GIÁO HẠT  TÂN SƠN  NHÌ – TĨNH HUẤN LẦN  2- NĂM 2020

GIÁO HẠT  TÂN SƠN  NHÌ – TĨNH HUẤN LẦN  2- NĂM 2020

Con đường của Chúa là sự khiêm tốn qua tinh thần phục vụ, như Chúa đã hạ mình xuống Rửa chân cho các Tông đồ trong ngày Thứ Năm Tuần Thánh.

Trên đây là lời chia sẻ của Đức TGM Giuse Nguyễn Năng trong bài giảng Thường huấn lần thứ II/2020 với chủ đề “Hội đồng giáo xứ, họ đạo Việt Nam” dành cho các quý chức trong HDMV Xứ họ và các đoàn thể của Giáo hạt Tân Sơn Nhì vào lúc 8g đến 11g Thứ Sáu 10-07-2020 tại nhà thờ gx Thánh Phaolo (Tên Lửa) số 280 Vành Đai Trong, Bình Trị Đông B, Bình Tân, TP Hồ Chí Minh.

Về tham dự có Đức TGM Giuse Nguyễn Năng, Linh mục Phaolo Phạm Trung Dong (hạt Trưởng- chánh xứ Phaolo) Linh mục Giuse Lê Hoàng ( hạt Phó ) Linh mục Phanxico Assisi Lê Quang Đăng (Nguyên hạt Trưởng TSN) Linh mục Gioan Bùi Thái Sơn ( Đặc trách Tư pháp TGP Sài Gòn) Linh mục Giuse M. Lê Quốc Thăng (Phụ trách huấn đức) cùng khoảng 40 Linh mục trong hạt TSN, quý tu sĩ nam nữ cùng 500 thành viên HDMV Xứ họ và các đoàn thể của 18 gx trong Giáo hạt về tham dự. Sau khi ổn định, vị đại diện HDMV đã gửi lời chào mừng tất cả các Quý chức đã về dự Thường huấn hôm nay và tiếp theo là phần tập hát những bài trong chương trình lễ.

KHAI MẠC:

Mọi người cùng hát kinh Chúa Thánh Thần để thánh hóa buổi học, Cha hạt Trưởng Phaolo chào mừng Cha Gioan Bùi Thái Sơn cùng quý chức. Cha nói: Hôm nay chúng ta có 2 món quà lớn, đó là được đón tiếp Đức TGM Giuse và Cha Gioan Bùi Thái Sơn Đặc trách Giáo luật TGP Sài Gòn nói chuyện với chủ đề “Hội đồng giáo xứ, họ đạo Việt Nam” Chúng con xin cảm ơn Cha Gioan và chúc cho lớp học gặt hái nhiều kết quả.

 

      Al

Xem Abum Tĩnh huần  : 

THƯỜNG HUẤN :

Cha Gioan mở đầu bài giảng “Giáo hội lớn nhất là những lời Vàng của Đức Kitô với Thánh Phêrô và nhóm 12 Tông đồ của Chúa “Thầy trao cho con chìa khóa Nước trời, những gì con cầm buốc dưới đất trên trời cũng cầm buộc và những gì con cởi mở dưới đất thì trên trời cũng cởi mở”(Mt 16,19) căn cứ vào đó quyền bính của những người kế vị Thánh Phêrô, cũng như đã có những thỏa thuận về địa giới để cai quản nên hạt Tân Sơn Nhì nằm trong địa giới của TGP Sài Gòn do Đức TGM Giuse Nguyễn Năng cai quản. Những gì thuộc về giáo lý và Đức Tin thì Ngài có toàn quyền giảng dạy và thánh hóa; chúng ta phải vâng phục Ngài. Trong phần giảng huấn tiếp theo có 4 phần chính:

-Giáo xứ trong Giáo hội:

1-Cấu trúc Lịch sử Hội đồng giáo xứ Việt Nam ( 1670-1880)

2- Chức sở mục lệ của Giáo hội đàng trong (1880-1968)

3–Hội đồng giáo xứ của Giáo hội đàng ngoài (1900-1954)

4- Hội đồng giáo xứ Việt Nam hiện tại.

