Hạt Tân Sơn Nhì: Tĩnh huấn Mùa Vọng và bế mạc Năm Thánh

 

Hạt Tân Sơn Nhì: Tĩnh huấn Mùa Vọng và bế mạc Năm Thánh

Bài & ảnh  Tiến Hương

 

“Hạt giống đức tin đã được các bậc cha ông gieo vãi trên quê hương đất nước. Ngày nay, chúng ta phận con cháu có trách nhiệm làm cho hạt giống ấy trổ sinh nhiều hoa trái.” Đó là lời giảng huấn của linh mục Giuse Maria Lê Quốc Thăng – đặc trách Huấn Đức trong buổi tĩnh huấn dành cho Quý chức Giáo Hạt Tân Sơn Nhì vào sáng thứ Năm ngày 22.11.2018, tại nhà thờ giáo xứ Bình Chánh, giáo hạt Tân Sơn Nhì: số 2C5/1 Trịnh Như Khuê, xã Bình Chánh, huyện Bình Chánh, TPHCM.

Khai mạc

Lúc 8g30, Lm Phê rô Ngô Bá Công, SDB – chánh xứ Bình Chánh, đã giới thiệu đôi nét về lịch sử, sự hình thành và phát triển giáo xứ.

Tiếp theo, Lm. Phaolô Phạm Trung Dong – Hạt Trưởng hạt Tân Sơn Nhì đã cảm ơn cha chánh xứ và khai mạc buổi tĩnh huấn. Ngài cho biết mục đích của buổi tĩnh huấn: tĩnh huấn Mùa Vọng và bế mạc Năm Thánh mừng kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, kỷ niệm 30 năm ngày Giáo Hội tôn vinh 117 Thánh Tử Đạo tại Việt Nam lên bậc hiển thánh. Sau đó, ngài mời cha Giuse Maria huấn đức cho quý chức.

Cha huấn đức đã công phu soạn tài liệu “Các Thánh Tử Đạo Việt Nam anh hùng” và phát cho các quý chức tham dự. Cha đã giảng về Các Thánh Tử Đạo Việt Nam (CTTĐVN), ngài đã triển khai 3 ý chính: CTTĐVN, Những Kitô hữu của lòng mến – CTTĐVN , Những anh hùng dân tộc – CTTĐVN, Tổ tiên anh hùng của Kitô hữu VN.

“Máu Các Thánh Tử Đạo là hạt giống nảy sinh tín hữu”; truyền thống đức tin của cha ông chúng ta phải được quảng bá và phát triển không ngừng bằng chính trách nhiệm sống và loan báo Tin Mừng của mỗi Kitô hữu. Là giáo dân VN với lòng thảo hiếu vốn có, chúng ta quyết tâm sống và LBTM của Chúa, làm cho xã hội ngày càng thấm nhuần những giá trị Tin Mừng.

 

Thánh lễ

Thánh lễ được cử hành lúc 10g30, do cha  Quản Hạt chủ sự. Đồng tế với ngài có 11 linh mục trong giáo hạt Tân Sơn Nhì. Hiệp dâng Thánh lễ có khoảng 300 quý chức, là thành viên Hội đồng Mục vụ và các hội đoàn của giáo hạt của18 giáo xứ trong giáo hạt Tân Sơn Nhì. Trước Thánh lễ có cuộc rước kiệu, cung nghinh Thánh Mỹ, đại diện cho CTTĐVN, được rước kiệu chung quanh nhà thờ, trong tiếng kèn tây và tiếng hát của ca đoàn.

Trong bài giảng, cha Giuse Maria đã khai triển từ lời Chúa trong Matthêu 16, 24-26,  để mời gọi mọi người sống theo lời Lời Chúa Giêsu:

“Đức Giêsu nói với các môn đệ: “Ai muốn theo Thầy, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình mà theo.Quả vậy, ai muốn cứu mạng sống mình, thì sẽ mất; còn ai liều mất mạng sống mình vì Thầy, thì sẽ tìm được mạng sống ấy.Vì nếu người ta được cả thế giới mà phải thiệt mất mạng sống, thì nào có lợi gì? (Mt 16, 24-26)

Cha kêu gọi mọi người hãy nỗ lực dám sống chết cho Đức Kitô, ngang qua thập giá hằng ngày chúng ta cũng được phúc tử đạo để được hưởng hạnh phúc nơi Thiên quốc.

Sau lời nguyện Hiệp lễ, Tất cả mọi người đã cùng dâng lên Chúa kinh Lạy Cha, kinh Tin Kính, cầu nguyện theo ý Đức Giáo Hoàng để lãnh ơn toàn xá.

Sau đó, ông Giuse Bùi Đức – chủ tịch HĐMV giáo Hạt cám ơn linh mục Hạt Trưởng và các linh mục đồng tế, linh mục chánh xứ các quý chức và HĐMV giáo xứ Bình Chánh, đã tạo điều kiện tổ chức Thánh lễ bế mạc Năm Thánh và buổi tĩnh huấn tốt đẹp.

Thánh lễ kết thúc lúc 11g30, sau đó mọi người cùng chia sẻ bữa cơm thanh đạm trong tình thân mật.