GIÁO  XỨ  TÂN PHÚ – LỄ TẠ ƠN & ĐÓN CHA PHÓ MỚI

 

GIÁO  XỨ  TÂN PHÚ – LỄ TẠ ƠN & ĐÓN CHA PHÓ MỚI

“ Đức Giêsu đáp: “Thầy không bảo là đến bảy lần, nhưng là đến bảy mươi lần bảy.” Mt ( 18,22)

 

“Nếu chúng ta không biết tha thứ cho anh em mình thì làm sao Chúa tha thứ cho chúng ta; và cho dù chúng ta có tha thứ cho anh em mình thì chỉ là một phần rất nhỏ so với sự tha thứ của Chúa dành cho chúng ta”

Đó là lời giảng lễ của Cha  Giuse Trịnh Vĩnh Phúc trong thánh lễ tạ ơn, ngày Cha về nhận sứ vụ mới tại giáo xứ Tân Phú – hạt Tân Sơn Nhì vào lúc 17g Thứ Bảy ngày 12-09-2020.

Trước đó vào lúc 16g, giáo xứ Tân Phú đã tổ chức nghi thức đón Cha Tân phó xứ tại thánh đường của gx. Hiện diện có Cha Xứ Giuse Lê Hoàng, quý Cha Phó, HĐMV Xứ họ và Đại diện các đoàn thể cùng cộng đoàn dân Chúa đã có mặt tại cổng để đón đoàn đến từ gx Bùi Môn.

Về phía gx Bùi Môn có Linh mục Phêrô Nguyễn Ngọc Vượng (Hạt trưởng Hốc Môn – Chánh xứ Bùi Môn) hai linh mục Phó xứ Bùi Môn, HĐMV Xứ họ, các đoàn thể, Bà Nội của Tân linh mục, Ông cố Giuse Trịnh Đình Vũ và Bà cố Maria Phạm Thị Bình, cùng Huyết tộc và Linh tông của linh mục Tân phó xứ.

Sau khi hai Cha Xứ và mọi người chào hỏi nhau, Linh mục Chánh xứ Tân Phú đã đưa Linh mục Tân phó xứ Giuse vào nhà thờ để có phút dâng mình cho Chúa và Đức Mẹ cùng xin sự bình an, tiếp đến là nghi thức đón tiếp tại nhà xứ. Linh mục Giuse Phó xứ lên nhận phòng và tại phòng khách hai Cha Xứ cùng quý Cha Phó và HĐMV đã vấn an sức khỏe của Huyết tộc Cha Phó và quý đại diện gx Bùi Môn. Được biết Ông cố Linh mục Tân Phó xứ còn là Chủ tịch HĐMV của gx Bùi Môn rất hăng say hoạt động và Cha Phó xứ Giuse là Trưởng nam của Ông bà cố trong gia đình chỉ có hai người con.

Đúng 17g45 cộng đoàn đã tập trung tại cửa Phòng Thánh để đón đoàn đồng tế, trên quanh hành lang nhà thờ tiến về cung thánh. Hiện diện có Cha Giuse Lê Hoàng chủ tế, đồng tế có Cha Phêrô Nguyễn Ngọc Vượng, Cha Phêrô Mai Phi Hổ và quý Cha Phó của hai Xứ.

Trước khi bước vào thánh lễ Cha Giuse chủ sự giới thiệu Cha Tân phó xứ Giuse Trịnh Vĩnh Phúc là Tân linh mục Khóa 5 Đại chủng viện, được Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng trao bài sai về với giáo xứ Tân Phú chúng ta. Xin cộng đoàn cầu nguyện cho Cha Phó Giuse được tròn sứ vụ mục tử như lòng Chúa mong ước và cầu nguyện cho cộng đoàn dân Chúa hai gx biết yêu thương nhau để mọi người nhận ra chúng ta là những Kitô hữu của Chúa.

Trong phần đầu lễ Cha Xứ Giuse cũng nói thêm: Hôm nay chúng ta dâng lễ  tuần 24 Thường niên. Chúa đã yêu thương và tha thứ cho chúng ta hết lần này đến lần khác và Người mời gọi chúng ta cũng hãy tha thứ cho anh em mình.

