GIÁO  XỨ  TÂN  PHÚ – HỒNG ÂN  CHÚA  THÁNH  THẦN

GIÁO  XỨ  TÂN  PHÚ – HỒNG ÂN  CHÚA  THÁNH  THẦN

Bài : Phương Nga – ảnh: MVTT Gx

“Các con đã học và hiểu về Ngôi Ba là đấng thánh hóa. Để hoàn tất công trình cứu độ của Chúa thì có Chúa Cha là đấng sáng tạo, Chúa Con là đấng cứu độ và Chúa Thánh Thần là đấng thánh hóa”

Đó là lời chia sẻ của Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân chủ tế trong giảng lễ thánh lễ ban phép Thêm Sức cho 194 em thiếu nhi TT của gx Tân Phú vào lúc 7g30 ngày 05-07-2020 tại thánh đường gx Tân Phú.

Khi cộng đoàn đã ổn định trong nhà thờ. Quý chức xứ họ, quý đoàn thể, quý tu sĩ nam nữ và các em thiếu nhi đã vào sân nhà xứ để rước đoàn đồng tế do Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân (Giám mục GP Đà Nẵng chủ tế, linh mục Chánh xứ Tân Phú Giuse Lê Hoàng, linh mục Phêrô.G.M Hà Thiên Trúc (Chánh xứ Thánh Martino, linh mục Đaminh Phạm Văn Tụ (chánh xứ An Ngãi Đông Đà Nẵng) và quý Cha Phó xứ Tân Phú cùng tiến về cung thánh.

Trong niềm mừng vui, linh mục Giuse Lê Hoàng đã thay mặt cộng đoàn dân Chúa gx Tân Phú kính chào Đức Cha Giuse “Thưa Đức Cha, đây là lần thứ tư Đức Cha đến thăm gx của chúng con và long trọng ban Bí tích Thêm Sức cho 194 em Thiếu nhi TT. Qua tay của Đức Cha hồng ân của Chúa Thánh Thần sẽ tràn đầy trên các em. Mục vụ hôm nay nói lên tâm tình mà Đức Cha ưu ái dành cho gx của chúng con. Đức Cha cũng đang xây Nhà hưu dưỡng để nuôi các Cha đã già yếu. Nhìn bên ngoài thì như vậy nhưng thực tế thì còn nhiều khó khăn thiếu thốn, vì vậy cộng đoàn gx chúng ta hãy cùng chung tay với Đức Cha trong công việc ý nghĩa này. Trước thánh lễ Đức Cha Giuse tâm tình với cộng đoàn:

Hôm nay Chúa nhật 14 thường niên với gx Tân Phú trong giờ thánh lễ này, chúng ta cầu xin ơn Chúa Thánh Thần tuôn đổ xuống trên hoa trái của chúng ta 194 em được lãnh nhận hồng ân của Chúa Thánh Thần, không chỉ là các em mà cả chúng ta những bậc làm ông bà cha mẹ cũng cần đến sức mạnh của Thánh Thần của Thiên Chúa và trở nên gương sáng cho con cái của mình và một lần nữa chúng ta cùng nhìn lại hồng ân của Chúa Thánh Thần để chúng ta trở nên dấu ấn tình thương của Chúa như lời mời gọi “Chính các con sẽ là chứng nhân cho Thầy giữa lòng thế giới” Một thế giới đang cần đến những gương mẫu những niềm hy vọng về tình thương về quảng đại về tha thứ để sẻ chia để đồng hành và yêu thương. Trong tinh thần cầu nguyện cho 194 em lãnh nhận Bí tích Thêm Sức trong ngày hôm nay, chúng ta nài xin Chúa tuôn đổ trên chúng ta hồng ân của Ngài để chúng ta sống và thực thi lời Chúa trong đời sống đức Tin.