 

HUẤN GIÁO CỦA ĐỨC TỔNG GIÁM MỤC GIUSE:

Phần học hỏi kết thúc, cộng đoàn cùng đứng lên đón chào Đức TGM Giuse Nguyễn Năng Một tràng pháo tay rộn rã dành cho Đức Tổng, tiếp lời Cha Phaolo hạt Trưởng giới thiệu với Đức Tổng: Chúng con hôm nay được đón chào Cha Gioan Bùi Thái Sơn phụ trách Giáo luật. Cha Gioan vừa hướng dẫn cho chúng con về chủ đề “Tổ chức sinh hoạt của các Giáo xứ tại Việt Nam” để nâng tinh thần của các Quý chức. Chúng con xin cảm ơn Cha Gioan rất nhiều. Bây giờ chúng con lại được đón Đức Tổng về đây. Xin ban cho chúng con những lời Huấn giáo.

Đức Tổng GM Giuse chia sẻ: Tôi đã từng đến gx Phaolo và quen biết Cha Hạt Trưởng từ lâu nhưng hôm nay trở lại đây thăm các Cha và quý vị. Nhìn vào hình ảnh sinh hoạt của ACE tôi rất vui mừng vì ở nơi khác tìm được người tham gia HĐMV rất khó, chứng tỏ sức sống mãnh liệt của ACE. Một Giáo hạt quá lớn và còn tăng dần lên nữa khi các khu công nghiệp ngày càng mở ra. Tôi cám ơn ACE vì đã quảng đai tham gia HĐMV. Cuộc mưu sinh và bổn phận gia đình đã chiếm nhiều thời gian. Như vậy sự hy sinh của ACE rất lớn, có khi hy sinh cả vật chất nữa, và hôm nay chúng ta bắt đầu nhiệm kỳ mới. Làm việc trong HĐMV khác hẳn với các tổ chức xã hội nên chúng ta phải học hỏi để biết cách làm. Nếu chúng ta không học hỏi thì chúng ta không biết mình sẽ làm cái gì? Nếu không học hỏi sẽ không làm gì hoặc làm sai. Có 2 nguy cơ khi chúng ta hoạt động trong HĐMV

–          Không làm gì cả hoặc là bao sân giành hết công việc của người khác, cả hai thái độ này đều sai. Chúng ta phải làm hết sức mình trong sự hiệp thông với ACE. Thánh Phaolo dạy chúng ta những bài học rất là quý và tầm quan trọng của sự hiệp thông là hình ảnh của con người. Ngài nói “Chi thể nào cũng cần hết và cố gắng để phát huy khả năng của mình” Thí dụ mắt quan trọng nhưng chân cũng cần. Nếu một chi thể hoạt động mà chi thể kia cứ lì ra thì sẽ mất thăng bằng. Ngay cả những người ốm đau bệnh tật cũng cần cho giáo xứ. Tuy các ACE đó nằm trên giường bệnh, nhưng họ đã dâng bệnh tật cho Chúa và cầu nguyện cho chùng ta. Tất cả mọi người đều có Sứ vụ của mình và ai cũng quan trọng hết. Đừng quan niệm “Không có mợ thì chợ vẫn đông” và từ đó lơ là trốn tránh công việc, phải phát huy và chu toàn trách vụ của mình. Tình trạng không làm gì hết, đó là nguy cơ thứ nhất.

