Gia đình Phúc âm TGP Sài Gòn: Mừng bổn mạng

Gia đình Phúc âm TGP Sài Gòn: Mừng bổn mạng

Nói về gia đình thì trước hết, gia đình phải là nơi bình an. Gia đình phải như một lò sưởi nóng mà nơi đó mọi người trong nhà phải quây quần để yêu thương và tôn trọng nhau”.
Trên đây là lời mở đầu giảng lễ của Cha Ernest Nguyễn Văn Hưởng – đặc trách GĐPA TGP Sàigòn – trong Thánh lễ mừng Thánh Gia Thất – bổn mạng của Hội – vào lúc 10g ngày  29-12-2018 tại thánh đường giáo xứ Tân Phú.

Trong niềm hân hoan của tuần Bát nhật Chúa Giáng Sinh, toàn thể hội viên của 12 Xứ đoàn Tân Thái Sơn, Tân Phú, Tử Đình, Hoàng Mai, Xây Dựng, Giáo điểm Vĩnh Lộc B, Nam Hòa, Bạch Đằng, Vinh Sơn, Tân Việt, Trung Mỹ Tây, Nghĩa Hòa…  đã quy tụ về từ sớm để gặp gỡ cùng chia sẻ và mừng lễ. Vào lúc 9g00, các hội viên đã hiện diện trong thánh đường tham dự chương trình hội thảo:

      

CẦU NGUYỆN VÀ BÁO CÁO HOẠT ĐỘNG:

Sau khi anh Giuse Long – Trưởng BĐH GĐPA TGP – sơ lược về ý nghĩa và mục đích của buổi lễ, kế tiếp đại diện từng xứ đoàn lên báo cáo công tác, hoạt động trong năm 2018, với các điểm chính như sau:

– Số hội viên của đơn vị nhiều nhất là 90 và ít nhất là 20; tuổi cao nhất là 95 và thấp  nhất là 20 ở các xứ đoàn, phụ trách giờ kinh và chầu Thánh Thể của các giáo xứ, họp hằng tuần và học hỏi Kinh Thánh, vệ sinh nhà thờ, viếng xác và đọc kinh gia đình, chăm sóc Thiếu nhi Thánh Thể, tổ chức thăm các mái ấm và đồng bào nghèo, sắc tộc ở vùng sâu vùng xa, phụ trách hát lễ theo sự phân công của giáo xứ. Tham gia các sinh hoạt của TGP Sài Gòn, đóng góp cho các hoạt động chung của Tổng giáo phận.

Về hoạt động của BĐH GĐPA TGP: Luôn theo sát hoạt động của các xứ đoàn và quan tâm việc phát triển hội viên mới, đặc biệt về hiếu hỷ của ân nhân và hội viên. Tích cực đóng góp trong công tác bác ái với các đoàn thể khác và cấp trên. Xin nhiều lễ cho Hội và Ân nhân, nhất là tháng 11 hằng năm. Nhìn chung các hoạt động đều tốt nhưng vẫn có nhiều thiếu sót như: Hơn 50% số hội viên già yếu và bệnh tật, một số hội viên tham gia nhiều hội đoàn khác nên sinh hoạt thiếu đều đặn. Hơn 60 giáo điểm trong TGP nhưng mới thành lập được GĐPA ở một vài nơi.

HUẤN TỪ CỦA CHA LINH HƯỚNG

Sau các báo cáo của các xứ đoàn, Cha Phêrô Lê Hoàng Chương – linh hướng – đã có những chia sẻ: Tôi rất mừng khi nghe các báo cáo, nhất là vấn đề phát triển hội viên mới. Vì vậy, các anh chị hãy siêng năng học hỏi Lời Chúa và sống Đạo cho mọi người chung quanh nhìn thấy như vườn hoa tỏa hương cho ong ướm tìm đến. Hiện nay giới trẻ ít quan tâm đến Giáo lý và Lời Chúa; ngay cả các bậc cha mẹ cũng vậy, nhất là 5 năm trở lại đây. Năm nay cũng là năm gia đình, các anh chị hãy đi thăm các gia đình trẻ vì trào lưu ly dị đã len lỏi vào giữa chúng ta. Chắc chắn ngày càng khó khăn khi thế giới và cả xã hội chúng ta đang có những biến chuyển xấu đi vì sự tranh chấp và thờ ơ với các mối quan hệ con người. Sắp đến năm 2020 , mỗi xứ đoàn hãy chuẩn bị một hội viên yêu mến Lời Chúa để tham gia Ban điều hành TGP cũng như chúng ta hãy quan tâm phát triển Hội tại các Giáo điểm Tin Mừng còn mới mẻ. Chúc tất cả đoàn kết và yêu thương trong mùa Giáng Sinh an lành này và mãi mãi.