Xem Tất cả hình : Lễ Thêm Sức 

Bài giảng:

Chắc chắn rằng để có được ngày hôm nay khi con đón nhận Bí tích Thêm Sức các con đã có một hành trình dài sự huấn giáo của Hội Thánh, để có thể hiểu được hôm nay đón nhận Chúa Thánh Thần ngài là ai ? Các con cũng đã hiểu Ngôi ba Thiên Chúa là Đấng thánh hóa. Để hoàn tất công trình cứu độ của Chúa thì có Chúa Cha là đấng sáng tạo, Đức Chúa Con là đấng cứu độ và Đức Chúa Thánh Thần là đấng thánh hóa. Chúng ta vừa nghe bài trích sách Tông đồ công vụ Chúa Giêsu đã hứa sẽ ban Thánh Thần cho các môn đệ, chúng ta cảm thấy một con tim thổn thức, thổn thức vì lời mời gọi của Chúa chúng ta trở nên nhân chứng Tin Mừng của tình yêu. Hôm nay trong bài Tin Mừng, các môn đệ là những người đã cho Chúa một con tim nhiệt thành, nhiệt huyết và dâng hiến kể cả khi Ngài nói “Con cáo có hang, con chim có tổ, con người không có nơi tựa đầu”. Thế mà các ông dám bỏ cha mẹ, vợ con nghề nghiệp đi theo Chúa Giêsu. Khi ở bên Chúa các ông đã thổn thức với lời của Ngài và đã từng rộn ràng niềm vui khi chứng kiến những phép lạ Ngài làm và các ông hy vọng Ngài sẽ xây dựng một vương quốc ngay trên trần gian này. Nhưng khi Chúa tiên báo cuộc tử nạn thì những con tim đó cũng từng sợ hãi và run rẩy, những con tim này khi Ngài bị bắt cũng đã từng bán Thầy cũng đã từng chối Thầy và chạy trốn.Kể cả vị tông đồ đứng đầu cũng đã từng chối Ngài nhưng Chúa đã từng khích lệ “Khi con trở lại, con hãy làm cho anh em con vững tin”. Chính việc Chúa Giêsu phục sinh và sự tha thứ của ngài đã vực dậy cho họ một sự kết nối yêu thương cho đến khi Chúa Giêsu về trời thì họ vẫn tin tưởng trở về nguyện cầu và chờ đợi Chúa thánh Thần hiện xuống.

Khi chúng ta nghe sách Tông đồ công vụ thấy khi Chúa Thánh Thần hiện xuống Ngài đã lấy hình lưỡi lửa và hình chim bồ câu và gió thổi mạnh để cho các ông biến đổi và các ông biến đổi người khác. Bằng sức mạnh của quyền năng Chúa Thánh Thần mà chỉ cần một bài giảng của các Tông đồ thôi thì 3000 người đã trở lại. Ngôn ngữ của Chúa Thánh Thần qua lời Chúa qua chứng từ của các tông đồ đã rao giảng về Chúa Giêsu Kitô lay động nguồn vui mới và một dân mới và một Hội Thánh của Chúa Giêu Kitô bắt đầu loan báo Tin Mừng cho muôn dân và lời mời gọi trước khi Chúa về trời “Chính các con sẽ là nhân chứng của Thày cho đến tận cùng trái đất”.

Hôm nay khi đón nhận ơn Chúa Thánh Thần các con không gió thổi mạnh, không thấy lưỡi lửa, không thấy Chúa Thánh Thần đậu trên đầu các con. Nhưng lịch sử của Hội Thánh trên 2000 năm nay, một lịch sử mà luôn có Chúa Thánh Thần hiện diện. Chúa Giêsu đã phán : “Thầy sẽ xây Giáo hội của Thầy và không có quyền lực nào có thể phá nổi”. Giáo hội của Chúa Giêsu vẫn đang hiện diện, đồng hành chia sẻ vui với người vui, khóc với người khóc và quy về một điểm là loan báo tình yêu của Chúa cho người khác. Nhưng liệu ngôn ngữ của Chúa Thánh Thần có đi vào con tim các con không có biến đổi thế giới không ?

Thánh Gioan Vianney một vị Thánh người Pháp, khi còn ở chủng viện là một thày dòng không giỏi. Một hôm Cha giáo đến để kiểm tra các môn học nhưng thày đã không trả lời được. Cha giáo đã đập bàn và nói “Gioan.Vianney Với 1 con lừa như anh thì giáo hội làm được gì?”. Nhưng với sức mạnh của Chúa Thánh Thần, thầy đã thưa” Thưa Cha” Chỉ với 1 hàng lừa thôi thì Samson đã giết 3000 quân Philitinh, mà với thân con chẳng lẽ không làm gì được sao? Nhờ ơn Mẹ Maria mà Thầy Gioan. Vianney đã trở thành linh mục. Ngày nay Giáo hội đặt ngài làm bổn mạng các Cha xứ.