–          Nguy cơ thứ hai là “Bao sân” ôm hết công việc, không cho ai làm giúp, không nghe ý kiến của ai, tẩy chay đồng sự, loại trừ bạn bè, từ đó sẽ đưa đến sự trục trặc cho gx của mình. Vậy ACE hãy làm hết sức mình, nhưng cũng phải có sự cộng tác với người khác. Khi giao cho 1 người làm rất tốt, nhưng khi cho 2 người làm chung thì bị dở ngay. Người VN chúng ta bị một tật là không làm chung với nhau, thậm chí đến 2 chị làm công tác Caritas mà còn choảng nhau, cãi nhau, làm việc không xuất phát từ lòng bác ái từ sự thông truyền mà chỉ vì tính ý riêng của mình. Người Nhật, Canada vv họ làm việc trong tinh thần cộng tác nên họ làm được nhiều việc lớn. Còn chúng ta tị nạnh, tranh giành nên chỉ làm việc một mình. Hãy làm việc hết sức mình trong sự tôn trọng người khác. Phải hiệp thông với Cha xứ, HĐMV và các Giáo họ, để làm được một ngôi đền thánh không có dễ dàng mà chúng ta đang thực hiện việc xây dựng một cộng đoàn như một ngôi đền thánh. Không đoàn kết và hiệp thông thì không thể thành công được. Đừng làm việc theo cảm tính và ý riêng của chúng ta. Vậy cần phải kết hợp với Cha Chánh xứ và cần phải hiệp thông với nhau.

–          Hiệp thông với Cha Chánh xứ thể hiện bằng đón nhận ý bề trên. Nói đúng hơn đó là sự vâng phục. Có những cộng đoàn rất tốt nhưng cũng có những nơi không tốt, các Cha Xứ là những vị mục tử của Chúa sai đến. Tôi đi mục vụ và thấy có một số trường hợp Ban hành giáo của một số gx cho rằng giáo xứ là lâu dài, giáo dân là vĩnh viễn, còn Cha Xứ thì chỉ ở một thời gian rồi thay đổi và họ đã tách HĐMV ra khỏi Cha Xứ. Trong môt gx nếu chúng ta tách rời Cha Xứ hay HĐMV thì mọi phục vụ sẽ không còn giá trị gì nữa. Nhưng vâng phục không có nghĩa là thụ động, vì HĐMV chính là cộng sự của Cha Chánh xứ nên chúng ta phải góp ý với Cha Xứ, không cho Cha Xứ biết tình trạng của gx mình là không được phải nói sự thật mà phải nói bằng sự tôn trọng và tình bác ái. Có trường hợp không đồng ý với Cha Xứ thì đem rải tờ rơi, viết thư nặc danh vv. Đó không phải là việc làm của Thiên Chúa mà là việc làm của ma quỷ.

–    Tôi cũng nhận được nhiều thư góp ý và họ cũng trách là tôi không trả lời. Nhưng chúng tôi phải lắng nghe và xem xét đối tượng và tìm phương cách giải quyết và phải theo cách của Giáo hội là phải gặp riêng để góp ý nhiều lần và tìm cách cảm hóa và sửa sai từ từ.

–    Anh chị em hãy làm mọi việc để sáng danh Chúa chứ đừng sáng danh mình. Giuda bán Chúa, nhưng Chúa không ngăn cản, không la mắng Ngài chỉ phán “Khốn cho nó!  thà nó đừng sinh ra thì hơn!” Tôi muốn nói với ACE rằng trong các giáo xứ, các giáo họ, chúng ta cố gắng hết sức mình để xây dựng cho nhau, hãy góp ý và sửa sai cho nhau và khi đó chúng ta cũng canh tân giáo xứ canh tân giáo họ, nhưng giả sử chúng ta không làm được thì sao? Hãy bình tĩnh, kiên nhẫn và chịu đựng, không nên nôn nóng để cuối cùng chúng ta chính là những con người phá hoại giáo xứ của mình. Chúc cho ban Điều hành trong nhiệm kỳ mới được hăng say phát huy khả năng và sang kiến của mình trong tinh thần tôn trọng người khác, cộng tác với người khác để xây dựng giáo xứ của mình. Xin Chúa chúc lành cho anh chị em.

