Thánh lễ an táng ông cố GB Lê Văn Đính

 

Thánh lễ an táng ông cố GB Lê Văn Đính

Bài Tiến Hương – ảnh MVTTGx Tân Phú

Cuộc Vượt qua của Đức Kitô vẫn tiếp tục trong Hội Thánh và trong những con người trung thành với Thiên Chúa.”

Đó là lời nhắn nhủ của Đức Cha phụ tá Louis Nguyễn Anh Tuấn khi ngài chủ sự Thánh lễ an táng ông cố GB Lê Văn Đính, thân phụ linh mục (Lm.) Giuse Lê Hoàng – Chánh xứ Tân Phú, vào lúc 8g30 ngày 16/1/2020 tại Thánh đường giáo xứ Nhân Hòa, hạt Tân Sơn Nhì, Tổng Giáo Phận Sài Gòn (TGP)

Đồng tế có hơn 150 linh mục, trong đó có Lm. Chánh xứ Nhân Hòa, quý Lm. Quản hạt, quý linh mục, nam nữ tu sĩ trong và ngoài giáo phận.

Hiệp dâng Thánh lễ có bà cố Anna Vũ Thị Mẫu và huyết tộc; Hội Đồng Mục vụ, đại diện các đoàn thể, và giáo dân của giáo xứ Thiên Ân, Giáo xứ Tân Phú và những nơi khác.

Mở đầu Thánh lễ Đức Cha Louis đã chia sẻ cùng với bà cố Anna và toàn thể gia quyến niềm thương tiếc sự ra đi của ông cố. Dâng Thánh lễ an táng này tưởng niệm sự chết và Phục Sinh vinh quang của Đức Giêsu Kitô với niềm tin cậy Thiên Chúa xót thương tha thứ những thiếu xót để ông cố mau chóng được hưởng sự sống vĩnh cửu nơi Thiên Quốc.

Trong bài giảng, Đức Cha Louis đã diễn giải đời sống của Đức Giêsu với sứ mạng cắm rễ sâu trong làng quê nghèo Nazaret suốt 30 năm, lao động vất vả với nghề thợ mộc và 3 năm rao giảng Tin Mừng. Ngài như cây cao bóng cả chở che muôn dân nước. Giêsu Nazaret chính là Giêsu Kitô Con Thiên Chúa. Do sự ghen tị mà những người lãnh đạo tôn giáo Do Thái đã mượn tay triều đình đế quốc Rôma kết án Đức Giêsu với cái chết tức tưởi của một kẻ phản loạn, họ không tin Đức Giêsu là Đấng Mesia. Đức Giêsu là Người tôi tớ hiền lành, cây lau bị dập Ngài không đành bẻ gãytim đèn leo lét Ngài chẳng nỡ tắt đi. Người tôi tớ trung thành với Thiên Chúa, đem ơn giải thoát đến cho nhân loại. Cộng đoàn Kitô hữu tiên khởi đã cử hành Thánh lễ hàng tuần và sau này cho đến nay được cử hành hằng ngày, số giáo dân càng ngày càng tăng cho đến nay có hơn 1,3 tỷ người trên toàn cầu. Các môn đệ của Chúa cũng đã theo con đường của Chúa Giêsu hy sinh mạng sống của mình vì Tin Mừng. Cái chết ấy như hạt giống gieo vào lòng đất sinh ra nhiều bông hạt, đi vào trong Tình Yêu, trong sự sống vĩnh cửu của Thiên Chúa.

Thánh lễ hôm nay cầu nguyện cho ông cố GB, suốt 89 năm Thiên Chúa gieo ông vào mảnh đất vũ trụ này và đã sinh hoa trái nơi gia đình, dẫu đời sống gia đình đầy khó khăn nhưng ông cố vẫn trung thành và dâng hiến cho Thiên Chúa một người con là Lm. Giuse Lê Hoàng. Trong đời sống Lm. vẫn phải đấu tranh hằng ngày để trung thành với Thiên Chúa, để cắm sẽ sâu trong Chúa và phát triển thành cây cao bóng cả cho mọi người. Cuộc Vượt qua của Đức Kitô vẫn tiếp tục trong Hội Thánh và trong những con người trung thành với Thiên Chúa.

Kết thúc bài giảng Đức Cha Louis đã cầu xin Chúa ban ơn lành, bình an cho bà cố và gia đình để tiếp nối với ông cố trong đời sống ơn gọi của mình.

Sau phép lành của Đức Cha Louis, Lm. Giuse Lê Hoàng đã đại diện gia đình tang quyến bày tỏ lòng tri ân đến Đức Tổng Giám Mục, quý Đức Cha, cha Tổng Đại Diện, quý cha, quý nam nữ tu sĩ, quý chức, quý đoàn thể, ca đoàn, tất cả những đã giúp đỡ cho tang lễ và toàn thể cộng đoàn dân Chúa các nơi. Đặc biệt, Lm. tri ân Đức Cha Louis dâng Thánh lễ hôm nay, cha chánh xứ Nhân Hòa và quý cha phó đã giúp đỡ tổ chức tang lễ. Xin mọi người tiếp tục cầu nguyện cho ông cố GB. Nguyện xin Chúa ban ơn bội hậu cho tất cả mọi người.

Cuối lễ, một Lm. trong huyết tộc đã cử hành nghi thức tiễn biệt. Đức Cha Louis đã thắp hương tiễn biệt trước linh cửu ông cố.

Sau đó, tại Đài Hỏa táng Bình Hưng Hòa, Lm. Giuse Lê Hoàng đã cử hành nghi thức trước khi hỏa táng với những lời nguyện xin Thiên Chúa giang rộng vòng tay đưa linh hồn ông cố sớm về sống hạnh phúc nơi Ngài.

                

Album _ Thánh lễ an táng Ông Cố G Bt.  

Đôi nét về ông cố GB.

Ông cố GB Lê Văn Đính sinh năm 1932 tại Hưng Yên. Ông bà cố sinh hạ 9 người con (6 nam và 3 nữ), hiện còn sống 8 người con, trong đó có một người con dâng hiến cho Chúa là Lm. Giuse Lê Hoàng.

Sau khi 89 năm hoàn tất cuộc lữ hành trần thế, ông cố đã được Chúa gọi về với Ngài lúc 13g00 Chúa Nhật, ngày 12 tháng 1 năm 2020 tại tư gia số 413A Cộng Hòa P.13, Q.Tân Bình, giáo xứ Nhân Hòa.