G/h Mẹ Vô Nhiễm _ Kính Thánh Vicente & Kỷ niệm 5 năm xây Đền (2016-2021)

Giáo họ Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội: kỷ niệm 5 năm khánh thành đền Thánh Vinh Sơn Ferrier

Linh mục (Lm) Giuse Lê Hoàng – Chánh xứ Tân Phú, đến chủ sự Thánh lễ kỷ niệm 5 năm khánh thành đền Thánh Vinh Sơn Ferrier, vào lúc 17g ngày 05.4.2021, tại đền Thánh Vinh Sơn Ferrier thuộc giáo họ (Gh) Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội, giáo xứ Tân Phú, hạt Tân Sơn Nhì, Tổng Giáo phận Sài Gòn.

Đồng tế với ngài có Lm Giuse Trịnh Vinh Phúc – Phó xứ. Hiệp dâng Thánh lễ có khoảng 200 người, gồm có: Các tu sĩ nam nữ, đại diện quý chức Hội Đồng Mục Vụ Giáo xứ, các đoàn hội, ông Gioakim Nguyễn Cao Hùng – Trưởng Gh Đức Maria Vô Nhiễm, Ban Điều hành (BĐH) Gh, quý ân nhân, quý khách, cùng giáo dân trong Gh.

Mở đầu Thánh lễ vào thứ Hai trong Tuần Bát Nhật Lễ Phục Sinh, Lm chủ tế đã dâng lời tạ ơn Thiên Chúa vì đã cho Ngôi Hai – Con Thiên Chúa xuống thế làm người, chịu đau khổ, chịu chết và đã Phục Sinh vinh quang. Đức Kitô đã sống lại, đem lại cho chúng ta niềm vui, niềm hy vọng cho sự sống lại mai sau.  

Hôm nay chúng ta cũng mừng kính Thánh Vinh Sơn, Ngài là người đã tin vào Chúa nên đã sống rao giảng bằng lời nói và hành động, nên đã cảm hóa được người khác và có nhiều người quay trở về với Chúa.

Thánh lễ này cũng tạ ơn Chúa trong ngày kỷ niệm 5 năm khánh thành đền Thánh. Xin Chúa ban ơn cho tất cả các ân nhân, những người tiền nhiệm, hiện còn sống và đã qua đời; những người đã đóng góp cho việc hình thành ngôi Đền này.

Trong bài giảng, Lm chủ tế mở đầu với câu Thánh Vịnh 117,24: “Đây là ngày Chúa đã làm ra, nào ta hãy vui mừng hoan hỷ.” Sự vui mừng hoan hỷ trong chương trình cứu độ của Thiên Chúa. Thiên Chúa yêu thương thế gian đến nỗi đã cho Con Một xuống trần gian, trải qua đau khổ, chịu chết và chính vì thế Thiên Chúa đã siêu tôn Người trong Phục Sinh vinh quang. Điều đó mở ra cho chúng ta niềm vui, niềm tin cũng sẽ được phục sinh với Ngài.

Nói về Thánh Vinh Sơn (1357-1455).  Ngài sinh ở Valencia, Tây Ban Nha, tận hiến cuộc đời trong Dòng Đaminh. Thánh nhân là nhà giảng thuyết nổi tiếng. Ngài sống cuộc đời nghèo khó theo gương Chúa Kitô. Đời sống khó nghèo đi đôi với lời rao giảng của Ngài, nên được nhiều người tin theo vì lời giảng của Ngài có sức lôi cuốn, cảm hóa được người khác và có nhiều người quay trở về với Chúa.

Hôm nay kỷ niệm 5 năm khánh thành đền Thánh. Về lịch sử thì đền Thánh tọa lạc nơi đây hơn 50 năm. Các cha chánh xứ tiền nhiệm đã dày công xây dựng từng bước tốt đẹp về đời sống đức tin và trong tương quan.