–  THÁNH LỄ :

Sau giờ huấn giáo cộng đoàn cùng xuống cuối nhà thờ để chuẩn bị vào nhà xứ để rước đoàn đồng tế do Đức TGM Giuse Nguyễn Năng chủ tế thánh lễ, quý Linh mục Hạt trưởng, quý Linh mục Đặc trách, cùng các Linh mục Chánh và Phó xứ trong Giáo hạt đồng tế tiến về cung thánh. Trong bài giảng Đức TGM Giuse nhấn mạnh 3 điều:

–  Động lực nào thúc đẩy chúng ta làm việc? Thưa để chúng ta làm chứng cho Chúa, chúng ta làm chứng không phải chỉ là lúc bị bắt bớ mà lúc chúng ta làm tròn nhiệm vụ của mình bằng cách Phúc Âm hóa.

–   Chúng ta làm chứng theo cách nào? Chúng ta phải cầu nguyện và làm theo cách của Chúa, nhiều người tự làm theo ý mình như trong bài đọc 1 Dân Do Thái muốn thoát khỏi sự áp bức nên đã chạy theo quân đội Assiry, đó là chạy theo thế gian chứ không theo đường lối Chúa. Trong lúc khó khăn ACE hãy cậy dựa vào Chúa bằng cách cầu nguyện để mình thực hiện công tác. Vì tất cả sức mạnh và sự khôn ngoan đều ở nơi Chúa “Các con hãy khôn như con rắn và thật như con chim bồ câu”. (Mt 10,12)

–         Siêng năng tham dự thánh lễ vì nếu chỉ làm việc mà quên cầu nguyện thì sẽ đi trật đường, cũng đừng khoe khoang và kiêu ngạo. Con đường của Chúa là khiêm tốn qua việc Chúa đã hạ mình rửa chân cho các môn đệ, chỉ khi có lòng khiêm nhường thì chúng ta mới mở lòng ra mà cộng tác với nhau. Hãy cầu nguyện với Chúa thánh Thần để xin Ngài ơn khôn ngoan thực hiện sứ vụ. Chúc ACE được nhiều hoa trái trong công tác của mình.

–         NGHI  THỨC  TUYÊN HỨA:

–         Đại diện HĐMV giáo hạt giới thiệu các Tân thành viên của HĐMV Giáo hạt, nhiệm kỳ 2020-2024. Tất cả 11 thành viên,  các Tân thành viên quỳ xuống để đọc lời cam kết, Đức TGM trao Ủy nhiệm thư cho các thành viên. Iếp theo Đức TGM trao vi bằng mãn nhiệm cho 3 ủy viên đã hoàn thành nhiệm kỳ.

–         Trước khi kết thúc thánh lễ ông Giuse Bùi Đức, chủ tịch HĐMV đã thay lời các quý chức trong giáo hạt cảm tạ Đức Tổng GM Giuse đã thương Giáo hạt về thăm mục vụ và chủ tế thánh lễ, Linh mục Gioan đặc trách Giáo luật đã về giảng huấn, cám ơn Linh mục hạt trưởng, Linh mục hạt phó, Linh mục đặc trách huấn đức, các Linh mục chánh xứ – phó xứ đã luôn khích lệ và tạo điều kiện để tổ chức các chương trình tĩnh tâm thường huấn trong suốt 10 năm qua.

Thánh lễ kết thúc lúc 11g30. Sau đó, Đức Tổng GM Giuse, quý Linh mục, và tất cả các thành viên HĐMV Giáo hạt Tân Sơn Nhì chụp hình lưu niệm và chia sẻ với giáo xứ Phaolo bữa cơm thân mật, với tinh thần vâng phục trong Đức KiTô hòa cùng niềm tin yêu hiệp thông cộng đoàn.

Bải Phương Nga – ảnh : Daminhhung