GIÁO XỨ TÂN PHÚ – THÁNH LỄ CẦU NGUYỆN CHO CHA CỐ PHANXICO ASSISI LÊ QUANG ĐĂNG

GIÁO XỨ TÂN PHÚ – THÁNH LỄ CẦU NGUYỆN CHO
CHA CỐ PHANXICO ASSISI LÊ QUANG ĐĂNG
 
( Nguyên hạt Trưởng Tân Sơn Nhì – Chánh xứ Tân Hương)
“ Người bảo các ông” Chính anh em hãy lánh riêng ra một nơi thanh vắng và nghỉ ngơi đôi chút” ( Mc 6, 31)
“ Nơi thanh vắng Chúa Giê su nói trong Tin Mừng là nơi tĩnh lặng để chúng ta gặp gỡ Chúa, đó cũng là thánh đường, vì ở nơi đó chúng ta gặp gỡ Chúa, đọc kinh cầu nguyện và tham dự thánh lễ để bồi bổ cho sức khỏe và sạc bình năng lượng cho đầy để rồi lại tiếp tục làm việc”
Trên đây là lời giảng lễ của Lm Giuse Trịnh Vĩnh Phúc ( Phó xứ Tân Phú ) trong thánh lễ cầu nguyện và tiễn biệt Cha cố Phanxico. Assisi Lê Quang Đăng ( Nguyên hạt Trưởng hạt TSN – Chánh xứ Tân Hương) tại thánh đường gx Tân Hương vào lúc 7g Thứ Sáu 06-02-2021.
Trước khi dâng thánh lễ; cộng đoàn gx Tân Phú cùng gx Tân Thái Sơn theo sự hướng dẫn của Lm Chánh xứ Giuse Lê Hoàng, Lm Chánh xứ Phêrô Nguyễn Quốc Túy, Lm Phó xứ Đaminh Nguyễn Khải Tú, Lm Giuse Trịnh Vĩnh Phúc ( Phó xứ Tân Phú và Lm Antôn Lý Thanh Việt (Huyết tộc của Cha Cố) đã đến trước linh cửu và thắp hương tưởng niệm Cha cố Phanxico.Assisi. Lm Giuse Chánh xứ Tân Phú nói:
“Trong niềm tin vào Chúa Giêsu Phục sinh đã chết và đã sống lại. Chúng ta tin rằng Thiên Chúa là Đấng nhân từ và giàu lòng thương xót. Chắc chắn Ngài sẽ đưa Cha Cố về nước của Ngài. Chúng con là cộng đoàn gx Tân Phú và gx Tân Thái Sơn xin thành kính phân ưu cùng Cha Phó Antôn cùng cộng đoàn gx Tân Hương. Xin tất cả cùng hiệp ý với chúng con trong thánh lễ cầu nguyện và tiễn biệt này. Sau bài ca nhập lễ “Cửa công chính hãy mở cho tôi vào, cho tôi vào gặp Thiên Chúa, nơi cung điện ngợp quang vinh.” đoàn đồng tế trong lễ phục Tím bước lên bàn thánh. Lm Giuse Lê Hoàng chủ tế chia sẻ:
Như Chúa Giêsu đã cầu nguyện “ Lạy Cha con muốn rằng con ở đâu thì những kẻ Cha ban cho con cũng sẽ ở đấy với con để chiêm ngưỡng vinh quang của Cha ” Đó cũng là lời cầu nguyện mà Chúa Giêsu cầu xin với Chúa Cha cho mỗi người chúng ta, và hôm nay đặc biệt cầu nguyện Chúa Giêsu cũng cầu nguyện cho Cha Cố, vì cả cuộc đời Ngài đã thuộc trọn về Chúa. Chúng ta cầu nguyện cho chúng ta và cho Cha Cố được cùng về Nước Chúa ở trện thiên đàng”
Theo bài Tin Mừng Lm Giuse Trịnh Vĩnh Phúc giảng lễ : Bài Tin Mừng hôm nay có 2 ý như sau”
Sự nghỉ ngơi: Như chúng ta vừa biết Nghệ sĩ Chí Tài đã ra đi sau cơn đột quỵ. Đó là sự nghỉ ngơi vì sức người có hạn vừa có nghĩa về thể lý mà cũng vừa nói về ý trừu tượng là tinh thần. Nhưng nghỉ ngơi ở đâu ? Chúa nói với các môn đệ “ Anh em hãy ra nơi thanh vắng để nghỉ ngơi đôi chút” (Mc 6,31) Nơi thanh vắng Chúa Giêsu nói trong Tin Mừng là nơi tĩnh lặng để cầu nguyện, để chúng ta gặp gỡ Chúa ,đó là thánh đường, vì ở nơi đó chúng ta đọc kinh cầu nguyện và tham dự thánh lễ để bồi bổ cho sức khỏe, và sạc bình năng lượng cho đầy để rồi lại tiếp tục làm việc và thờ lạy Chúa.
