Gx. TÂN PHÚ : THÁNH LỄ VỌNG MỪNG CHÚA GIÁNG SINH 2020

BẢN TIN Gx.

Gx. TÂN PHÚ : THÁNH LỄ VỌNG MỪNG CHÚA GIÁNG SINH 2020

Bài _ Kieu Vu – ảnh _ Daminhhung
“THIÊN CHÚA Ở CÙNG CHÚNG TA” là chủ đề chính của Giáng Sinh năm nay, được nêu trên hang đá đặt tại góc gian cung thánh. Vào lúc 18 giờ ngày 24/12/2020. Trước thánh lễ các em thiếu nhi diễn phần hoạt cảnh Giáng Sinh tóm tắt lịch sử Ơn cứu độ Thiên Chúa với loài người, với ý chính: Thiên Chúa, Ngài ước mong sao tất cả mọi người, không phân biệt chủng tộc, màu da, tiếng nói hay tôn giáo… đều sống trong hòa bình, hạnh phúc; và Thiên Chúa ngàn lần muốn nói với con người rằng: cho dù con người có yếu đuối, sa ngã phạm tội thế nào mặc lòng, thì Ngài vẫn luôn yêu thương và sẵn sàng tha thứ.
Sau phần hoạt cảnh, thánh lễ 18giờ30, dành cho khoảng 1.800 em thiếu nhi Thánh thể. Cha phó Giuse Trịnh Vĩnh Phúc chủ tế. Thánh lễ dành riêng cho đoàn thiếu nhi nên các em đã ngồi kín hết các hàng ghế trong nhà thờ. Đến phần bài giảng, Cha Giuse đã xuống tận hàng ghế và có những câu đố dành cho các em ngày Giáng Sinh. Những cánh tay đã mạnh dạn giơ lên trả lời, mỗi câu trả lời đúng là những tràng vỗ tay tán thưởng. Sau đó cha đọc những lá thư do các em gửi, với tâm tình và ước nguyện thật xúc động làm món quà vô giá gởi đến Chúa Hài Đồng.
Tiếp theo, như lịch chương trình Giáng Sinh của Gx. Vào lúc 21giờ, cộng đoàn dân Chúa quy tụ đông đảo trước linh đài Đức Mẹ để chuẩn bị cho phút canh thức và rước kiệu Chúa Hài Đồng chung quanh nhà thờ. Thánh lễ Vọng Giáng sinh do Cha Giuse Lê Hoàng (cha xứ) chủ tế – 2 cha phó Đaminh Nguyễn Khải Tú – Cha Giuse Trịnh Vĩnh Phúc đồng tế. Thánh lễ được bắt đầu vào lúc 21giờ 30, với bài thánh ca “Tiếng Muôn Thiên Thần” réo rắt, ngân vang cất lên từ ca đoàn tổng hợp Gx.
Gợi ý đầu lễ, cha Giuse chủ tế chia sẻ: Đêm nay là “Đêm Thánh Vô Cùng” trời đất giao hòa tràn ngập tình yêu thương của Thiên Chúa. Cộng đoàn chúng ta đang hiện diện nơi đây để cảm nghiệm một tình yêu cao siêu của Ngài, là Đấng Emanuel đã đến trần gian chia sẻ kiếp sống nghèo hèn và đem ơn cứu độ cho chúng ta. Giờ đây cộng đoàn chúng ta đón tiếp Ngài cùng với những tâm tình dâng lên Ngài. Cầu nguyện cho cho thế giới, những nơi dịch bệnh đang hoành hành, luôn được sự bình an và đặc biệt cầu nguyện cho tất cả mọi người trong Gx chúng ta, những người còn sống hay đã qua đời.
Phần bài giảng đặc biệt cha chủ tế đã nhấn mạnh đến những lời nhắn nhủ của Đức Thánh Cha Phanxicô, về mối tương quan của con người với Thiên Chúa, đó là: “Ân sủng của Thiên Chúa đã được biểu lộ, đem ơn cứu độ đến cho mọi người” (Tt 2,11) – Ngài đã đến thế gian trong vị thế của một trẻ thơ yếu đuối, để chúng ta có thể đón nhận sự mỏng dòn của bản thân bằng sự hiền lành dịu dàng. Ngài đã đặt tất cả niềm hy vọng của chúng ta nơi máng cỏ và Ngài