Giáo xứ Tân Phú: Chúc thọ và tặng quà

Giáo xứ Tân Phú: Chúc thọ và tặng quà

“Đạo làm con sống thảo hiếu đối với cha mẹ khi các ngài còn sống cũng như đã qua đời.” Đó là lời nhắn nhủ của linh mục (Lm.) Giuse Lê Hoàng, chánh xứ Tân Phú khi chủ sự Thánh lễ kính nhớ tổ tiên, ông bà, cha mẹ; trước sự hiện diện của 270 cụ từ 70 tuổi trở lên và rất đông con cháu cùng cộng đoàn tham dự.
Thánh lễ được cử hành vào lúc 17g30 Mồng Hai Tết, tức ngày 26/1/2020, tại Thánh đường giáo xứ Tân Phú, hạt Tân Sơn Nhì, TGP SG. Đặc biệt sau Thánh lễ cha chánh xứ chúc thọ quý ông bà 70 tuổi trở lên và lì xì nhân ngày đầu năm mới.

Trước Thánh lễ, các thành viên trong Ban Caritas giáo xứ đã đón tiếp quý cụ cao niên và cài lên ngực áo quý cụ bông hoa hồng tươi thắm.

 

Chùm ảnh _ Giáo xứ Tân Phú: Chúc thọ và tặng quà

Mở đầu thánh lễ cha chủ sự nhấn mạnh đến ý lễ cầu cho tổ tiên, ông bà, cha mẹ; trong đó cũng nhớ các đấng bậc bề trên đã từng phục vụ cho giáo xứ; đó là quý cha cố chánh xứ và phó xứ Tân Phú, quý tu sĩ, quý ông bà đã từng đóng góp, phục vụ cho giáo xứ đã được Chúa gọi về với Ngài. Đồng thời cũng tạ ơn Chúa đã ban nhiều ơn lành hồn – xác cho mọi người trong năm qua; cầu nguyện cho các cụ 70 tuổi trở lên đang hiện diện trong thánh đường để các ngài thêm tuổi thêm khôn ngoan và nhân đức, là mẫu gương cho con cháu noi theo. Cộng đoàn đã chúc mừng bằng tràng pháo tay giòn giã.

Chia sẻ sau bài Tin Mừng, Lm. chủ sự ngắm nhìn quý cụ cao niên, trong lòng trào dâng tâm tình của người vừa mất thân phụ: “bây giờ thèm được nói một câu yêu thương, muốn làm một hành động yêu thương cho ông cụ cũng không được nữa.” Vì thế cha nhắn nhủ mọi người hãy tận dụng cơ hội để thể hiện sự yêu thương với bậc sinh thành khi còn sống.

Trong Mười Điều Răn: Ba Điều Răn đầu nói về tôn thờ, kính mến Chúa trên hết mọi sự; Điều Răn thứ bốn thảo kính cha mẹ. Đạo làm con sống thảo hiếu đối với cha mẹ khi các ngài còn sống cũng như đã qua đời; khi các ngài về bên kia thế giới thì dâng những hy sinh, cầu nguyện cho các ngài. Lm. chủ sự nhận xét, trong giáo xứ rất nhiều người xin Lễ cho ông bà cha mẹ; điều này cũng thể hiện lòng thảo hiếu.

Kết thúc bài giảng, Lm. chủ sự nhắn nhủ rằng cha mẹ cả một đời yêu thương con cái chắc chắn cũng mong muốn con cái thảo hiếu. Vì thế ngay từ giây phút này những ai còn cha mẹ hãy dành những cử chỉ, lời nói, việc làm yêu thương cho các ngài. Giáo Hội đã dành đặc biệt Thánh lễ Mồng Hai này cầu nguyện cho ông bà tổ tiên, ông bà, cha mẹ nhắc nhớ sự thảo hiếu.

Sau Kinh Tin Kính, Lm. chủ sự đã làm nghi thức chúc lành cho quý cụ cao niên. Trước khi ban phép lành cuối lễ, Lm chánh xứ đã đại diện quý cha chúc mừng thọ quý cụ cao niên với những điều tốt đẹp nhất Thiên Chúa ban.

Sau Thánh lễ, Lm. chánh xứ đã trao 6 phần quà đặc biệt cho các cụ cao niên nhất và cùng Lm. phó xứ Piô X Phan Đình Tiến trao phong bì lì xì cho 270 cụ.
Danh sách 6 cụ cao niên nhất:
Cụ ông Đỗ Tường Khả 100 tuổi,
Cụ bà Anna Phạm Thị Mùi 99 tuổi,
Cụ bà Anna M. Hoàng Thị Hữu 98 tuổi,
Cụ ông Đaminh Nguyễn Văn Khá 95 tuổi,
Cụ ông PX. Đàm Đình Phú 95 tuổi,
Cụ bà maria Phạm Thị Khen 94 tuổi.
Phần trao quà và phong bì lì xì kết thúc lúc 19g, vài cụ đã chia sẻ cảm thấy vui vì sự thảo hiếu của giáo xứ và của con cháu,

MVTT Gx.