THÁNH LỄ:

Kết thúc phần sinh hoạt, cộng đoàn cùng rước đoàn đồng tế, Cha Giuse Nguyễn Văn Thanh chủ sự Thánh lễ, Cha Ernest Nguyễn Văn Hưởng (Đặc trách TGP) Cha Giuse Lê Hoàng (Chánh xứ Tân Phú ) Cha Giuse Trần Viết Thái (Quản nhiệm Giáo điểm Vĩnh Lộc B) Cha Giuse Phạm Công Minh (Linh hướng) và quý cha đồng tế trong lễ phục trắng tiến vào cung thánh.

Trong lời mở đầu, Cha Giuse Nguyễn Văn Thanh chủ sự chia sẻ: Xin cảm ơn Cha xứ Giuse Lê Hoàng, Cha linh hướng Giuse, quý xơ, quý HĐMV và các đoàn thể của giáo xứ Tân Phú đã giúp đỡ cho Gia đình Phúc âm TGP Sài Gòn tổ chức buổi lễ mừng Thánh Gia Thất lần thứ 16 hôm nay. Chúng ta dâng Thánh lễ để cầu nguyện cho quý cha thành lập, quý cha Đặc trách, quý ân nhân và các hội viên còn sống cũng như đã qua đời. Cha cũng giới thiệu quý cha đồng tế và Cha Gioan Bosco Phạm Văn Phương hôm nay không hiện diện vì bận công việc.

Theo bài Tin Mừng Thánh Luca (2,41-52), Cha Nguyễn Văn Hưởng diễn giảng: Hôm nay chúng ta họp nhau mừng lễ Thánh Gia Thất của Chúa Giêsu, Mẹ Maria và Thánh cả Giuse là một gia đình Thánh và mẫu mực của Kitô giáo chúng ta. Muốn trở thành gia đình Thánh thì gia đình phải hiệp nhất và hòa thuận. Bên Tây giờ này người ta vây quanh lò sưởi nên gia đình còn gọi là lò sưởi nữa vì vậy Ông già Noel mới từ ống khói chui xuống được. Hãy làm cho gia đình trở thành một nơi mọi người tìm thấy sự an ủi của vợ chồng và con cái; những cuộc va chạm vì mưu sinh ở bên ngoài đã quá mệt mỏi nên làm sao khi về nhà là tìm thấy sự êm ấm.

Khi lên đền thờ tìm thấy Chúa Giêsu bị lạc thì chỉ có Đức Mẹ đã nôn nóng hỏi: “Con ơi! sao con lại đối xử với Cha mẹ như vậy? con thấy không, cha con và mẹ đã phải cực lòng tìm con” (Lc 2,48). Tuy thế, Mẹ  không hề đe phạt la mắng con, còn Thánh Giuse chỉ im lặng không nói gì; đó cũng là một cách giáo dục vì không phải la rầy mà thành. Có những việc chưa chắc cha mẹ đã hiểu được ý tốt của con cái và chưa chắc ý cha mẹ muốn là ý Chúa muốn. Trong bài chia sẻ hôm nay, chúng ta chỉ cần thực hiện 2 ý này: Một là gia đình phải hòa thuận và hai là phải vâng theo ý Chúa. Xin Chúa ban cho gia đình các anh chị trong Gia đình Phúc âm mừng bổn mạng có được một gia đình như Chúa muốn và sống như lời Chúa dạy. Amen.

Trước khi nhận phép lành cuối lễ, anh Trưởng Giuse Long dâng lên Cha Đặc trách Ernest lòng tri ân vì cha đã thu xếp công việc cuối năm đến dâng và giảng lễ. Cảm tạ Cha xứ Giuse và Cha Linh hướng Giuse đã cho phép và tạo điều kiện cho Hội tổ chức Thánh lễ tại đây. Cám ơn Hội đồng Mục vụ và các ban Âm thanh ánh sáng, phục vụ lễ, ca đoàn đã góp công sức cho buổi lễ hoàn tất.

Anh cũng tri ân quý cha đồng tế, quý Ban điều hành các đoàn thể của Tổng giáo phận, cùng Ban điều hành và các hội viên 12 xứ đoàn trong Hội đã đến hiệp dâng Thánh lễ và sinh hoạt. Xin Thánh Gia Thất ban muôn ơn lành cho quý cha và quý vị. Ca đoàn Thánh Tâm hát bài kết lễ “Loài người ơi! tới Belem kính thờ Ngôi Hai Chúa cao sang”. Quý cha đã chụp hình lưu niệm cùng tất cả Ban điều hành và một số hội viên.

Buổi lễ kết thúc lúc 11g30  trong niềm vui và hy vọng vào Thánh Gia Thất luôn đem sự êm ấm đến mọi gia đình trong mùa Giáng Sinh này.

Xem tất cả hình