không sợ cái nghèo của chúng ta: Chúng ta hãy để cho tình thương của Ngài, lòng thương xót của Ngài biến đổi những nỗi khốn cùng của chúng ta. Thiên Chúa ở trong máng cỏ, trong máng đựng thức ăn, điều ấy nhắc chúng ta nhớ rằng, để sống, chúng ta cần Ngài như cần bánh để nuôi sống. Chúng ta cần biết để cho mình được vượt thắng và đụng chạm tới tình yêu nhưng không. Biết bao lần, chúng ta chỉ dừng lại với những thú vui, những thành công và tính thế gian; những điều ấy nuôi chúng ta, nhưng cũng để lại khoảng trống trong tâm hồn!. Máng cỏ Belem nghèo nàn về mọi thứ, nhưng giàu có về tình yêu thương, điều ấy dạy chúng ta rằng, điều cần thiết của cuộc đời là để cho mình được Thiên Chúa yêu thương và yêu thương anh chị em mình.
Thiên Chúa ở gần chúng ta, nơi những người nghèo khó và thiếu thốn, để nói với chúng ta rằng, bằng cách phục vụ người nghèo, là chúng ta yêu mến Ngài. Kết thúc bài giảng gợi tâm tình với ý nguyện : Lạy Chúa Giêsu, chính Ngài là Người Con, đã nâng con lên làm con cái Thiên Chúa. Ngài đã yêu mến con như chính con, chứ không như con mơ tưởng. Con xin ẵm lấy Ngài, lạy Hài Nhi bé nhỏ trong máng cỏ, xin hãy ẵm lấy cuộc đời con. Khi đón nhận Ngài là Bánh sự sống, con cũng muốn trao tặng cuộc sống của con. Lạy Chúa, Ngài đã cứu độ con, xin cũng dạy con biết sống phục vụ. Ngài chẳng khi nào bỏ mặc con, xin dạy con biết giúp đỡ và an ủi anh chị em con, bởi vì từ đêm nay tất cả chúng con đều là anh chị em.
Tiếp theo là phần lời nguyện giáo dân và phần phục vụ Thánh Thể. Trước khi kết thúc Thánh lễ cha chủ tế chuyển lời thăm chúc Giáng Sinh của Đức Tổng Giám Mục (TGM) Giuse và Đức Cha Luy phụ tá cùng ban chính quyền các cấp tới cộng đoàn giáo dân Gx Tân Phú.
Và cha tâm tình thêm: hôm nay để có một thánh lễ mừng Chúa Giáng Sinh trang nghiêm và sốt sắng: Xin cám ơn tất cả quý ông bà trong các Giáo họ đã trang trí và chuẩn bị cho, khu vực trong khuôn viên Gx rất là đẹp và hoành tráng, để mọi người có nơi đến cầu nguyện và chụp hình lưu niệm.
Xin cám ơn quý Souer, Cám ơn ACE trong các ca đoàn. Cám ơn ACE trong gia đình Phạt Tạ Thánh Tâm đã giữ trật tự cho các thánh lễ, ban âm thanh ánh sáng và cám ơn tất cả mọi người đã cộng tác bằng cách này hay cách khác trong công việc chung của Gx để hôm nay có một thánh lễ Giáng Sinh long trọng và ý nghĩa… Thay lời cùng với quý cha đồng tế, kính chúc quý tu sĩ, quý thầy và toàn thể quý ông bà, anh chị em, một đêm hồng phúc, một mùa Giáng Sinh bình an – thánh đức và năm mới tràn đầy ân sủng của Thiên Chúa và Mẹ Maria. Cộng đoàn đã vỗ tay cám ơn lời chúc mừng của cha. Cha đã ban phép lành đêm Giáng Sinh
22 giờ 45, Thánh lễ kết thúc bằng một bài thánh ca “Mừng Chúa Giáng Trần”; mọi người ra về với lòng tràn ngập niềm vui mừng, bằng những cái bắt tay, những câu chào hỏi và lời chúc Giáng Sinh đến nhau.