Giáo hội hy vọng nơi các con. Cha xứ cũng hy vọng nơi các con và cha với tư cách chủ tế thánh lễ cũng hy vọng với 7 ơn của Chúa Thánh Thần các con sẽ trở thành những Kitô hữu trở thành niềm hy vọng cho thế giới và lan tỏa lòng thương xót của Chúa đến với mọi người.

Lạy Chúa Thánh Thần xin hãy đến và thánh hóa chúng con đối với 194 em hôm nay xin Chúa hãy biến đổi các em thành những ngọn lửa cho gia đình và cho thế giới hôm nay.

NGHI  THỨC  TRAO BAN BÍ TÍCH  THÊM  SỨC

Sau bài giảng là Nghi thức trao ban Bí tích Thêm Sức gồm có 4 phần:

– Các thụ nhân được xướng danh. Linh mục Chánh xứ giới thiệu 194 em và xác nhận các em đã đủ đều kiện. Toàn thể cộng đoàn cùng Tuyên xứng đức Tin trước ĐGM (Đức Giám Mục) chủ tế. ĐGM chủ tế  đọc lời nguyện ban Bí tích Thêm Sức

Ngài đặt tay trên từng Thụ nhân và nói “Con hãy lãnh nhận Ấn tín ơn Chúa Thánh Thần, bình an của Chúa ở cùng con”. Sau đó, Ngài còn ân cần bắt tay từng Thụ nhân vừa lãnh nhận Bí tích để chia vui cùng các em.

Trong khi Nghi thức được cử hành, ca đoàn cất cao những bài Thánh ca ca ngợi và tôn vinh Thiên Chúa và Chúa Ngôi Ba “Chúa ghi vào hồn con dấu ấn của Ngài, Chúa ghi vào hồn con giây phút tuyệt vời”, “ Xin Chúa Ngôi Ba đoái thương viếng thăm ….”

Trước khi nhận phép lành Ông chủ tịch HĐMV đại diện cộng đoàn dâng lên ĐGM Giuse Chủ tích Ủy ban Văn hóa HĐGMVN chủ tế thánh lễ lời tri ân cảm tạ vì Đức Cha đã về thăm gx và nhận lời trao ban Bí tích Thêm Sức cho 194 em hôm nay. Ông cũng cảm tạ Linh mục Chánh xứ Giuse Lê Hoàng đã luôn dẫn dắt và săn sóc Đoàn TNTT cùng chăm lo việc tổ chức thánh lễ hôm nay. Cảm tạ  quý Cha đồng tế, quý Sơ đã trang trí cho thánh đường, quý HĐMV xứ họ các đoàn thể, Lễ sinh, Ca đoàn, các anh chị Giáo lý viên, quý ông bà quản, quý phụ huynh đã cộng tác trong việc giáo dục các em trong những ngày qua.

Tiếp đến ĐGM Giuse đáp từ, Ngài cám ơn cộng đoàn gx Tân Phú, mặc dù thánh lễ đã kéo dài nhưng cộng đoàn vẫn tham dự sốt sắng. Ngài nhắc lại “Đây là lần thứ 4 tôi về gx Tân Phú và vui mừng vì thấy mọi thứ đều sắp xếp có lớp lang thứ tự, giáo xứ phát triển mạnh mẽ về mặt cơ sở và nhất là về đời sống đức Tin” nhất là ca đoàn hôm nay hát rất hay. Đức Cha cũng chúc mừng Linh mục Chánh xứ, quý Linh mục phó xứ, HĐMV cùng tất cả cộng đoàn và phụ huynh. Ngài nhấn mạnh với 194 em Thiếu nhi được lãnh nhận Bí tích: “Dù Cha có ban Bí tích cho các con, dù Cha Xứ và các Cha Phó có dạy dỗ các con và cho dù HĐMV, các Giáo lý viên và cha mẹ các con có kèm cặp các con mà chính các con không cộng tác trong đời sống Đạo thì chẳng có ý nghĩa gì!”

Ngài cầu chúc bình an cho tất cả gx và ban phép lành cuối lễ. Sau bài kết lễ 194 em hôm nay chịu Bí tích, các giáo lý viên đã được chụp hình lưu niệm với Đức Cha Giuse, Linh mục Chánh xứ và các Linh mục đồng tế thánh lễ.

Buổi lễ kết thúc lúc 9g cùng ngày trong niềm tin tưởng của cộng đoàn sẽ được Chúa Thánh Thần dẫn dắt trên mọi nẻo đường về đời sống đức tin.