TIN TỨC & SỰ KIỆN – Giáo xứ Tân Phú: Kỷ niệm hôn phối trong ngày Lễ Thánh Gia

TIN TỨC & SỰ KIỆN
Giáo xứ Tân Phú: Kỷ niệm hôn phối trong ngày Lễ Thánh Gia
Bài Tiến Hương – ảnh MVTTGx.
“Hãy chiêm ngắm gia đình Thánh Gia, là mẫu gương luôn lắng nghe và làm theo ý Chúa.”
Đó là lời mời gọi của Linh mục Giuse Lê Hoàng – Chánh xứ Tân Phú, khi ngài chủ sự lễ Thánh Gia và cử hành lễ tạ ơn kỷ niệm hôn phối cho 70 đôi, có năm hôn phối từ 15 – 20 – 25 …cho đến 61 và 68 năm, vào lúc 9g30 ngày 27.12.2020, tại giáo xứ Tân Phú, hạt Tân Sơn Nhì, Tổng Giáo Phận Sai Gòn.
Đồng tế với ngài có Lm Antôn Nguyễn Thanh Danh – Chánh xứ Tân Mỹ, Hốc Môn.
Hiệp dâng Thánh lễ ngoài các đôi hôn phối còn có các con cháu, Hội Đồng Mục Vụ Giáo Xứ (HĐMV GX) và rất đông cộng đoàn dân Chúa.
Đầu Lễ, ông GB. Trần Quốc Hùng – Chủ tịch HĐMV GX đã có lời chúc mừng đến các đôi hôn phối. Ông bày tỏ niềm vui mừng và tạ ơn Chúa trong ngày lễ Thánh Gia Thất – Mẫu gương cho các gia đình và các đôi hôn phối cũng đã sống theo để là tấm gương cho con cháu. Đặc biệt trong năm Mục vụ Giới trẻ 2021, Hội Thánh mời gọi tín hữu sống chủ đề “Đồng hành với người trẻ trong đời sống gia đình”. Sau cùng ông cầu chúc cộng đoàn luôn sống đời cầu nguyện để có thể có đời sống gia đình luôn hạnh phúc và bình an. Cộng đoàn đã chúc mừng các đôi hôn phối với tràng pháo tay nồng nhiệt.
Mở đầu Thánh lễ, Lm chánh xứ đã chúc mừng các đôi hôn phối. Lm mời gọi mọi người chiêm ngắm gia đình Thánh Gia, là mẫu gương luôn lắng nghe và làm theo ý Chúa. Lm đã nguyện xin Thánh Gia cầu bầu cùng Chúa để mọi người có thể sống một đời sống thánh thiện làm chứng cho các gia đình khác và xin mọi người sám hối xin Chúa tha thứ những lỗi phạm nơi cha mẹ, con cháu, trước khi dâng Thánh lễ.
Trước bài giảng, Lm Antôn đã bày tỏ niềm vui được về xứ nhà dâng Thánh lễ tạ ơn kỷ niệm các đôi hôn phối. Ngài chúc mừng các đôi hôn phối. Trong số đó có cha mẹ ngài kỷ niệm 60 năm hôn phối; chúc mừng các các đôi hôn phối là cựu Huynh trưởng Thiếu Nhi – những người bạn của ngài.
Ngài mời gọi mọi người cần phải cầu nguyện cho các gia đình trong giáo xứ, để có thêm nhiều người trong xứ kỷ niệm hôn phối. Ngài chia sẻ, có người thưa với ngài: “Có hạnh phúc đâu mà kỷ niệm làm gì!” Ngài bảo rằng: “Như thế càng phải dâng lễ kỷ niệm, để Thiên Chúa Thánh hóa gia đình.” Giáo xứ có nhiều gia đình thánh thiện thì giáo xứ có nhiều niềm vui.
Để khuyến khích mọi người sống noi gương Thánh Gia, Lm AnTôn nói gia đình Thánh Gia cũng có những khó khăn như chúng ta và ngài dẫn chứng về những những khó khăn nơi Đức Maria, Thánh Giuse và Đức Giêsu đã trải qua mà sách Tin Mừng đã tường thuật. Điểm chung của Gia đình Thánh gia là từ bỏ ý riêng của mình mà sống và thực hiện theo ý Chúa. Làm theo ý Chúa là sống đời thiện hảo, con người sẽ có được bình an, hạnh Phúc.
Kết thúc bài giảng, Lm AnTôn mời gọi: “Chúng ta tạ ơn Chúa cùng với những đôi kỷ niệm hôn phối; nhìn lại đời sống gia đình của mình để xin Chúa ban ơn cho gia đình luôn sống theo ý Chúa, được luôn hạnh phúc, trở thành gia đình Thánh gia thời đại hôm nay.”
Nghi thức lập lại lời hứa trong Lễ hôn phối năm xưa
Lm chủ tế đã chủ sự nghi thức. Các đôi hôn phối đã đứng đối diện nhau, lập lại lời hứa trong Lễ hôn phối năm xưa, để nhờ ơn Chúa đời sống hôn nhân được tiếp tục vững vàng, trung thành yêu thương nhau suốt đời.
Kế tiếp, Lm làm phép nhẫn cưới mới cho một số đôi vì lý do nào đó không còn nhẫn cưới khi xưa. Họ cùng lập lại lời hứa khi trao nhẫn cho nhau.
Kết thúc nghi thức, Thánh lễ được tiếp tục với phần phụng vụ Thánh Thể.
Sau lời nguyện Hiệp lễ, ông cố Augustinô Nguyễn Văn Thái, đã đại diện các đôi hôn phồi cảm ơn Lm chánh xứ và Lm đồng tế. Ông cũng cảm ơn HĐMV GX, ca đoàn, những người đã giúp đỡ trong Thánh lễ và tất cả cộng đoàn đã hiệp dâng Thánh lễ và cầu nguyện cho các đôi hôn phối.
Sau Kinh Lạy Cha và Kinh Tin Kính, Lm chủ sự đã ban phép lành Toàn xá trong ngày Lễ Thánh Gia, đặc biệt trong Năm Thánh Giuse.
Ngay sau Thánh lễ, Lm chánh xứ đã gởi đến mỗi đôi hôn phối một phần quà chúc mừng. Đặc biệt, dành 4 phần quà ưu tiên cho các đôi: 68 năm, đôi 61 năm và hai đôi 60 năm.
Sau đó mọi người cùng chụp hình lưu niệm với nhau trong bầu khí vui tươi, phấn khởi.