Noi gương Thánh Vinh Sơn bằng đời sống và hành động cụ thể. Nơi đền Thánh này đã đem lại niềm an ủi cho nhiều người, kể cả những người ngoài Công giáo cũng đến cầu nguyện, khấn xin…Thánh Vinh Sơn chắc chắn đã cầu bầu cùng Chúa cho những người đã khấn xin. Ngoài ra, nơi đây còn đem lại niềm vui cho nhiều người qua việc chia sẻ bác ái. Cụ thể hàng tháng BĐH Gh chia sẻ 64 phần quà là những nhu yếu phẩm cho những người nghèo, khó khăn. Người cho kẻ nhận đều rất vui. Sống trong niềm vui là sống trong sự phục sinh của Chúa.

Ngôi Đền được khánh thành khang trang để giáo họ họp nhau đọc kinh, cầu nguyện hằng ngày, trong sự hiệp nhất, làm đời sống đức tin thêm phong phú; là dấu chứng đức tin sống động trong việc loan báo Tin Mừng.

Chiều nay chúng ta tụ họp nơi đây trong niềm vui Chúa Phục Sinh – Ngày Chúa đã làm ra, nào chúng ta hãy vui mừng hoan hỷ, dâng lên Thiên Chúa những gì chúng ta đã đón nhận được. Chúng ta không quên cầu nguyện cho những ân nhân đã giúp cho ngôi Đền này, những người đã qua đời được chóng hưởng nhan thánh Chúa; những người còn sống được tiếp tục là nhân chứng của Thiên Chúa nơi gia đình và những người chung quanh.

Thánh lễ được tiếp tục với phần phụng vụ Thánh Thể.

Cuối Thánh lễ, ông Trưởng giáo họ đã đại diện giáo họ cảm ơn quý cha, quý tu sĩ, quý chức, quý ân nhân và quý khách, ca đoàn. Ông cũng xin Đức Maria Vô Nhiễm, Thánh Vinh Sơn, cầu bầu cùng Chúa Phục Sinh ban ơn cho tất cả mọi người.

Thánh lễ kết thúc lúc 18g trong niềm hân hoan mừng Chúa Phục Sinh.

.Album ảnh  _ G/h Mẹ Vô Nhiễm _ Kính Thánh Vicente & Kỷ niệm 5 năm xây Đền (2016-2021)

………………..

** Được biết, đền Thánh Vincentê có diện tích 220,9m2, tọa lạc trên đường Ích Thiện, phố chợ, lưng giáp chợ Tân Phú, mặt tiền hướng về cổng chánh nhà thờ, thuộc giáo họ Thăng Thiên (cuối Năm 2020 được đổi tên là giáo họ Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội). Đền thánh được hình thành cách đây 50 năm, thời cha Đaminh Đinh Xuân Hải làm chánh xứ. Sau này, năm 1973, đền thánh chính thức giao cho giáo họ Thăng Thiên quản lý. Ông Vincentê Đinh Văn Cao, nguyên trùm chánh giáo họ Thăng Thiên, là một trong số những người đóng góp nhiều công sức xây dựng và chăm sóc đền Thánh, từ lúc ban đầu đơn sơ, dần dần làm mái che, lót gạch nền… sau nhiều lần tu bổ, nay đã xuống cấp.

Đền thánh mở cửa hằng ngày từ 04g00 – 21g00 để mọi ngưởi đến đọc kinh, cầu nguyện. Những người đi chợ, người bán hàng cũng lui tới khấn xin và được Thánh nhân cầu bầu, nên ngày càng có thêm nhiều người đến cầu nguyện.

Tại đền thánh, vào lúc 19g00 thứ Hai, Ba, Năm, Sáu hằng tuần, thường xuyên khoảng 30-40 người, không chỉ người lớn mà cả giới trẻ trong giáo họ cũng quy tụ đọc kinh, cầu nguyện. Vào dịp Tân niên, Tất niên, hay lễ kính Thánh Vincentê, cha chánh xứ cử hành Thánh lễ tạ ơn tại đền, có đông đảo bà con giáo dân trong và ngoài giáo họ đến tham dự.