Giáo xứ Tân Phú: TAM NHẬT VƯỢT QUA (2021)

TIN TỨC & SỰ KIỆN
Giáo xứ Tân Phú: TAM NHẬT VƯỢT QUA (2021)
.
Tin bài Tien Huong _ ảnh MVTTGx.
.
Cộng đoàn giáo xứ Tân Phú hạt Tân Sơn Nhì, Tổng Giáo Phận Sài Gòn (TGPSG) đã sống Tam nhạt Vượt Qua: Từ Thánh lễ Tiệc ly vào chiều thứ Năm 01.4.2021 cho đến ngày thứ Bảy Tuần Thánh, bao gồm cả đêm Vọng Phục Sinh, ngày 03.4.2021, trong niềm tin sốt mến và siêng năng.
.
1. Thứ Năm Tuần Thánh – Lễ Tiệc Ly
Vào lúc 19g30 ngày 01.4.2021, cộng đoàn đã tập trung tại sân nhà xứ cho cuộc rước Chiên Vượt Qua chung quanh Thánh đường, trước khi khởi sự Thánh lễ lúc 20g do Linh mục Giuse Lê Hoàng – Chánh xứ Tân Phú, chủ sự.
Thánh lễ Tiệc Ly, tưởng niệm bữa ăn cưối cùng của Đức Giêsu với các môn đệ trước khi Ngài chịu chết. Trong bữa tiệc này Chúa Giêsu lập bí tích Thánh Thể, chức linh mục và ban giới răn mới, Yêu thương “như Thầy đã yêu thương”.
.
Trong lài giảng, Lm chủ tế đã chia sẻ những ý nghĩa chính của Lễ Tiệc Ly.
– Chúa Giêsu lập bí tích Thánh Thể, bí tích Tình Yêu. Trong bữa ăn, Ngài cầm lấy bánh – rượu, dâng lời chúc tụng, trao cho các môn đệ. Lời truyền của Ngài, bánh rượu trở nên Mình và Máu Chúa Kitô nuôi dưỡng linh hồn chúng ta, cho chúng ta được kết hiệp mật thiết với Ngài. Đây là Giao ước mới và vĩnh cửu, Ngài lập bằng giá máu của chính mình đổ ra trên thập giá, cứu chuộc, cho ta được hưởng sự sống đời đời.
.
– Ngài truyền cho các tông đồ: “Các con hãy làm việc này mà nhớ đến Thầy.” Các linh mục – Thừa tác viên hội Thánh, luôn cần lời cầu nguyện của các tín hữu để các ngài sống tương xứng với ơn Gọi đã lãnh nhận nơi Chúa.
– Trong lễ này, mọi tín hữu nhớ lại lời dạy của Đức Ki-tô về lòng yêu thương và tinh thần phục vụ, qua cử chỉ Người rửa chân cho các môn đệ. Chúa Giêsu nói: “Ta đến để phục vụ chứ không phải để được phục vụ.” Ngài truyền lệnh: “Thầy ban cho anh em một điều răn mới là anh em hãy yêu thương nhau; anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em” (Ga 13:34).
– Xin cho chúng ta năng đón nhận bí tích Thánh Thể, đón nhận Tình Yêu Chúa đã yêu chúng ta cho đến cùng và sống yêu thương mọi người như Chúa đã yêu.
.
Nghi Thức Rửa Chân
.
Linh mục chủ tế đã cử hành nghi thức rửa chân cho 12 tông đồ và một số tín hữu tham dự Thánh lễ.
Sau phần Phụng vụ Thánh thể, Chủ tế đã xông hương Mình Thánh Chúa và Mình Thánh được kiệu chung quanh hành lang nhà thờ, trước khi được đặt vào Nhà Tạm.
Ngay sau đó, giờ Chầu Thánh Thể trong tâm tình thông phần đau khổ với Đức Kitô trong những giờ cuối đời của Ngài tại Vườn Dầu, trước khi Ngài bị xử tử vào Thứ Sáu Tuần Thánh.
Giờ chầu Thánh Thể đầu tiên vào lúc 22g và kết thúc lúc 24g.
.
2. Thứ Sáu Tuần Thánh – Tưởng niệm cuộc thương khó của Chúa
.
Giờ chầu Thánh Thể tiếp tục lúc 4g cho đến 16g 30.