Theo Tin Mừng Thánh Matthêu ( 18, 21-35) trong bài giảng lễ đầu tiên tại gx Tân Phú Linh mục Tân phó xứ Giuse đã chia sẻ:

Đời người ai cũng có lầm lỗi và nếu không tha thứ cho nhau và sống theo luật cũ “ Mắt đền mắt- Răng đền răng” thì bao nhiêu người sẽ bị tật vì chột mắt và móm răng. Hôm nay Chúa dạy chúng ta phải tha thứ cho nhau không phải chỉ 7 lần mà đến 70 lần 7. Vậy tại sao chúng ta phải tha thứ cho anh em mình, vì thật ra sự tha thứ của chúng ta chỉ là một phần rất nhỏ mà Chúa đã tha thứ cho chúng ta vì sự vấp phạm. Nếu chúng ta không biết tha thứ thì làm sao Chúa có thể tha thứ cho chúng ta. Nếu chúng ta không biết thương xót thì làm sao Chúa có thể thương xót chúng ta…

Xem tất cả hình 

Trước khi ban phép lành Cha Xứ Giuse Lê Hoàng giới thiệu Tân Phó xứ Giuse Trịnh Vĩnh Phúc với cộng đoàn : Vào ngày 14-08-2019 gx Tân Phú đón Cha Phó Đaminh Nguyễn Khải Tú thuyên chuyển từ gx Bùi Môn về, hôm ấy là một ngày mưa. Ngày hôm nay 12-09-2020 khi gx đón Cha Tân Phó xứ Giuse Trịnh Vĩnh Phúc là con dân gx Bùi Môn về trời lại cũng mưa. Vậy là hồng ân Chúa tuôn đổ trên chúng ta nhiều lắm !

Chúng con hôm nay cầu mong được đón nhận Chúa qua tay Cha Phó mới cách này hay cách khác. Con xin thay mặt gx Tân Phú cảm ơn Cha Phêrô Hạt trưởng -Chánh xứ Bùi Môn cùng quý Cha Phó. Cám ơn Bà Nội và Ông bà cố của và Huyết tộc của Cha Phó Giuse. Cám ơn HĐMV và các đoàn thể cùng Cộng đoàn gx Bùi Môn. Chắc chắn Chúa sẽ ban nhiều ơn cho chúng con qua Cha Phó Giuse. Xin chúc Cha có những ngày hạnh phúc tại gx Tân Phú. Tiếp đến linh mục tân Phó xứ Giuse cũng nêu những cảm nghĩ của mình Cha chia sẻ:

Nếu trong bài Tin Mừng hôm nay Chúa Giêsu nói về nợ thì con cũng là một “Con nợ”. Thứ nhất là nợ tình và thứ hai là nợ ơn nghĩa. Con nợ Ơn Chúa vì Chúa đã ban cho con làm linh mục của Người, kế đến con nợ tình cảm của cộng đoàn gx Tân Phú, cách riêng với quý HĐMV, quý Đoàn thể và nhất là Cha Chánh xứ Giuse và quý Cha Phó đã thương đón nhận con trở thành một thành viên trong gia đình gx Tân Phú. Con cũng không quên món nợ Tình cảm mà Cha xứ Bùi Môn và quý Cha Phó gx Bùi Môn, quý HĐMV và quý vị Đại diên gx Bùi Môn đã dành cho con  Như Thánh Phaolo nói” Anh em đừng mắc nợ gì ai, ngoài món nợ tương thân tương ái; vì ai yêu người, thì đã chu toàn Lề Luật” (Rm 13,8) và đã nợ thì phải trả, vậy con xin trả góp món nợ ấy qua từng thánh lễ và từng lời kinh cầu nguyện hàng ngày và con biết rằng có trả bao nhiêu cũng không thể hết nợ được. Vì con còn mới mẻ và xanh non nên con cũng xin Cha Chánh xứ, quý Cha Phó , HĐMV và cộng đoàn hãy đồng hành với con để con chu toàn bổn phận của một linh mục Phó xứ và sứ vụ mà Chúa đã trao”

Cộng đoàn nhận phép lành của Cha chủ tế và cùng hát bài “Xin Vâng” để dâng tất cả mọi vui buồn lên Mẹ Maria để xin Mẹ gìn giữ Cha Xứ, quý Cha Phó cùng cộng đoàn và đặc biệt là Cha Phó mới Giuse Trịnh Vĩnh Phúc hôm nay.

Thánh lễ kết thúc lúc 19g cùng ngày trong niềm hân hoan vì gx có thêm một vị mục tử hôm nay được Bề trên sai về để cùng dẫn dắt đoàn chiên.

Phương Nga