Giáo xứ Tân Phú: Mừng lễ kính Đức Mẹ Vô Nhiễm – Bổn mạng.

Giáo xứ Tân Phú: Mừng lễ kính Đức Mẹ Vô Nhiễm – Bổn mạng.

“Xin Mẹ chuyển cầu Thiên Chúa ban ơn cho chúng con cũng được hưởng hạnh phúc ngay từ đời này và mai sau trên thiên đàng.”

Đó là lời nguyện xin của Linh mục (Lm) chánh xứ Giuse Lê Hoàng khi ngài chủ sự cách long trọng Thánh lễ mừng kính Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội – Bổn mạng giáo xứ, vào lúc 17g30 ngày 08.12.2020, tại thánh đường giáo xứ Tân Phú, hạt Tân Sơn Nhì, Tổng Giáo Phận Sài Gòn.

Đồng tế với ngài có hai Lm Phó xứ: Đaminh Nguyễn Khải Tú và Giuse Trịnh Vĩnh Phúc.

Hiệp dâng Thánh lễ có khoảng 2000 người; trong đó gồm các tu sĩ nam nữ, Hội Đồng Mục Vụ Giáo xứ, các đoàn hội và cộng đoàn dân Chúa.

Trước Thánh lễ, Giáo xứ đã long trọng rước kiệu tượng Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội quanh sân nhà thờ trong trang nghiêm và hiệp với ca đoàn hát ca ngợi Mẹ tràn đầy ân phúc Thiên Chúa, được tinh tuyền thánh thiện.

Thánh lễ

Mở đầu Thánh lễ, Lm Chủ sự đã dâng lời tạ ơn Thiên Chúa vì đã chọn Đức Maria cộng tác với Ngài trong công trình Cứu độ và đã ban cho Mẹ đặc ân Vô Nhiễm Nguyên Tội. “Xin Mẹ chuyển cầu Thiên Chúa ban ơn cho chúng con cũng được hưởng hạnh phúc ngay từ đời này và mai sau trên thiên đàng.”

Thánh lễ hôm nay với ý lễ cầu cho giáo xứ, cho các tín hữu trong giáo xứ còn sống cũng như đã qua đời, cùng với ý lễ của mọi người đã xin. Đồng thời, cầu xin cho nhà Dòng, các đoàn hội, ca đoàn, cùng những người mừng bổn mạng hôm nay.

Trong bài giảng, Lm Chủ sự đã giảng về đặc ân mà Đức Maria đã được Chúa ban, những tội lỗi của con người trên thế giới và sự hoán cải để đón nhận ơn Cứu độ. Với những ý chính sau đây:

 • Thiên Chúa đã tạo dựng lên thế giới và con người (Adam – Eva) tốt đẹp. Nhưng Adam – Eva đã phạm tội, phản nghịch Thiên Chúa, dẫn đến hậu quả là tội lỗi, sự chết đã đi vào thế gian, con người phải chịu nhiều đau khổ…
 • Tuy thế, Thiên Chúa là Tình yêu, Ngài muốn cứu chuộc con người nên đã chọn Đức Maria cộng tác với Ngài trong công trình Cứu độ. Trong bài Tin Mừng, Thiên thần truyền tin cho Đức Maria đã thưa rằng: “Maria đừng sợ, vì đã được ơn nghĩa với Chúa. Này trinh nữ sẽ thụ thai, hạ sinh một Con trai và đặt tên là Giêsu. Người sẽ nên cao trọng và được gọi là Con Ðấng Tối Cao”. Đối với Thiên Chúa không gì là không thể, Đức Mẹ đã nói lời “Xin vâng” với Thiên Chúa, Con Thiên Chúa đã đi vào lịch sử loài người và cứu độ trần gian.
 • Con người trong thế giới ngày nay đang đối mặt với những hậu quả do chính con người gây ra. Đó là do sự tàn phá thiên nhiên, sự biến đổi khí hậu, môi trường bị ô nhiễm, toàn thế giới đang bị dịch bệnh Covid…Điều mà Thông điệp Laudatosi của Đức Thánh Cha Phanxicô đã cảnh báo và kêu gọi bảo vệ “ngôi nhà chung” của chúng ta.
 • Thế giới ngày nay cũng đầy tràn tội lỗi, làm sao để tiêu diệt nó? Câu trả lời đó là: Chỉ có Đức Giêsu – Đấng đã hy sinh mạng sống mình để cứu chuộc con người! Vậy hãy đến với bí tích Hòa Giải để ơn cứu độ của Thiên Chúa đến với chúng ta, ân sủng của Ngài ban tràn đầy trong tâm hồn chúng ta.