Lúc 17g thứ Sáu Tuần Thánh, Lm chánh xứ cùng với hai Lm phó xứ đã dẫn dắt cộng đoàn đi 14 chặng đàng Thánh giá nơi sân nhà thờ. Vừa suy niệm nơi các chặng đàng Thánh giá, đồng thời hướng sự suy niệm đến Năm Mục Vụ Giới Trẻ 2021 với chủ đề “Đồng hành với người trẻ trong đời sống gia đình.”
.
Nghi thức Suy tôn Thánh giá
.
Ngay sau khi kết thúc các chặng Thánh giá, Nghi thức Suy tôn Thánh giá được bắt đầu lúc 18g
Mở đầu nghi thức, Lm Giuse lê Hoàng phủ phục trước bàn thờ trong thinh lặng, rồi tiến lên bàn thờ đọc lời nguyện mở đầu.
Kế tiếp là phần Phụng vụ Lời Chúa gồm: bài đọc 1 nói về người Tôi Trung đau khổ của Chúa, Bài đọc 2 nói về Đức Kitô thượng tế chịu đau khổ và Bài Thương khó theo Tin Mừng của Thánh Gioan
Sau Bài Thương khó, Lm Giuse Trịnh Vinh Phúc đã có phần suy niệm “Chúa Giêsu là Tình Yêu”.
Tin Mừng Thánh Gioan trình bày Thiên chúa là Tình Yêu, yêu cho đến cùng, đến nỗi đã ban Con Một của Ngài cho con người. Người Con ấy đã hạ mình xuống như thân nô lệ rửa chân cho các tông đồ. Tình yêu ấy còn thể hiện nơi việc Ngài lập bí tích Thánh Thể – Trao ban sự sống của Ngài nuôi dưỡng con người.
Hôm nay, Chúa chịu bị lột trần, chịu sỉ nhục và chịu đóng đinh trên thập giá. Trên thập giá Ngài đã thốt lên “Ta khát”, khát sự đáp trả lại tình yêu của con người. Thế nhưng ngay cả các đồ đệ thân tín cũng đã phản bội, đã chối bỏ. Ngài chấp nhận tất cả, vì Ngài đến trần gian này để sống chết cho tình yêu để cứu nhân loại khỏi tội lỗi và ban cho con người sự sống đời đời.
.
Ngài yêu cho đến cùng!
.
Hôm nay Chúa cũng nói với mỗi người: “Ta khát”. Hãy đáp lại Tình Yêu của Ngài và giúp người khác cũng được hưởng hạnh phúc Nước trời.
Lời nguyện chung, với 10 lời nguyện: Cầu Cho Hội Thánh, Cầu cho Đức Thánh Cha, Cầu cho hàng giáo sĩ và giáo dân, Cầu cho dự tòng, Cầu cho mọi tín hữu được hiệp nhất, Cầu cho người Do thái, Cầu cho người ngoài Kitô giáo, Cầu cho người vô thần, Cầu cho những nhà lãnh đạo quốc gia, Cầu cho những người đau khổ trong cơn dịch bệnh.
Thờ lạy Thánh giá
.
Lm chủ tế giơ cao Thánh giá và xướng 3 lần: “Đây là cây Thánh giá nơi treo Đấng cứu độ tràn gian” . Công đoàn đáp: “Chúng ta hãy đến thờ lạy”. Lm chủ tế đặt Thánh giá trên bàn thờ, cộng đoàn cùng chiêm ngắm, thờ lạy.
Cuối cùng là phần Rước lễ. Kết thúc nghi thức tưởng niệm cuộc thương khó của Chúa Giêsu.
Ngay sau đó, lúc 19g45, các đoàn hội phụ trách kiệu tượng Đức Mẹ sầu bi và tượng Chúa Giêsu vác thánh giá. Bắt đầu cho phần ngắm 15 sự Thương Khó Chúa. Sau cùng là phần tháo đanh và táng xác Chúa.
Cộng đoàn giáo xứ đã rước xác Chúa về ngự Hoa viên giáo xứ, cho cộng đoàn đến viếng váo sáng thứ Bày Tuần Thánh.
.
3. Thứ Bảy Tuần Thánh
.
Cộng đoàn viếng xác Chúa Giêsu từ lúc 4g đến 16g, suy niệm cuộc thương khó và sự chết của của Ngài. Sau đó có 3 giờ Lễ Vọng Phục Sinh, dành cho người lớn tuổi, cho Thiếu nhi và cho chung cộng đoàn.
.