Cò: Ngày xưa người ta gọi là cò đất, cò nhà; còn ngày nay người ta gọi là môi giới bất động sản. Khi cuộc mua bán hoàn tất thì cò cũng được nghỉ ngơi. Hôm nay, các môn đệ của Chúa đã rao giảng lời Chúa cho dân chúng để rồi qua lời giảng ấy họ đi theo các ông và các ông như là những con cò, đã dẫn dắt dân chúng đến với Chúa. Tin Mừng hôm nay trình thuật rằng kẻ lui người tới rất đông, đông đến nỗi Chúa Giêsu nhìn thấy họ, thì Người đã chạnh lòng thương và dạy dỗ họ.
Khi con về tĩnh tâm cùng quý Cha trong Giáo hạt Tân Sơn Nhì, nhìn thấy con Cha Cố đã hỏi một Cha khác là “Con ở đâu?” và vị Lm đó đã trả lời “ Con là Lm trẻ ở gx Bùi Môn và được Bài sai về làm Phó ở gx Tân Phú” Qua đó con biết rằng Cha Cố luôn quan tâm đến chúng con. Cha Cố đã đi rồi, và điều đó giúp chúng ta cảnh tỉnh và chuẩn bị. Có một bài hát của giới trẻ” Đi về nhà” Đường về nhà là ở trong tim ta, dù nắng hay mưa, dù thành công hay thất bại, dù hạnh phúc hay đau khổ cô đơn, chúng ta cũng phải đi về nhà.
Con biết Cha Cố ít, còn quý Cộng đoàn thì biết nhiều hơn con, có nhiều kỷ niệm với Cha Cố hơn con. Cuộc đời linh mục của Cha Cố thành công hay thất bại, hạnh phúc hay cô đơn? Mỗi người hãy tùy theo mối liên hệ, sự quen biết và lòng yêu mến mà được mời gọi cầu nguyện cho Cha Cố. Như trong bài đọc 1 THứ Thánh Phaolo gửi tín hữu Do Thái đã viết “Anh em thân mến, nhờ Ðức Giêsu mà trong mọi lúc, chúng ta luôn luôn hiến dâng cho Thiên Chúa của lễ ngợi khen” Vậy của lễ ngợi khen mà Cha Cố đã dâng cho Chúa là 52 năm Linh mục của Ngài. Trong tâm tình yêu mến, chúng ta hãy cầu xin Chúa cho Cha Cố được về nhà Cha ở trên trời và được bình an ở trong tay Chúa.
Thánh lễ được tiếp tục với phần Phụng vụ Thánh Thể và sau Truyền Phép Lm chủ sự cùng quý Lm đồng tế cũng dâng lời cầu nguyện cho linh hồn Cha Cố Phanxico. Assisi.
Trước khi nhận phép lành cuối lễ, Lm Giuse Nguyễn Quốc Vương thay mặt quý Tu sĩ, linh tông, huyết tộc cùng cộng đoàn dân Chúa gx Tân Hương dâng lời tri ân lên hai Cha Chánh xứ Tân Phú và Tân Thái Sơn, quý Cha Phó,quý Chức cùng cộng đoàn dân Chúa của hai gx Tân Phú và Tân Thái Sơn đã đến đây hiệp dâng thánh lễ để cầu nguyện cho linh hồn Cha Cố Phanxico .Asssi. Cha tâm tình :
Chúng con rất Sốc khi Cha Cố của chúng con ra đi một cách bất ngờ, càng Sốc hơn khi lược sử lại 16 năm Cha về đây để xây dựng đời sống đức Tin cho chúng con và giáo dục cho chúng con cách sống nhân bản…Nhưng, nhờ sự hiện diện của Quý Cha cùng cộng đoàn hai gx, nhất là thánh lễ cầu nguyện. Đó là nghĩa cử rất cao đẹp giúp chúng con vơi bớt nỗi buồn.
Sắp sang năm mới con xin thay mặt cộng đoàn gx Tân Hương kính chúc quý Cha, quý Tu sĩ, quý Chức và cộng đoàn hai gx luôn thánh đức và bình an; vì Chúa là Chúa của mùa Xuân.
Thánh lễ kết thúc lúc 8g cùng ngày trong niềm thương tiếc của Quý Cha và Cộng đoàn cùng niềm hy vọng vào Chúa sẽ cho mọi người cùng xum họp trong nhà Ngài mai sau.
Phương Nga