Hội CBMCG Gx Tân Phú _ MỪNG LỄ KÍNH ĐỨC MẸ ĐƯỢC SỨ THẦN TRUYỀN TIN – Bổn mạng.

Hội CBMCG Gx Tân Phú _ MỪNG LỄ KÍNH ĐỨC MẸ ĐƯỢC SỨ THẦN TRUYỀN TIN
– Bổn mạng.
Cùng với toàn thể Giáo hội Hoàn vũ, Cộng đoàn Gx Tân Phú hân hoan mừng kính trọng thể lễ Đức Mẹ được Truyền Tin, “Ý nghĩa về việc Ngôi Hai Con Thiên Chúa cư ngụ trong cung lòng Đức Trinh Nữ Maria, và nhập thể làm người, để đến với thế gian đi vào cuộc sống của nhân loại…”. Đó là lời chia sẻ của linh mục chánh xứ Giuse Lê Hoàng mở đầu Thánh lễ mừng Bổn mạng Hội CBMCG. Tại thánh đường giáo xứ Tân Phú.
Lúc 17g30 thứ năm, ngày 25/03/2021, Trước thánh lễ, Hội CBMCG rước kiệu cung nghinh Đức Mẹ chung quanh khuôn viên nhà thờ, trong đồng phục áo dài trắng, khăn quàng xanh đẹp và trang trọng, đi đầu là Thánh giá nến cao, tiếp theo là lá cờ của Hội cùng với đoàn rước có đông đảo hội viên và khách mời, quý chức HĐMM giáo xứ. Từng nhịp bước trang nghiêm sốt sắng và cùng cất lên theo ca đoàn bài thánh ca “Ave Maria con dâng lời chào Mẹ”.
Đoàn rước cung nghinh Kiệu Đức Mẹ vòng quanh thánh đường, sau đó tiến về đặt bên cánh trái Cung Thánh. Cha chủ sự làm phép và xông hương. Thánh lễ do Lm chánh xứ Giuse Lê Hoàng cũng là cha linh hướng của CBMCG  chủ sự, tham dự có khách mời: quý tu sĩ nam nữ – BCH các bà mẹ Giáo hạt – HĐMVGX – BĐH các giáo họ, đại diện các đoàn thể Công giáo tiến hành và rất đông đảo cộng đoàn dân Chúa tham dự. Đặc biệt hôm nay trùng vào ngày thánh lễ thứ Năm của Đoàn thiếu nhi thánh thể Gx, nên các cháu cũng tham dự rất đông, các cháu thiếu nhi đã nhường lại chỗ ngồi thường lệ cho đoàn rước và sang ngồi chật kín các dãy ghế phía ngoài. Hôm nay có một thánh lễ Truyền Tin rất đông đảo cộng đoàn dân Chúa tham dự.
Trong bài giảng, cha chủ tế đã nhấn mạnh về đức vâng phục của Đức Mẹ qua lời “Xin Vâng”. Đức Mẹ nhận ra ý muốn của Đấng Toàn Năng trong lời thiên sứ và phục tùng quyền năng của Người, Mẹ đáp lại: “Tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói” (Lc 1, 38). Mẹ đã ưng thuận sự lựa chọn của Thiên Chúa, để nhờ Chúa Thánh Thần, trở thành Mẹ của Thiên Chúa, vì Mẹ được hướng dẫn bởi tình yêu hoàn toàn “tận hiến” cho Thiên Chúa một con người nhân bản, để cộng tác trọn vẹn mối hiệp thông vào chương trình cứu độ. Lời “xin vâng” của Mẹ không chỉ nói lên sự khiêm nhường và vâng phục cách đơn thuần, mà còn hơn thế nữa, Người xác tín và hoàn toàn đồng ý với chương trình của Thiên Chúa, nghĩa là “ngay bây giờ sẽ thụ thai”, mà thánh Giuse không biết gì cả.
Khi chấp nhận chương trình của Thiên Chúa, thụ thai để làm Mẹ Đấng Cứu Độ, Đức Maria biết rất rõ sự nguy hiểm đang chờ đón mình là có thể mất mạng vì luật Môsê sẽ ném đá thiếu nữ đã đính hôn mà có thai ngoài hôn nhân (x. Đnl 22, 22- 23). Tiếng “xin vâng” của Mẹ còn là một tiếng can đảm vâng phục, tin tưởng và phó thác cả mạng sống vào tay Thiên Chúa và tiếng “xin vâng” đó sẽ theo suốt cuộc đời của Đức Mẹ cho đến cây thập giá. Âm thầm chấp nhận theo thánh ý của Thiên Chúa .
Như vậy, qua lời “xin vâng” của Đức Mẹ đã để lại cho chúng ta một mẫu gương chói ngời về sự vâng phục và tín thác hoàn toàn trong sự quan phòng của Thiên Chúa. Cha cũng có những câu hỏi đánh đố các em thiếu nhi Gx về ngày lễ Truyền Tin. Với những cánh tay mạnh dạn giơ cao để xin được trả lời câu hỏi của cha, đa phần các em trả lời rất chính xác về câu hỏi mà cha đưa ra, để khích lệ động viên khen thưởng các em với những tràng vỗ tay nồng nhiệt. Cha còn nói: “rất tự hào về thiếu nhi Gx Tân Phú rất giỏi và am hiểu về Giáo lý thật tốt….”
Cha đã kết thúc bài giảng bằng lời nguyện: Lạy Mẹ Maria, xin mẹ cầu bầu cho chúng con luôn bước đi trong ân sủng, khiêm tốn qui hướng mọi sự về cho Thiên Chúa và không tự phụ về những thành công mình đạt được. Đặc biệt, luôn phó thác hoàn toàn cho Thiên Chúa trong sự vâng phục thánh ý Người, để nên hiến lễ hằng ngày dâng lên Thiên Chúa hầu mưu ích cho các linh hồn.
Sau bài giảng là phần Nghi thức nhập Hội. Cha chủ sự Nghi thức: Tuyên nhận 24 chị em mới xin gia nhập vào hội. Cha làm phép phù hiệu, khăn quàng trao cho từng hội viên mới cùng với quyển thủ bản cho từng người. Tiếp theo, Chị Hội trưởng Maria Nguyễn Thị Hoan cùng mời 24 chị em hội viên mới, và toàn thể Hội CBM đọc nhắc lại mười điều tâm niệm của Hội. Phần dâng lễ vật được 09 hội viên trong trang phục áo choàng, khăn đóng trang trọng, với các lễ vật trong tay dâng lên Thiên Chúa gồm: bánh, rượu, trầm, nến cùng những bông hoa tươi thắm. Ca đoàn hiền mẫu cất vang bài ca dâng lễ “Từ Núi Sọ Xưa…” nâng cao lòng hiệp thông của cộng đoàn lên với phần phụng vụ và bàn tiệc Thánh Thể.
Thánh lễ kết thúc lúc 19 giờ 00, mọi người ra về với tâm tình cầu mong được sống “Xin Vâng” theo thánh ý Chúa, như Mẹ trong mọi hoàn cảnh của cuộc đời.
Tin bài : KieuVu – ảnh MVTTGx