Thánh lễ Vọng Phục Sinh
.
Hiệp cùng Giáo hội hoàn vũ, cộng đoàn Gx Tân Phú long trọng mừng Mầu nhiệm Phục Sinh lúc 21g ngày 03.4.2021, do linh mục Giuse Lê Hoàng chủ sự.
Đêm nay là đêm hồng phúc, đêm tràn ngập niềm vui vì Đức Giêsu Kitô chính là ánh sáng Phục Sinh. Ngài đã sống lại thật, đã chiến thắng khải hoàn vinh quang, đem lại cho chúng ta nguồn sống vĩnh cửu. Nghi thức Vọng Phục Sinh gồm 4 phần.
.
1. Nghi thức thắp nến
.
Lễ Vọng Phục Sinh được khởi đầu với nghi thức thắp nến. Tại tiền sảnh Thánh đường, Lm Giuse đã làm phép lửa mới và thắp nến Phục Sinh. Nến Phục Sinh được long trọng rước lên Cung thánh, Lm chủ tế xướng 3 lần “Ánh sáng Chúa Ki tô” và cộng đoàn đáp “Tạ ơn Chúa”. Ngọn lửa từ nến Phục Sinh được thắp lên trong đêm tối, lan tỏa khắp Thánh đường với ánh sáng ngọn nến lung linh. Ánh sáng đèn được bừng sáng lên, Lm chủ tế công bố Tin Mừng Phục Sinh. Kêu gọi mọi người vui mừng hân hoan vì Chúa đã sống lại!
.
2. Phụng vụ Lời Chúa
.
Lời Chúa qua các Bài đọc trong Cựu Ước, nói lên kỳ công Thiên Chúa đã thực hiện, kể về việc tạo dựng, cứu thoát dân Israel khỏi Ai Cập, thiết lập giao ước mới cùng với những ân huệ của Ngài. Kết thúc bài đọc 3, Kinh Vinh Danh được cất vang cùng với tiếng chuông rộn rã, bàn thờ được trang trí hoa nến rực rỡ, hình ảnh Chúa Phục Sinh xuất hiện, tất cả diễn tả niềm hân hoan mừng Chúa Phục Sinh.
.
Sau Bài Thánh thư, Lm chủ tế xướng 3 lần Alleluia. Tiếp theo công bố Phúc Âm theo Thánh Maccô, trình thuật ngôi mộ trống – Dấu hiệu cho biết sự sống lại cúa Đức Kitô.
Trong bài giảng, Lm chủ tế nhấn mạnh đến ý nghĩa sự Phục Sinh của Chúa Kitô đem lại cho con người ơn cứu độ và được hưởng sự sống phục sinh với Ngài. Trong niềm tin đó chúng ta luôn sống như Chúa muốn trong mọi môi trường chúng ta sống và giúp giới thiệu cho những người chung quanh về Chúa Kitô, Đấng yêu thương đến cùng, tha thứ mọi tội lỗi chúng ta, cho chúng ta được hưởng sự sống đời đời.
.
3. Phụng vụ phép Rửa
.
Linh mục chủ tế làm phép để Rửa tội và để rảy trên tín hữu, nhắc nhớ chúng ta là những người đã chết cho tội lỗi, sống lại nên con Chúa, phải sống luôn xứng đáng với ơn Chúa.
Cộng đoàn thắp nến Phục Sinh và lập lại lời hứa khi chịu phép Rửa Tội.
.
4. Phụng vụ Thánh Thể
.
Thánh lễ được tiếp tục với phần phụng vụ Thánh Thể.
Kết thúc Thánh lễ
Sau lời nguyện Hiệp Lễ, Lm chủ tế đã cảm ơn các giáo họ, các hội đoàn, ca đoàn, cùng tất cả mọi ngươi đã tích cực cộng tác giúp giáo xứ trong các hoạt động phục vụ, đặc biệt trong Tuần Thánh, Tam Nhật Thánh, giúp các phần phụng vụ được diễn ra sốt sắng, tốt đẹp. Cộng đoàn đến nhà thờ đón nhận hồng ân của Chúa rất đông, thể hiện sống động đời sống đức tin của chúng ta. Sau đó cộng đoàn đã vỗ tràng pháo tay giòn giã chúc mừng Chúa Phục Sinh.
Cộng đoàn đã lãnh nhận phép lành Phục Sinh từ Lm chủ tế, kết thúc Thánh lễ lúc 23g15.
.
.