng chúc mừng. Thánh lễ được tiếp tục với phần Lời nguyện Giáo dân và Dâng lễ vật.

Trong lời nguyện sau Truyền phép Cha chủ sự Giuse cũng cầu xin Chúa thương đến các Linh nguyền, các Ân nhân và các Song nguyền còn sống cũng như đã qua đời và cầu cho các linh hồn nơi luyện ngục.

Trước khi ban phép lành, Cha chủ sự mời cộng đoàn chúc mừng Bổn mạng của Hội TTHNGĐ hôm nay là hai Thánh Louis Martin và Thánh Zelie Guerin. Chủ nguyền Micae Hoàng Dung đã đại diện cho Hội dâng lên Cha Xứ Giuse lời tri ân vì Cha đã cho phép Hội tổ chức lễ hôm nay.
Anh chị nói lời cảm tạ đến Cha Giuse linh nguyền “Chúng con xin cảm ơn Cha linh nguyền đã chủ sự thánh lễ hôm nay mừng bổn mạng của chúng con. Trong đời sống hàng ngày, Cha đã luôn nhắc nhở chúng con phải loại bỏ tính tự cao, tự đại và bắt chước gương sáng của hai Thánh Quan thầy. Cha đã vun đắp cho Hội TTHNGĐ cua chúng con tuy còn rất non trẻ. Khi gặp khó khăn Cha luôn dùng những lời lẽ nhẹ nhàng để dậy dỗ chúng con.

Hội TTHNGĐ xin cảm ơn Hội đồng MV giáo xứ, quý Chủ nguyền của Hạt Tân Sơn Nhì, ca đoàn Hiệp hội Thánh Mẫu đã phục vụ hát lễ, cám ơn Cộng đoàn đã tham dự thánh lễ để cầu nguyện cho Hội. Xin Thiên Chúa ban nhiều ơn lành cho Cha xứ Giuse, Cha linh nguyền Giuse cùng tất cả quý vị”
Sau khi Cha ban phép lành Ban điều hành và các hội viên TTHNGĐ đã lên chụp hình lưu niệm cùng Cha Giuse linh nguyền. Buổi lễ kết thúc lúc 19g cùng ngày trong niềm hy vọng vào Chúa và hai Thánh Quan Thầy sẽ luôn ban nhiêu ơn lành cho Hội và cho mọi người.

Bài : Phương Nga – ảnh Tienhuong

Trong hình ảnh có thể có: 2 người
+19