Kết thúc bài giảng, ngài nói: “Mừng lễ Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, chúng ta tạ ơn Thiên Chúa đã ban đặc ân này cho Mẹ Maria, mở ra cho chúng ta niềm hy vọng được hưởng hạnh phúc nước trời. Xin Chúa ban cho chúng ta sống theo Lời Chúa, có tâm hồn thanh sạch, sống hạnh phúc không chỉ đời này mà cả đời sau.”

Thành lễ được tiếp tục với phần phụng vụ Thánh Thể.

Sau lời nguyện Hiệp lễ, cha chánh xứ Giuse đã đọc thông báo cho toàn giáo xứ về việc điều chỉnh Lễ Bổn Mạng của Giáo xứ, các Giáo họ và các đoàn thể.

Dựa vào Thánh bộ Phụng Tự, Huấn thị Lịch riêng, ngày 24.6.1970, số 28, trong EV 3/2606; Qui tắc Patronus về việc đặt tên thánh Bổn mạng, 19.3.1973, số 4, trong EV 4/2344; dựa vào Giáo luật 1218. Sau sự thống nhất của HĐMVGX, các giáo họ và các đoàn thể, ca đoàn. Nay Thông báo như sau:

 1. Giáo xứ Tân Phú chỉ nhận Thánh Giuse làm Bổn mạng Giáo xứ và được mừng kính vào ngày 01-05 hằng năm.
 2. Giáo họ Giáng Sinh sẽ nhận Đức Maria Mân Côi làm Bổn mạng Giáo họ, được mừng kính vào Chúa nhật Đầu Tháng 10 hằng năm.
 3. Giáo họ Phục Sinh sẽ nhận Thánh Gioan Tẩy Giả làm Bổn mạng Giáo họ, được mừng kính vào ngày 24-6 hằng năm.
 4. Giáo họ Thăng Thiên sẽ nhận Đức Maria Vô Nhiễm làm Bổn mạng Giáo họ, được mừng kính trọng thể vào ngày 08-12 hằng năm.
 5. Cộng đoàn Lòng Chúa Thương Xót sẽ nhận Thánh Faustina làm Bổn mạng của Cộng đoàn, được mừng kính trọng thể vào ngày 05-10 hằng năm.
 6. Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể sẽ nhận Đức Maria Vô Nhiễm làm Bổn mạng, được mừng kính trọng thể vào ngày 08-12 hằng năm.
 7. Ca đoàn Thánh Tâm sẽ nhận Các Thánh Tử Đạo Việt Nam làm Bổn mạng của ca đoàn, được mừng kính vào ngày 24-11 hằng năm.

Thông báo này được ký bởi ông GB. Trần Quốc Hùng – Chủ tịch HĐMVGX, và được ký duyệt bởi Lm chánh xứ Giuse Lê Hoàng.

Sau thông báo, Thánh lễ được kết thúc lúc 19g, cộng đoàn giáo xứ hướng tâm tình về Đức Maria.

Bài : Tiến Hương – ảnh : MVTTGx

   

 

Album ảnh – Mừng lễ kính Đức Mẹ Vô Nhiễm – Bổn mạng.