Giáo xứ Tân Phú: Mừng Tân linh mục Gioan Hoàng Xuân Vui

Giáo xứ Tân Phú: Mừng Tân linh mục Gioan Hoàng Xuân Vui

“Thầy là cây nho, anh em là cành” (Ga 15,5). Đó là câu Lời Chúa mà tân linh mục Gioan Hoàng Xuân Vui đã chọn làm khẩu hiệu cho đời Thánh hiến, nhắc nhớ cuộc đời linh mục của ngài kết hiệp mật thiết với Chúa để từ đó trổ sinh nhiều hoa trái cho Thiên Chúa cũng như cho Giáo Hội.

Tân linh mục Gioan đã dâng Thánh lễ tạ ơn lúc 17g45 ngày 03/02/2020 tại Thánh đường giáo xứ Tân Phú, hạt Tân Sơn Nhì, TGP SG. Đồng tế với ngài có Lm. Giuse Lê Hoàng – Chánh xứ Tân Phú, 3 linh mục phó xứ và 5 linh mục khách mời.

Hiệp dâng Thánh lễ  có bà cố Anna Trịnh Thị Minh, huyết tộc, quý nam nữ tu sĩ, quý HĐMV GX, quý đoàn hội, và quý thân nhân, ân nhân của Lm.

Đầu lễ, Lm. chánh xứ Tân Phú đã giới thiệu về Tân linh mục: Ngài được thụ phong linh mục ngày thứ Bảy 29/6/2019 bởi Đức Cha Pete Cullinane tại nhà thờ Chánh Tòa Holy Spirit, Giáo Phận Pelmerston North, New Zealand. Là người con lớn lên trong giáo xứ Tân Phú, từng là ca viên trong ca đoàn Junior, sau khi tốt nghiệp Đại học ở Việt Nam, ngài đã vào Chủng viện ở NewZealand, đáp lời mời gọi của Thiên Chúa để sống đời linh mục. Cộng đoàn đã vỗ tràng pháo tay chúc mừng tân linh mục.

Tiếp lời, tân linh mục Gioan đã nhắc lại, năm 1998 lần đầu tiên tham dự thánh lễ tại nơi đây và không ngờ có ngày hôm nay được dâng Thánh lễ cũng tại ngôi Thánh đường này. Xin dâng Thánh lễ tạ ơn Chúa, cầu bình an cho gia đình, dòng tộc và cho cộng đoàn giáo xứ Tân Phú. Ngài cảm ơn quý cha, quý nam nữ tu sĩ cùng tất cả mọi người đã đến cầu nguyện và hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn.

Trong bài giảng, Lm Phaolô Nguyễn Phong Phú – Chánh xứ Thanh Đa đã chia sẻ 3 ý chính: – Linh mục là người sống theo tiếng gọi của Thiên Chúa – Thời giờ để cầu nguyện và Tâm tình đáp trả tiếng Chúa gọi.

Linh mục là người sống theo tiếng gọi của Thiên Chúa. Trong sách 1Samuel3, 1 – 20, nói đến việc Thiên Chúa gọi Samuel 3 lần nhưng 2 lần đầu ông đã không nhận ra, Êli đã giúp Samuel đáp lại tiếng Chúa trong lần thứ 3: “lạy Đức Chúa, xin Ngài phán, vì tôi tới Ngài đang lắng tai nghe” (1Sm 3, 9). Như Samuel, người linh mục nhận ra tiếng gọi, đáp lại Lời gọi và thực hiện sứ mạng dù ở bất cứ nơi đâu.

Thời giờ để cầu nguyện. Người linh mục cầu nguyện, suy gẫm Lời Chúa, lắng nghe tiếng Chúa trong Thánh lễ, trong kinh Thần vụ… Ông Êli đã cầu nguyện, giúp Samuel đáp lại tiếng Chúa; cộng đoàn dân Chúa hãy cầu nguyện cho các linh mục, đời sống đạo đức của cộng đoàn dân Chúa cũng nhắc nhở linh mục nhờ đó nhận rõ tiếng Chúa, không ngộ nhận với tiếng của trần gian.

Tâm tình đáp trả tiếng Chúa. Trong bài Tin Mừng có 11 lần Chúa Giêsu nói đến từ ‘Tình Yêu’. Tiếng Chúa gọi không gì khác hơn là yêu ơn gọi của mình, yêu nơi được sai đến phục vụ và dám chết vì ‘đàn chiên’.

Kết thúc là giảng, Lm Phaolô nói cách sống đúng nghĩa ơn gọi linh mục sẽ là câu trả lời cho mọi người biết linh mục là ai. Đồng thời Lm. cũng rất cần lời cầu nguyện của cộng đoàn dân Chúa giúp linh mục luôn trung thành với ơn gọi mà Chúa đã trao.

Sau khi Rước lễ, cộng đoàn đã đọc kinh cầu cho tân linh mục.

Kết thúc Lời nguyện Hiệp lễ, ông GB. Trần Quốc Hùng – Chủ tịch HĐMV GX đã đại diện cộng đoàn giáo xứ chúc mừng tân linh mục Gioan và xin hiệp thông trong lời cầu nguyện cho đời linh mục của ngài. Ông cũng bày tỏ lòng biết ơn với những người đã giúp đỡ linh mục trong suốt thời gian theo ơn gọi. Đại diện cộng đoàn đã trao vòng hoa và quà chúc mừng đến ngài cùng với tràng pháo tay nồng nhiệt chúc mừng.

Sau đó tân linh mục đã cảm ơn quý Lm. Gx Tân Phú, quý linh mục đồng tế, tu sĩ nam nữ, HĐMV GX, quý thân nhân, ân nhân và toàn thể cộng đoàn. Ngài chia sẻ rằng ngài được sinh ra ở Giáo Phận Vinh, đến năm 12 tuổi ngài định cư trở thành người con của Gx Tân Phú, sau khi học xong Đại học ở Thủ Đức, ngài vào chủng viện New Zealand. Nhớ lại, Lm. cảm ơn các anh Huynh Trưởng Thiếu Nhi Thánh Thể đã gọi ngài dậy đi Lễ ban sáng, tri ân quý cha tiền nhiệm Gx Tân Phú đã ươm hạt giống ơn gọi nơi tâm hồn của ngài, cảm ơn tất cả những người đã giúp ngài cho đến ngày hôm nay. Ngài xin mọi người tiếp tục cầu nguyện cho ngài và xin Thiên Chúa trả công bội hậu cho tất cả mọi người.

Kết thúc Thánh lễ, tân linh mục đã ban phép lành cuối lễ cho cộng đoàn. Cùng với ca đoàn Junior cộng đoàn hát lên ca khúc ‘Vâng lời Thầy con thả lưới’ vâng lời Thầy nguyện ra đi loan báo tin mừng.

MVTTGx.

Album _ Giáo xứ Tân Phú: Mừng Tân linh mục Gioan Hoàng Xuân Vui